Jerusalem: Liên Đoàn Ả Rập kêu gọi công nhận Nhà Nước Palestine (Tú Anh)

Hoa Kỳ đã bị cô lập trong cuộc họp của Hội Đồng Bảo An hôm thứ sáu 08/12/2017, được triệu tập khẩn cấp theo yêu cầu của 8 nước. Hai đồng minh truyền thống của Mỹ là Anh và Pháp đã lên án quyết định của Donald Trump là « không phù hợp với các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An.

 Tổng thư ký Liên Đoàn Ả Rập phát biểu tại hội nghị bất thường ngày 09/12/2017 tại Cairo (Ai Cập) để bàn về quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.


Tại Palestine, Mặt Trận Fatah của chủ tịch Mahmoud Abbas kêu gọi dân chúng tiếp tục đấu tranh sau bốn ngày biểu tình bạo động chống quân đội và cảnh sát Israel. Tỏ tình đoàn kết với Palestine, một phiên họp bất thường của Liên Đoàn Ả Rập, được triệu tập tại Cairo chiều thứ bảy 09/12/2017, đã lên án quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump nhìn nhận Jerusalem, cả đông lẫn tây, là thủ đô của Israel.
Cụ thể, 22 thành viên của Liên Đoàn Ả Rập thống nhất hành động ra sao ? Từ thủ đô Ai Cập, thông tín viên Alexandre Buccianti tường thuật:

Ngoại trưởng các nước Ả Rập kêu gọi cộng đồng quốc tế chính thức công nhận Nhà Nước Palestine, với thủ đô là Đông Jerusalem để ngăn trở quyết định của tổng thống Mỹ.

Một ủy ban đã được thành lập với nhiệm vụ động viên các quốc gia trên thế giới ủng hộ sáng kiến của Liên Đoàn Ả Rập. Trừ Liban, không một ngoại trưởng nào trong Liên Đoàn đòi trừng phạt chính trị và kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ yêu cầu Washington rút lại quyết định chuyển sứ quán Mỹ từ Tel-Aviv về Jerusalem bởi vì quyết định này « đe dọa hoà bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới ».

Trong bản thông cáo chung, Liên Đoàn Ả Rập cũng cho biết là sẽ đề nghị Hội Đồng Bảo An ra nghị quyết khẳng định quyết định của tổng thống Trump là đi ngược lại tính chính đáng quốc tế. 

Hoa Kỳ đã bị cô lập trong cuộc họp của Hội Đồng Bảo An hôm thứ sáu 08/12/2017, được triệu tập khẩn cấp theo yêu cầu của 8 nước. Hai đồng minh truyền thống của Mỹ là Anh và Pháp đã lên án quyết định của Donald Trump là « không phù hợp với các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An ».

Tại chỗ, để trả đũa một vụ pháo kích của Hamas nhưng không thiệt hại nhân mạng, hôm thứ bảy, không quân Israel mở một cuộc tấn công ở dải đất Gaza giết chết hai thành viên của phong trào Hamas. Trước đó, hai người Palestine bị tử thương trong những cuộc biểu tình xung đột với quân đội Israel.

RFI