Mỹ trừng phạt 38 cá nhân và tập thể Nga, gồm 7 tài phiệt thân Putin (RFI)

Vào lúc cuộc đọ sức thương mại với Trung Quốc đang lên đến đỉnh cao, Hoa Kỳ lại mở thêm một mặt trận khác, lần này nhắm vào Nga : Vào hôm qua, 06/04/2018, bộ trưởng Tài Chính Mỹ đã loan báo quyết định trừng phạt 24 cá nhân và 14 thực thể Nga, trong đó có 7 nhà tài phiệt được biết đến là những người thân cận với tổng thống Nga Vladimir Putin. Mátxcơva đã lập tức đe dọa trả đũa mạnh mẽ.


Trong một thông báo, bộ trưởng Mỹ Steve Mnuchin cho biết là 24 người Nga, trong đó có các đại tài phiệt và quan chức chính quyền, cùng với 14 công ty và thực thể Nga sẽ bị các biện pháp trừng phạt bổ sung do các « hoạt động nguy hiểm » nhằm gây bất ổn định cho các nền dân chủ phương Tây, từ việc sát nhập bán đảo Crimée năm 2014, gây bất ổn tại miền Đông Ukraina, cho đến các hành vi lũng đoan các nền dân chủ phương Tây và can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016..

Theo hãng tin Pháp AFP, các biện pháp trừng phạt vừa loan báo thuộc diện mạnh nhất từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ vào đầu năm 2017 đến nay. Quyết định trừng phạt Nga dựa trên cơ sở một đạo luật do Quốc Hội Mỹ thông qua vào tháng 8 năm 2017 nhằm « Chống lại kẻ thù của nước Mỹ », một đạo luật mà bản thân ông Trump phải miễn cưỡng ban hành.

Một cách cụ thể, các cá nhân và thực thể Nga nằm trong danh sách đen của Mỹ sẽ bị cấm kinh doanh ở Mỹ, hoặc với người Mỹ. Trong số này, đáng chú ý nhất là Oleg Deripaska, chủ nhân đại tập đoàn nhôm Rusal Nga, đồng thời có phần hùn trong nhiều tập đoàn lớn của phương Tây. Còn trong số các quan chức cao cấp, có ông Alexei Miller, lãnh đạo Gazprom, Andrei Kostin, đứng đầu VTB, ngân hàng lớn thứ hai tại Nga, hay bộ trưởng Nội Vụ Vladimir Kolokoltsev hay thư ký Hội Đồng An Ninh Nga Nikolai Patrushev.

Trong số tập đoàn bị đưa vào sổ đen, có Rosoboronexport, chuyên xuất khẩu vũ khí. Công ty mẹ của Rosoboronexport là Rostec không ngần ngại tố cáo « một cái cớ để loại bỏ Nga ra khỏi thị trường vũ khí thế giới ».

Bộ Ngoại Giao Nga đã lập tức đả kích quyết định của Mỹ, và nhấn mạnh trong một thông báo rằng Mátxcơva sẽ đáp trả nghiêm khắc những biện pháp trừng phạt của Washington.

Cho dù vậy, thư ký Hội Đồng An Ninh Nga Nikolai Patrushev vẫn khẳng định rằng các cuộc tiếp xúc giữa Nga và Mỹ sẽ không chấm dứt vì các lệnh trừng phạt mới. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ cũng cho là các lệnh trừng phạt mới đối với Nga không hàm ý là hai bên cắt đứt đối thoại.