Luật sư: 'ngưỡng mộ khí phách kiên cường' của ba nhà hoạt động dân chủ (VOA)

“Tôi nghĩ rằng do thái độ của cả ba người trong phiên tòa. Tôi thật sự khâm phục họ. Tuy là các bị cáo trong một vụ án, nhưng thái độ của họ rất kiên cường. Cũng chính vì thái độ kiên cường đó đã tác động đến mức hình phạt như đã tuyên.”


Luật sư Đặng Đình Mạnh nói với VOA rằng ông ngưỡng mộ khí phách kiên cường của ba nhà hoạt động dân chủ Vũ Quang Thuận, Trần Hoàng Phúc và Nguyễn Văn Điển trong một phiên tòa ở Hà Nội hôm 31/1.

Luật sư Mạnh cho biết ông Thuận bị kết án 8 năm tù với 5 năm quản chế, ông Điển 6.5 năm tù với 4 năm quản chế và Trần Hoàng Phúc 6 năm tù, 4 năm quản chế sau khi mãn án tù, về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”

Luật sư Mạnh nhận đình rằng cả ba người bị tuyên mức án nặng như vậy là do thái độ “kiên cường” của họ tại tòa, họ cho rằng các hoạt động của họ không chống nhà nước mà chỉ lên tiếng vì sự tiến bộ xã hội cho Việt Nam:

“Tôi nghĩ rằng do thái độ của cả ba người trong phiên tòa. Tôi thật sự khâm phục họ. Tuy là các bị cáo trong một vụ án, nhưng thái độ của họ rất kiên cường. Cũng chính vì thái độ kiên cường đó đã tác động đến mức hình phạt như đã tuyên.”

Luật sư Trần Thu Nam, người bào chữa cho ông Thuận, nói với hãng tin AP sau phiên xử rằng phiên tòa chỉ kéo dài có nửa ngày, và hội đồng xét xử không có đủ chứng cứ để buộc tội các bị cáo.

Luật sư Mạnh, người bào chữa cho hai nhà hoạt động Thuận và Phúc, nói rằng Viện Kiểm Sát chủ yếu dùng kết quả giám định “tư tưởng” của một cơ quan nhà nước về 17 clip video mà các bị cáo đưa lên mạng Internet để buộc tội họ:

“Cơ quan truy tố cho rằng các video clip này mang ý nghĩa tuyên truyền chống nhà nước, họ phải nhờ một cơ quan gọi là giám định tư pháp, mà các luật sư gọi đúng nghĩa của nó là giám định tư pháp về tư tưởng. Đây là một khái niệm chưa từng có trên thế giới, kể cả trong thực tiễn và trong học thuật. Vì không ai đi đánh giá tư tưởng để xem một người nào đó có chống nhà nước hay không. Rất tiếc điều đó đang được luật pháp (Việt Nam) quy định và thừa nhận.”

Một ngày trước phiên xét xử sơ thẩm 3 nhà hoạt động, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 30/1 ra thông cáo nói rằng họ chỉ là những blogger sử dụng mạng Internet để thúc đẩy nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam. “Việc bắt bớ và bỏ tù những tiếng nói bất đồng cũng sẽ không ngăn cản được nhiều người Việt Nam tiếp tục lên tiếng tranh đấu”, HRW nói.

Hôm 31/1 Thông Tấn Xã Việt Nam trích cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội nói trang Facebook mang tên “Vũ Quang Thuận” và “Nguyễn Văn Điển” có đăng tải 17 video mang nội dung “xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín tổ chức, danh dự nhân phẩm của lãnh đạo của Đảng” lên mạng Internet.

Báo chí Việt Nam nói ông Vũ Quang Thuận là người đóng vai trò chính, đã thuyết trình trên tất cả các video clip, trong khi Nguyễn Văn Điển đăng tải 14/17 video clip lên mạng xã hội và Internet, và Trần Hoàng Phúc đã đăng tải 3/17 video clip lên mạng xã hội và Internet.

Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, là sinh viên trường Đại học Luật t.p. Hồ Chí Minh và là thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Năm 2016, Phúc được mời tới dự cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama với các thành viên YSEALI khi nhà cựu lãnh đạo Mỹ tới thăm Việt Nam.