Cuba: Con trai của Fidel Castro tự vẫn (Minh Anh)

Truyền thông Nhà nước Cuba loan báo ông Fidel Castro Diaz-Balart, 68 tuổi và là con trai cả của cố lãnh đạo Fidel Castro đã tự vẫn ngày 01/02/2018 sau nhiều tháng điều trị « chứng trầm cảm nặng ».


AFP trích dẫn thông báo của tờ Granma cho biết « Tiến sĩ Khoa học Fidel Castro Diaz-Balart đã tự vẫn ngày hôm nay 01/02 vào buổi sáng, sau nhiều tháng được các y bác sĩ chăm sóc vì chứng trầm cảm ». Nhật báo Cuba chỉ cho biết thêm ông Fidel Castro Diaz-Balart đã yêu cầu được nhập viện và đã được điều trị ngoại trú trong suốt giai đoạn tái nhập xã hội. Granma không cung cấp thêm một chi tiết nào khác.

Thông tin này đã gây bất ngờ cho người dân Cuba, 15 tháng sau khi Fidel Castro ra đi ngày 25/11/2016 ở tuổi 90. « Fidelito », tên được người dân Cuba biết đến nhiều nhất là con trai đầu lòng của cố lãnh tụ Cuba với người vợ đầu tiên bà Mirtha Diaz-Balart, con gái một chính khách Cuba trong những năm 1940.

Cuộc ly dị của cặp Castro - Diaz-Balart năm 1955 dẫn đến cuộc chiến giành quyền giữ con với nhiều hồi gây cấn và phần thắng cuối cùng nghiêng về Fidel Castro. Cách Mạng Cuba giành thắng lợi năm 1959, bà Mirtha Diaz-Balart, mẹ của « Fidelito » buộc phải đi tị nạn và hiện đang định cư tại Tây Ban Nha.

Dòng họ Diaz-Balart hiện vẫn là một trong những dòng họ Cuba di dân chính tại Miami, bang Florida. Nghị sĩ đảng Cộng Hòa Mario Diaz-Balart, một người anh em họ của « Fidelito », nổi tiếng chống Castro.

Chuyên gia hạt nhân

Về con đường sự nghiệp, « Fidelito » từ nắm giữ vai trò quản lý lĩnh vực hạt nhân của Cuba từ năm 1983-1992, sau khi đã được cha gởi đến Liên Xô theo học ngành vật lý hạt nhân. Sau một lần bị bãi nhiệm, « Fidelito » được bổ nhiệm làm phó chủ tịch Viện Khoa Học Cuba, vị trí ông nắm giữ cho đến lúc lìa đời.

Ngoài ra, « Fidelito » còn là « cố vấn khoa học cho Hội Đồng Nhà Nước », cơ quan quyền lực tối cao của chính phủ Cuba, do chính chú ông là Raul Castro chủ trì từ năm 2008.

Những lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất của « Fidelito » là trong các cuộc nói chuyện về chủ đề công nghệ nano, một lĩnh vực ông đặc biệt quan tâm theo đề nghị của chính phủ Cuba, vốn mong muốn giữ một vai trò chủ đạo trong lĩnh vực này.

Với người vợ đầu, bà Olga Smirnov, một phụ nữ Nga, « Fidelito » có hai con Fidel Antonio 37 tuổi và Mirta Maria 34 tuổi.

RFI