Sự thay đổi bắt đầu từ chính mỗi người! (Mai V. Pham)

Chúng ta là người Việt Nam và tương lai của chúng ta lẫn con cháu phải gắn bó với tương lai chung của đất nước. Tương lai dân tộc Việt Nam tươi sáng hay tiếp tục quằn quại trong đau khổ, bất công là phụ thuộc vào thành phần ít ỏi, còn yêu mến đất nước. Đừng chờ đợi bất kì tổ chức nước ngoài hoặc các nước phương Tây sẽ mang dân chủ đến cho Việt Nam. Hãy tìm đến nhau, cùng thảo luận để đi đến đồng thuận cho một tương lai hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam.
"Đừng bao giờ nghi ngờ liệu một nhóm nhỏ gồm những người dân trăn trở suy nghĩ, quyết tâm có thể thay đổi thế giới. Thật ra, đây là điều duy nhất đã từng xảy ra".
"Never doubt that a small group of thoughtful, committed, citizens can change the world. Indeed, it is the only thing that ever has".
Magaret Mead
Chế độ cộng sản Việt Nam hung bạo và độc ác hơn chế độ quân chủ chuyên chế gấp nhiều lần, vì nó khống chế toàn diệncả thể xác lẫn tinh thần con người. Đảng cộng sản còn tự trao cho họ cái quyền "toàn trị" chiếm đóng Tổ quốc Việt Nam vô thời hạn. Người dân bị ép buộc phải nhắm mắt, bịt tai trước bất công và sai trái rõ như ban ngày của các đảng viên và nhóm lợi ích. Trong thực tế, số lượng người dân chán nản với chế độ cộng sản tăng mỗi ngày, nhưng nỗi sợ hãi vẫn còn ngự trị khiến họ tiếp tục im lặng và chấp nhận ách toàn trị. đảng cộng sản chắc chắn không bao giờ từ bỏ quyền lực cai trị một cách dễ dàng và bằng mọi giá, nó sẽ dập tắt hy vọng tươi sáng mang tên Dân chủ đa nguyên.
Dân chủ hóa Việt Nam là giải pháp đổi mới và trao trả lại quyền cho toàn dân, xóa bỏ mọi hình thức chuyên chế. Phải khẳng định rằng chỉ có Dân chủ đa nguyên mới đem lại hưng thịnh, văn minh và phát triển cho Đất nước. Hiện nay, nhiều người cũng mong muốn làm một điều gì đó góp phần thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Và nhiều người trong số đó tham gia các tổ chức xã hội dân sự với niềm hy vọng góp phần mang dân chủ đến cho Việt Nam.
Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng để thay đổi thực trạng độc tài toàn trị cần những con người chính trị và tổ chức chính trị. xã hội dân sự không thể có tham vọng chính trị và cạnh tranh quyền lực với nhà nước.
Xã hội dân sự
Xã hội dân sự (civil societies) là sự kết hợp chặt chẽ của một tập thể cùng chia sẽ một mục tiêu chung, thường với cam kết chính là thúc đẩy một xã hội tự do, dân chủ, năng động và bình đẳng. Quan trọng hơn, các tổ chức xã hội dân sự được xây dựng trên tinh thần tự nguyên, bao dung và tôn trọng đa nguyên. Đặc biệt, các tổ chức xã hội dân sự luôn giữ tính độc lập với nhà nước và không tìm kiếm quyền lực chính trị.
Vai trò cơ bản nhất của xã hội dân sự là để hạn chế và kiểm soát quyền lực của nhà nước. Tổ chức xã hội dân sự nâng cao sự quan tâm của công chúng về sự lạm dụng quyền lực của nhà nước.
Chức năng quan trọng thứ hai của xã hội dân sự là vạch trần các hành vi tham nhũng của các quan chức và không ngừng vận động cho những cải cách và quản lý nhà nước hiệu quả hơn.
Chức năng thứ ba của xã hội dân sự là thúc đẩy sự tham gia chính trị từ người dân bằng cách giáo dục họ về quyền và nghĩa vụ của công dân và dân chủ; thảo luận các vấn đề công cộng, và bày tỏ quan điểm của họ.
Chức năng thứ tư của xã hội dân sự là phát triển các giá trị quan trọng của nền dân chủ : khoan dung, lương thiện, thỏa hiệp, và tôn trọng sự khác biệt. xã hội dân sự cũng đóng vai trò truyền thông bằng cách truyền tải đến công chúng các vấn đề công cộng quan trọng, để tạo ra những diễn đàn để tranh luận hữu ích về những vấn đề xã hội, chính trị, và phổ cập thông tin.
Cuối cùng, xã hội dân sự cũng đóng vai trò trung gian giúp đỡ giải quyết những mâu thuẫn xung đột giữa các tổ chức khác nhau.
Với vai trò quan trọng và cần thiết góp phần xây dựng xã hội công bằng và văn minh, xã hội dân sự thực sự là nỗi khiếp sợ thứ hai, sau các tổ chức chính trị, của các chế độ cộng sản. Vì thế các chế độ độc tài chuyên chế luôn tìm mọi cách để chia rẽ và phá vỡ sự gắn bó và liên kết của người dân, để tạo nên những tổ chức dân sự. Không có gì thỏa mãn các chế độ độc tài toàn trị hơn là sự vô cảm và thờ ơ của toàn dân đang trong tâm thế chán nản và chia rẽ.
Chính đảng hoặc tổ chức chính trị
Sự hình thành của các đảng chính trị có nguồn gốc từ Hy Lạp, phát triển từ cuối những năm 1600. Những người Hy Lạp cổ đại đã đặt nền tảng cho sự phát triển của dân chủ và các đảng phái chính trị.
Tổ chức chính trị (political parties) là một đội ngũ gồm những cá nhân kết hợp chặt chẽ với nhau, có kỉ luật và phân bổ, để thực hiện một cách nhịp nhàng những mục tiêu đã được đề ra, dựa trên những đường lối và tư tưởng chung. Tổ chức chính trị được hình thành và phát triển như những tập hợp để cạnh tranh quyền quản lý và điều hành nhà nước được toàn dân bầu chọn một cách chính đáng.
Sự tồn tại của các chính đảng thường được đánh giá là thước đo cho sự tự do chính trị của một quốc gia. Ở những nước cộng sản, chỉ tồn tại duy nhất một đảng: Đảng cộng sản. Ví dụ, Điều 4 Hiến Pháp là tối thượng thể hiện quyền lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản Viện Nam đối với nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong những đất nước độc tài toàn trị, những người dân không đồng ý với đảng cầm quyền không thể phản đối và sa thải nó bằng cách bỏ phiếu cho một chính đảng khác. Ngược lại, các chế độ dân chủ hoạt động theo hệ thống đa đảng.
thaydoi2
Nói ngắn gọn, một điểm khác biệt cơ bản nhất giữa tổ chức chính trị và xã hội dân sự là các chính đảng nhắm đến mục tiêu kiểm soát quyền lực chính trị ; trong khi các tổ chức xã hội dân sự thì không. Sự kết hợp hệ thống của các chính đảng mạnh và xã hội dân sự tiến bộ sẽ kiểm soát hiệu quả những chính quyền hung bạo và lạm quyền.
Cần phải làm gì để thay thế thế độc tài bằng dân chủ ?
Như đã phân tích ở trên, xã hội dân sự là cánh tay hỗ trợ cần thiết cho con đường dân chủ, nhưng không có vai trò lãnh đạo cuộc cách mạng dân chủ.
Cần khẳng định mạnh mẽ rằng chỉ có tổ chức chính trị mới có thể thay đổi thực trạng độc tài toàn trị tại Việt Nam. Căn nguyên mọi vấn nạn của Việt Nam bắt nguồn từ chính trị và vì thế giải pháp cũng phải đến từ chính trị. Giải pháp chính trị phải được thực hiện bởi những con người nhiệt thành, chấp nhận học hỏi và dấn thân vào chính trị.
Do đó, những con người mong muốn, nhưng chưa dám tham gia cuộc cách mạng dân chủ hóa đất nước, hãy suy nghĩ lại và thay đổi quan điểm. Chúng ta là người Việt Nam và tương lai của chúng ta lẫn con cháu phải gắn bó với tương lai chung của đất nước. Tương lai dân tộc Việt Nam tươi sáng hay tiếp tục quằn quại trong đau khổ, bất công là phụ thuộc vào thành phần ít ỏi, còn yêu mến đất nước. Đừng chờ đợi bất kì tổ chức nước ngoài hoặc các nước phương Tây sẽ mang dân chủ đến cho Việt Nam. Hãy tìm đến nhau, cùng thảo luận để đi đến đồng thuận cho một tương lai hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam.
Đất Mẹ Việt Nam cần những người con không sợ dấn thân chính trị với hy vọng thay đổi thực trạng đau khổ và bạo quyền. Dấn thân chính trị cần được hiểu là kiên nhẫn và học hỏi để nâng cao sự hiểu biết về chính trị. Nhiều người Việt có ngộ nhận sai lầm cho rằng không cần học cũng có thể đấu tranh hay "làm chính trị". Nấu ăn, đánh giày còn phải học, nhưng tìm tòi phương pháp hữu hiệu nhất để giành thắng lợi dân chủ hoặc trở thành chính trị gia thì không cần phải học hay sao ?
Nên nhớ, một chính trị gia tầm cỡ cần phải biết những kiến thức cơ bản của nhiều chuyên ngành quan trọng khác nhau như lịch sử, triết học, địa lý, tâm lý, toán học và kinh tế.
Tổ quốc cần một lực lượng đam mê chính trị, lương thiện và khát khao thay đổi số phận bất hạnh của dân tộc Việt Nam. Lực lượng này cần tìm đến nhau, gắn bó với nhau trong một số phận chung là một Việt Nam dân chủ, tự do và thịnh vượng. Lực lượng chính trị này sẽ là hy vọng và niềm tin yêu cho quần chúng. Và lực lượng này sẽ cạnh tranh công bằng với đảng cộng sản trong một cuộc bầu cử tự do, công bằng trong tương lai và giành thắng lợi cho dân chủ và cho đất nước.
Chế độ độc tài ở bất cứ nơi đâu từ Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Cuba, đến Việt Nam đều dùng vũ lực "giết từ trong trứng" các tổ chức chính trị đối lập. Dẫn chứng cụ thể nhất là sự đàn áp của Hội Anh Em Dân Chủ trong mấy tháng vừa qua. Điều đó chứng minh rằng, tử huyệt của đảng cộng sản là sự đoàn kết của một tập hợp trí thức chính trị quyết tâm, cùng đồng thuận trên những giải pháp chung.
Chính vì thế, trong sự đàn áp khốc liệt của đảng cộng sản, các tổ chức chính trị đang trong quá trình hình thành và phát triển, nên hết sức thận trọng và đặt sự an toàn của các thành viên lên trên hết. Nếu lực lượng còn mỏng và chưa chiếm được sự ủng hộ của phần lớn người dân, thì không nên công khai hoạt động trong nước, mà phải khéo léo và kín đáo để bảo toàn lực lượng.
Một chính đảng chỉ lớn mạnh khi đã hình thành được một đội ngũ nòng cốt lớn và được dẫn dắt bởi tư tưởng và đường lối chính trị rõ ràng. Nên nhớ, đảng cộng sản Việt Nam cũng đã phải đặt đầu não ngay sau khi thành lập tại Trung Quốc vào 1932 và mãi đến năm 1945, mới lén lút dời ban lãnh đạo về căn cứ ở Pác bó, Tân Trào.
Thay lời kết
Chính trị là gốc rễ của mọi khủng hoảng và hệ quả của nó thì hết sức khủng khiếp : xã hội bạo lực đến man rợ. Sự suy đồi văn hóa và đạo đức ngày càng nghiêm trọng và sẽ phải mất rất nhiều thời gian để khôi phục lại. Môi trường bị tàn phá cạn kiệt dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng cộng thêm thực phẩm độc hại khiến mỗi ngày hơn 300 người chết vì ung thư. Rõ ràng, Việt Nam không còn an toàn cho bất kì ai, giàu hay nghèo, dân hay quan, vì tất cả đều thở chung cùng một bầu khí quyển, cùng uống chung những nguồn nước, và cùng sống chung trong một đất nước.
Mặc kệ nạn tham nhũng và sự tàn phá đất nước có chủ đích của đảng cộng sản, nhiều người vẫn cứ nhắm mắt, mua vui cho quên những điều chướng tai gai mắt của chính trị. Tuy nhiên, nhiều bạn lại không biết rằng chính con cháu của bạn sẽ trở thành nạn nhân của sự vô cảm và thờ ơ chính trị của chính bạn.
Dân chủ hóa đất nước và phản kháng trước bất công không quá khó khăn như nhiều người thường nghĩ. Muốn hay không muốn, không phải là vấn đề của lý luận, nhưng là của ý chí và tình cảm. Nếu bạn thực sự mong muốn con cháu được sống trong một xã hội an toàn, bao dung, nhân ái, "thượng tôn pháp luật", thì đừng ngại gắn bó bản thân với tương lai chung của Việt Nam.
Những người bạn thân của người viết đều là những người có bằng cấp cao, thành đạt và khá giả. Họ nói: "Quan tâm chính trị cũng không thay đổi được gì đâu em…".
Có hạt giống nào ngay sau khi gieo trồng là lập tức đâm hoa, kết trái hay không ? Muốn có hoa trái của sự thay đổi tốt đẹp cho đất nước, thì mỗi người phải dũng cảm "gieo hạt giống" thay đổi và kiên nhẫn chăm sóc nó. Nếu ai cũng không muốn và không dám dấn thân chính trị, thì đương nhiên sự thay đổi không thể có. Sự thay đổi bắt đầu từ chính mỗi người. Change starts with you !
"Be the change you wish to see".
Mahatma Gandhi
Có quá nhiều người Việt thành đạt, có trình độ và tri thức đã và đang xa lánh chính trị như "hủi". Chính trị là đạo đức, không bẩn thỉu, và chỉ có người lợi dụng "làm chính trị" để mưu cầu quyền lợi mới xấu xa mà thôi. Các đảng viên đảng cộng sản Việt Nam là một ví dụ điển hình của việc lợi dụng chính trị để trục lợi, vơ vét, phá hoại và lạm quyền.
Một giấc mơ đơn giản của người viết là những anh chị còn yêu mến Đất Mẹ Việt Nam, sẽ can đảm dấn thân chính trị. Chỉ có một kết hợp chính trị lương thiện mới có thể thay đổi được số phận bất hạnh và đau thương của dân tộc Việt Nam. Hãy thay đổi vì tương lai tươi sáng của Đất nước. Hãy tìm đến nhau, gắn bó và cùng biến giấc mơ Việt Nam thành sự thật :
"Làm người Việt Nam cho tới nay đã là một điều bất hạnh thì làm người Việt Nam trong một tương lai gần sẽ phải là một niềm vui, một may mắn và một nguồn hãnh diện.
Thế giới đã biết đến Việt Nam như là nạn nhân của hận thù và chia rẽ, của óc độc quyền lẽ phải thì thế giới sẽ phải biết đến Việt Nam sau này như là vùng đất của sự bao dung, như là một mẫu mực thành công của tình anh em tìm lại, của sự hồi sinh từ điêu tàn và đổ nát".
Mai V. Pham
Thành viên Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên
"Đa nguyên – Bất bạo động – Hòa giải & hòa hợp dân tộc"
Tham khảo :
- Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ 2, Dự án chính trị Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên