Nga: Biểu tình trên cả nước phản đối bầu cử giả hiệu (Trọng Thành)

Biểu tình đã diễn ra tại gần 120 thành phố, thị trấn trên khắp nước Nga, kể cả các thành phố miền Viễn Đông như Yakutsk, nơi nhiệt độ xuống âm 45°C.Hôm nay 28/01/2018, khắp nơi trên nước Nga dân chúng biểu tình lên án cuộc bầu cử tổng thống tháng Ba tới, theo lời kêu gọi của nhà đối lập với chế độ Putin. Ông Nalvany bị bắt khi tham gia tuần hành. Cảnh sát đột nhập văn phòng của lãnh đạo đối lập tại Matxcơva.
Theo AFP, cảnh sát đã phá khóa, đột nhập văn phòng của ông Nalvany vào sáng nay và bắt đi một nhân viên. Ê kíp của ông Navalny cho biết an ninh đã cắt đứt buổi truyền trực tiếp các cuộc biểu tình tại miền đông nước Nga. Cảnh sát cũng bắt đi nhiều nhân viên của Quỹ chống tham nhũng (FBK), một tổ chức do ông Nalvany sáng lập.

Biểu tình đã diễn ra tại gần 120 thành phố, thị trấn trên khắp nước Nga, kể cả các thành phố miền Viễn Đông như Yakutsk, nơi nhiệt độ xuống âm 45°C.

Chính quyền Nga cảnh báo không cho phép bất cứ cuộc tập hợp « bất hợp pháp nào », và đặc biệt cấm biểu tình tại thủ đô Matxcơva và thành phố Saint Petersbourg. Cảnh sát bao vây nhà của ông Nalvany tại Matxcơva từ sáng.

Ông Nalvany bị câu lưu tại trung tâm thủ đô, ít phút sau khi ông xuống đường tuần hành. Tổng cộng khoảng 4.000 người tham gia tuần hành riêng tại Matxcơva, theo ban tổ chức. Hơn một nghìn người xuống đường tại Saint Petersbourg. « Nước Nga không Putin » là khẩu hiệu xuất hiện nhiều trong biểu tình. Trước đó, lãnh đạo đối lập Nga Alexei Nalvany kêu gọi dân chúng tuần hành đông đảo trên khắp cả nước ngày hôm nay, để phản đối « trò lừa đảo » của chính quyền, với cuộc bầu cử mà tổng thống mãn nhiệm Putin coi như nắm chắc thắng lợi, vì không có đối thủ.

Về không khí tại Matxcơva trước cuộc biểu tình, thông tín viên Daniel Vallot có bài tường trình :

« Những người tranh đấu nổi giận, đa số họ là người tình nguyện ủng hộ ông Nalvany ngay từ thời kỳ đầu. Đối với họ, lẽ ra nhà lãnh đạo đối lập đã phải được phép ứng cử tổng thống.

Chủ nhật hôm nay, họ sẽ xuống đường bất chấp nguy cơ bị chính quyền bắt bớ. Ông Alexandre Knyazev - một người phụ trách cơ sở của lãnh đạo đối lập Alexeï Navalny tại thủ đô Matxcơva - cho biết : ‘‘Chúng tôi muốn xuống đường để chứng minh là chúng tôi tồn tại ! Chúng tôi không chấp nhận ông Putin tự chọn cho mình các đối thủ. Cá nhân tôi sẽ tham gia chiến dịch của Nalvany để ông ấy có thể ra ứng cử. Tôi cho rằng các quyền Hiến định của mình bị xâm phạm chừng nào ông Nalvany không được phép. Tôi phải xuống đường để bảo vệ quyền của mình.’’

Lãnh đạo đối lập Nalvany hy vọng dân chúng xuống đường đông đảo để duy trì ngọn lửa nhiệt huyết của những người ủng hộ ông. Trong lúc cuộc tranh cử tổng thống chuẩn bị bước vào giai đoạn quyết liệt, lãnh đạo đối lập Nga hy vọng hình ảnh của ông sẽ không bị che lấp bởi các ứng cử viên được điện Kremlin cho phép ra đối đầu với tổng thống Putin ».

Theo thăm dò dư luận của Levada hồi tháng 11/2017, chỉ có 58% người Nga sẵn sàng đi bỏ phiếu, so với 69% hồi bầu cử tổng thống 2012 và 75% năm 2008.

RFI