Quảng Ngãi đề nghị dời đồn biên phòng để xây khu nghỉ dưỡng (RFA)

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi còn yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng của tỉnh tạm dừng mọi thủ tục xây dựng Đồn biên phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn để di dời đến vị trí khác. Đồng thời UBND tỉnh yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 xem xét, điều chỉnh, di dời các vị trí đất quốc phòng nằm trong ranh giới của dự án.Quảng Ngãi vừa đề nghị dời đồn biên phòng tại huyện Bình Sơn sang vị trí khác để xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Thông tin được Văn phòng Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ngãi cho biết hôm 20/4.

Theo thông báo , Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất phương án quy hoạch giai đoạn 1 của Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu Lý Sơn với tổng diện tích lên tới hơn 1.200 hécta.

Theo đó UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu doanh nghiệp bố trí khu vực tái định cư cho ngư dân và đất dân cư dọc ven biển, các tuyến đường ra biển và ven biển để phục vụ cộng đồng dân cư tại khu vực dự án này.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi còn yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng của tỉnh tạm dừng mọi thủ tục xây dựng Đồn biên phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn để di dời đến vị trí khác. Đồng thời UBND tỉnh yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 xem xét, điều chỉnh, di dời các vị trí đất quốc phòng nằm trong ranh giới của dự án.

Dự kiến dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sẽ tổ chức lễ khởi công dự án vào ngày 19/5. Nhưng UBND tỉnh vừa mới giao cho các ban quản lý nghiên cứu các vị trí bố trí đất tái định cư cho người dân trong khu vực dự án, với ước tính tổng chi phí bồi thường lên tới 500 tỉ đồng.

Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu Lý Sơn với tổng diện tích giai đoạn 1 là 1.243 ha thuộc các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu và đảo Bé thuộc huyện Lý Sơn. Dự án xây dựng bao gồm sân golf 18 lỗ, khách sạn 5 sao, trung tâm hội nghị quốc tế với 1500 chỗ ngồi, trung tâm thương mại, khu nghĩ dưỡng và các khu vui chơi giải trí…

Theo qui định lâu nay ưu tiên sử dụng đất được dành cho quốc phòng và phát triển cộng đồng; gần đây có những trường hợp đất quốc phòng bị chuyển mục đích cho kinh doanh như sân golf ở sân bay Tân Sơn Nhất và nay là Đồn Biên Phòng tại Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.