Tổng thống Venezuela thừa nhận hết tiền trả nợ (Thanh Niên)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cuối cùng đã thừa nhận chính phủ nước ông không thể thanh toán tất cả các hóa đơn đang ngày càng chất cao.


Theo CNN, ông Nicolas Maduro nói trên kênh truyền hình địa phương hôm 2.11 rằng Venezuela và hãng dầu khí quốc doanh PDVSA sẽ tìm cách tái cấu trúc các khoản thanh toán nợ. Công ty dầu mỏ chi 1,1 tỉ USD để trả nợ hôm 2.11, số tiền đáng kể so với một đất nước chỉ còn 10 tỉ USD ngân khố.

Ông Maduro cho biết: “Sau khoản thanh toán này, bắt đầu từ hôm nay, tôi ra lệnh tái cấp vốn và tái cấu trúc nợ”. 
 
Venezuela đã và đang chìm vào cuộc khủng hoảng nhân đạo, nhiều người dân phải chịu cảnh thiếu thực phẩm và thuốc men. Nhiều người không thể mua hàng hóa cơ bản vì giá tăng nhanh hơn lương bổng. Tiền tệ Venezuela là đồng bolivar hiện rẻ hơn cả 1/10 cent Mỹ. 
 
Nếu chính phủ của ông Maduro không thể đạt thỏa thuận mới với các chủ sở hữu trái phiếu về việc tái cơ cấu nợ, Venezuela sẽ vỡ nợ. Việc này sẽ gây ra một loạt vấn đề. Các nhà đầu tư ở Mỹ và nhiều nơi khác có thể lấy dầu của nước này làm tài sản thế chấp. 
 
Dầu là nguồn thu nước ngoài lớn nhất của Venezuela, và là cách duy nhất để giúp đất nước mua thực phẩm, thuốc men cho 30 triệu dân. Venezuela phải nhập khẩu gần như toàn bộ thực phẩm vì không quản lý tốt diện tích đất nông nghiệp. 
 
Gật đầu với lịch thanh toán mới không phải là điều dễ dàng đối với giới đầu tư Phố Wall. Argentina là một ví dụ. Chính phủ nước này gặp kiện tụng tại tòa án Mỹ suốt 15 năm vì vấn đề nợ chưa trả. Trong suốt thời gian đó, Argentina bị đóng cửa khỏi thị trường nợ quốc tế, khiến nền kinh tế bị tê liệt. Cuộc chiến pháp lý giữa Argentina và giới đầu tư cuối cùng kết thúc vào đầu năm 2016, ngay sau khi chính phủ mới của nước này lên nắm quyền. 
 
Trường hợp trên bàn đàm phán của Venezuela có thể tệ hơn nhiều. Theo Capital Economics, Venezuela nợ khoảng 65 tỉ USD trái phiếu niêm yết bằng ngoại tệ, chủ yếu là đô la Mỹ. Venezuela cũng nợ Nga, Trung Quốc, các nhà cung ứng dịch vụ dầu khí, hãng hàng không và nhiều thực thể khác. 
 
Nhà đàm phán hàng đầu của Venezuela cũng gặp vấn đề: ông không thể làm ăn tại Mỹ. Ông Maduro chỉ định Phó tổng thống Venezuela Tareck El Aissami dẫn dắt nỗ lực tái cấu trúc cách đây không lâu. Hồi tháng 2, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc ông El Aissami buôn ma túy và đóng băng tài sản của ông ở Mỹ. Phó tổng thống Venezuela phủ nhận cáo buộc trên.
 
Thu Thảo