Vụ ‘Mobifone mua AVG’: ‘Dính’ cả con gái cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng? (Thiền Lâm)

Một khả năng có thể xảy ra là trong thời gian tới, các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phạm Nhật Vũ bị công an khởi tố và tống giam. Vụ việc này có thể tạo nên một chấn động khá lớn trong thương trường và chính trường ở Việt Nam.
 
 
  
Vào ngày 5/3/2018, trùng với thời điểm ông Trọng đi nước cờ đầu tiên trong năm âm lịch 29018 về quyết định bổ nhiệm Trần Quốc Vượng làm Thường trực Ban bí thư, đã xuất hiện vài tin tức đáng chú ý, nhưng chưa được kiểm chứng, về "lò" của ông Trọng. Theo đó, "người đốt lò vĩ đại" – một tụng danh mà Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) vừa dành tặng cho Nguyễn Phú Trọng – sẽ chỉ đạo công bố kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG vào tháng Ba này – một vụ việc thậm chí còn có thể lớn hơn cả vụ Đinh La Thăng – Trịnh Xuân Thanh. Có khoảng 10 đối tượng sẽ bị khởi tố và bắt giam…
Bà Nguyễn Thanh Phượng – con gái ruột của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – bị cho là "chủ mưu" trong vụ Mobifone mua AVG…
Tác giả của thông tin trên lấy bút danh là Công Lý. Trước đây, Công Lý đã viết một ít bài về vụ "Mobifone mua AVG", không phải trên báo nhà nước mà trên mạng xã hội, mang màu sắc "tin nội bộ" và với một giọng văn có nét quen thuộc trong giới blogger ở Việt Nam.
Theo tác giả Công Lý, Nguyễn Thanh Phượng (nguyên chủ tịch ngân hàng Bản Việt) đã đưa Lê Nam Trà lên ghế Chủ tịch Mobifone để cùng Phạm Nhật Vũ tính kế vụ AVG, chỉ đạo bốn công ty định giá trong việc nhào nặn số liệu để đưa AVG lên mức giá cao hơn 9 lần giá trị thực. Khi bị khởi tố bắt giam, chắc chắn Phạm Nhật Vũ sẽ khai ra danh sách các quan chức nhận tiền lại quả của vụ AVG (người ít thì nhận vài chục tỷ, người nhiều thì nhận đến gần nghìn tỷ)…
Một chi tiết đáng chú ý là thông tin trên của tác giả Công Lý xuất hiện ngay sau khi có tin tức về Phó tổng thanh tra chính phủ Ngô Văn Khánh chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/3/2018.
Trong vụ "Mobifone mua AVG" mà bị dư luận tố cáo có nhiều dấu hiệu thất thoát đến 8000 tỷ đồng của nhà nước, ông Ngô Văn Khánh bị tố cáo đã cố ý chây ì không báo cáo sự thật về con số chênh lệch khủng khiếp này và cố tình chậm công bố kết luận thanh tra đến hơn một năm đối với vụ việc này. Ông Khánh cũng là nhân vật đã và đang bị một số báo nhà nước, mạng xã hội phanh phui khối tài sản rất nhiều tỷ đồng "từ trên trời rơi xuống" của ông ta.
Vào cuối năm 2017, lần đầu tiên ông Nguyễn Phú Trọng đề cập đến vụ "Mobifone mua AVG" như một trọng án.
Vào tháng 12/2017, "cây bút tín hiệu" Huy Đức đã "gọi tên" Nguyễn Bắc Son – cựu bộ trưởng thông tin truyền thông và Cao Duy Hải – nhân vật khi đó đã "thôi chức" Tổng giám đốc Tổng công ty MobiFone để "đi chữa bệnh" :
"Nguyễn Bắc Son đưa Cao Duy Hải về làm TGĐ MobiFone ngày 20-4-2015 khi Son bắt đầu triển khai một "thương vụ"mà chỉ không lâu nữa ta sẽ biết… Hải cùng với Phạm Thị Phương Anh – được đưa về làm phó TGĐ MobiFone đúng một tháng trước đó – là cặp đôi được Son tin dùng để thực thi "thương vụ" này…".
Mặc dù trước đây báo chí nhà nước hết sức dè dặt khi đề cập vụ "Mobifone mua AVG", nhưng cùng thời điểm xuất hiện bài viết của Huy Đức vào trung tuần tháng 12/2017, một số tờ báo nhà nước bắt đầu ẩn dụ "Điểm trùng hợp trên đường công danh 2 ông Lê Nam Trà – Cao Duy Hải" theo cách "bổ nhiệm cùng ngày" và "chuyển công tác, đi chữa bệnh cùng năm", chẳng hạn như "Ngày 21/4/2015, khi ông Lê Nam Trà được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV thì ông Cao Duy Hải được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc Tổng công ty MobiFone thay ông Trà. Chỉ hơn 2 năm sau, sau khi ông Lê Nam Trà chuyển công tác khỏi MobiFone, tới lượt ông Cao Duy Hải xin phép nghỉ ốm để chữa bệnh".
Vụ "Mobifone mua AVG" đã được một tác giả có bút danh là Nguyễn Văn Tung tung lên mạng xã hội từ năm 2015 và cho tới nay đã có đến khoảng 30 bài. Ngoài việc đặc tả những nhân vật của Mobifone, tác giả này đặc biệt nhắm đến Thanh tra chính phủ là cơ quan chịu trách nhiệm thanh tra vụ "Mobifone mua AVG", cụ thể là Phó tổng thanh tra Ngô Văn Khánh.
Từ khoảng giữa năm 2017, trên mạng xã hội bắt đầu rộ lên những thông tin về vụ "Mobifone mua AVG", nhưng không chỉ quy kết "trách nhiệm hình sự" đối với bộ trưởng thông tin và truyền thông thời những năm trước là Nguyễn Bắc Son, mà còn "bắn ý" đến trường hợp ông Trương Minh Tuấn – khi đó là thứ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Theo đó, khi còn là thứ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, ông Trương Minh Tuấn đã ký quyết định phê duyệt để ông Lê Nam Trà của Công ty Mobifone ký hợp đồng mua Công ty AVG.
Một khả năng có thể xảy ra là trong thời gian tới, các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phạm Nhật Vũ bị công an khởi tố và tống giam. Vụ việc này có thể tạo nên một chấn động khá lớn trong thương trường và chính trường ở Việt Nam.
Còn số phận của bà Nguyễn Thanh Phượng thì sao ?
Vào năm 2015 và ngay trước đại hôi 12 của đảng cầm quyền, trên mạng xã hội xuất hiện một bản giải trình 12 điểm được cho là của ông Nguyễn Tấn Dũng – khi đó còn là thủ tướng – gửi Tổng bí thư và Bộ Chính trị, trong đó có nội dung giải trình về tài sản của "cháu Nguyễn Thanh Phượng" và việc bà Phượng lấy chồng là con trai của một quan chức thuộc chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.
Gần đây, xuất hiện nhiều dư luận về việc ông Nguyễn Tấn Dũng đang bị "biện pháp ngăn chặn đặc biệt"…
Thiền Lâm
Nguồn : CaliToday, 07/03/2018