Đàm Thanh Thế (hậu duệ Nguyễn Xuân Phúc) và những cú bật tường nghìn tỷ (Xuân Bảo Tôn)

Việc nhận lại ngành, biệt phái, phong tướng cho tiến sĩ giấy Đàm Thanh Thế đã khiến các cán bộ, chiến sỹ Văn phòng Bộ Công an đều rất bức xúc, bất mãn. Biết bao cán bộ, chiến sỹ làm việc mẫu cán, cống hiến cả đời, họ lại không được xem xét cất nhắc, trong khi một ông đã xin ra khỏi ngành, bất tài đưa về với chiêu bài “điều động, luân chuyển, tráng men” ngang nhiên chiếm xuất, chỉ vì là bà con với Thủ tướng.


Dân Luận: Bài viết sau đây được gửi tới chúng tôi qua email. Do không có điều kiện kiểm chứng, chúng tôi mong độc giả tham khảo với sự dè dặt cần thiết và cung cấp thêm các thông tin làm sáng tỏ vụ việc.
Ngoài dàn trợ lý gồm Nguyễn Duy Hưng (được Nguyễn Xuân Phúc đưa lên làm Phó Chủ nhiệm VPCP) Bùi Huy Hùng và Cao Xuân Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có 3 thư ký là Đàm Thanh Thế, Cấn Đình Tài và Nguyễn Hoàng Anh. 

Trong cái dàn “chợ ný” đó, thì ông Đàm Thanh Thế là người có họ hàng với Nguyễn Xuân Phúc (anh em đằng mẹ Nguyễn Xuân Phúc) và chính ông Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần gây sức ép với ngành công an, tác động để Đàm Thanh Thế được bổ nhiệm làm Trưởng Công an quận Hai Bà Trưng, mặc dù không có trình độ gì nổi bật. Thậm chí nếu để Đàm Thanh Thế ngồi riêng một phòng, không có cán bộ văn phòng hay giúp việc, thì không tự làm nổi một báo cáo tổng hợp, chứ đừng nói lãnh đạo công an cả một quận.

Cuối năm 2013, Đàm Thanh Thế từ Trưởng Công an quận xin ra khỏi ngành công an để chuyển sang làm Vụ trưởng trong Văn phòng Chính phủ, thư ký riêng cho ông Nguyễn Xuân Phúc (lúc đó là Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo 389).
 
Sau khi ông Nguyễn Xuân Phúc lên Thủ tướng, chức Trưởng Ban Chỉ đạo 389 được chuyển cho ông Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Đây là cơ quan trung ương quyền lực, chỉ đạo các hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả của Chính phủ.

Ngày 23/6/2016, ông Mai Tiến Dũng (Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) ký quyết định 559/QĐ-VPCP biệt phái Đàm Thanh Thế sang Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia. Ngay sau đó, ngày 8/7/2016, ông Đinh Tiến Dũng (Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389) đã trao quyết định 09/QĐ-BCĐ389 tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 cho Đàm Thanh Thế thay ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thôi kiêm nhiệm.

Có thể nói, đây là một vị trí trung gian rất “màu mỡ”, có quyền lực rất lớn, là đầu mối phối hợp giữa các bộ, ngành, lực lượng chức năng (công an, biên phòng, cảnh sát biển, thị trường, thuế), ban hành cơ chế chính sách về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại hàng giả. Thậm chí nó còn có quyền yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng, địa phương cung cấp thông tin, tài liệu báo cáo về hoạt động lĩnh vực này, đề xuất thành lập các đoàn kiểm tra để chặt chém kiếm trác. 

Sau khi ông Đàm Thanh Thế lên làm Chánh Văn phòng, ông đã có “công lao, đóng góp” rất lớn, khiến cho công tác quản lý lĩnh vực này của Chính phủ thêm chồng chéo rối rắm. Hậu quả là hàng triệu lít xăng A92 kém chất lượng bị tung ra thị trường, số vụ việc vi phạm càng ngày càng tăng. Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra càng ngày càng phức tạp cả về quy mô, tính chất và phạm vi. 

Ai cũng có thể thấy, các hoạt động tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy, sản phẩm động vật hoang dã và các loại hàng hóa có giá trị kinh tế cao diễn ra công khai tại các cửa khẩu cảng hàng không, sân bây quốc tế,...

Còn trong nội địa, tình trạng còn bi đát hơn, tình trạng buôn lậu thuốc lá, xăng dầu, gian lận thương mại trong hoạt động xuất nhập khẩu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán công khai trên thị trường, niêm yết giá bán hàng loạn xạ, sản xuất, kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng, sử dụng trái phép các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm, sử dụng chất cấm trong chế biến, bảo quản và chăn nuôi… diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Đặc biệt, nhiều cán bộ chuyên môn đã tha hóa biến chất, “bảo kê”, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu và hàng giả xảy ra trong thời gian qua. Và tất nhiên không ngoại trừ ông Đàm Thanh Thế.

Nói về nguyên nhân tình trạng này, ông Đàm Thanh Thế đổ lỗi do địa hình biên giới dài, phức tạp, cơ chế chính sách chưa đồng bộ, sự phối hợp các cơ quan chức năng thiếu chặt chẽ, rồi điều kiện phương tiện làm việc chưa đáp ứng yêu cầu. Thậm chí ông ta còn đổ luôn cho vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở địa phương. Vậy vai trò của Văn phòng Ban chỉ đạo 389 ở đâu?

Sau khi làm tan nát thị thường, vơ vét được nhiều tiền bạc từ các đầu lậu, đầu tháng 10/2017, ông Đàm Thanh Thế lại được Bộ Công an ra quyết định nhận lại vào ngành công an (do ai tác động, gây sức ép thì bạn đọc tự hiểu) và đồng thời có quyết định vẫn biệt phái làm Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389, khiến cho hàng loạt các cán bộ V11 thắc mắc, bức xúc. Bản chất ông Đàm Thanh Thế vẫn làm Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389, nhưng cái khác là tư cách chuyển từ “Văn phòng chính phủ biệt phái” sang tư cách “Bộ Công an biệt phái”.

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra mà không ai dám ho he lên tiếng. Việc nhận lại ông Đàm Thanh Thế có đúng không? Bộ Công an đã hết người hay sao mà nhận lại một người đã xin ra khỏi ngành? Bộ Công an đã có 1 Phó cục trưởng “biệt phái” làm Phó văn phòng Ban chỉ đạo 389 rồi, sao cần thêm ông Đàm Thanh Thế làm gì nữa? Việc chuyển “biệt phái có cần thiết không, hay có động cơ gì khác, phải chăng là động tác “bật tường” nghìn tỷ để lên chức, lên tướng?

Lúc trà dư tửu hậu, ông Đàm Thanh Thế còn huênh hoang nói với mọi người là quay về Bộ Công an để lên tướng, sau đó sẽ rút về làm Chánh văn phòng Bộ Công an, vì ông Lương Tam Quang (Chánh văn phòng) sẽ bị điều sang đơn vị khác. Đây có lẽ là mục đích thực sự của ông Đàm Thanh Thế? Thậm chí, Tổng cục chính trị đang đề xuất phong tướng cho Đàm Thanh Thế. Như vậy, mọi việc đang đúng theo lộ trình của ông Thế vạch ra?.

Có thể khẳng định việc này vi phạm nghiêm trọng Quy định số 98 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý, gây mất đoàn kết, kéo bè cánh. Là đặc trưng của kiểu bổ nhiệm cán bộ mà người dân thường nói “quan hệ, tiền tệ, hậu duệ, cuối cùng mới là trí tuệ”?

Nếu Đàm Thanh Thế không chuyển ngành kiểu “bật tường” thì giờ chắc chắn cũng không tồn tại nổi chức Trưởng công an quận. Vì trình độ ông Thế không thể so với Trưởng quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ, Cầu Giấy và các Trưởng phòng gạo cội được. Phải chăng chỉ vì Đàm Thanh Thế là hậu duệ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nên mới được “cơ cấu” như thế?

Việc nhận lại ngành, biệt phái, phong tướng cho tiến sĩ giấy Đàm Thanh Thế đã khiến các cán bộ, chiến sỹ Văn phòng Bộ Công an đều rất bức xúc, bất mãn. Biết bao cán bộ, chiến sỹ làm việc mẫu cán, cống hiến cả đời, họ lại không được xem xét cất nhắc, trong khi một ông đã xin ra khỏi ngành, bất tài đưa về với chiêu bài “điều động, luân chuyển, tráng men” ngang nhiên chiếm xuất, chỉ vì là bà con với Thủ tướng.

Hà Nội, ngày 15 tháng 12 năm 2017
Cán bộ, chiến sỹ V11 - Bộ Công an
 Theo Dân Luận