Tường thuật phiên xét xử sơ thẩm sinh viên yêu nước Phan Kim Khánh (Danlambao)

11h45: Phiên toà đã kết thúc. Sinh viên yêu nước Phan Kim Khánh bị toà án cộng sản kết án 6 năm tù giam, 4 năm quản chế.


CTV Danlambao - Sáng nay 25/10/2017, toà án nhân dân tỉnh Thái Nguyên mở phiên sơ thẩm xét xử sinh viên yêu nước Phan Kim Khánh với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 BLHS.
Phan Kim Khánh sinh năm 1993, cư trú tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Anh xuất thân từ gia đình nghèo nhưng anh rất hiếu học.
Phan Kim Khánh là sinh viên Đại Học năm thứ 5, từng là Chủ tịch Hội sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên. 
Phan Kim Khánh bị bắt ngày 21/3/2017, khi chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc chương trình 5 năm đại học. Truyền thông “lề đảng” loan tin rằng, từ cuối năm 2015 đến nay, Phan Kim Khánh lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần Việt Nam”; 3 trang trên mạng xã hội facebook lấy tên là “Báo Tham Nhũng”, “Tuần Báo Việt Nam” và “Dân chủ TV”; 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt Báo TV” và “Việt Nam online”.
Cũng giống như hầu hết các phiên toà xét xử những người bất đồng chính kiến khác, tại phiên xử Phan Kim Khánh, lực lượng công an được huy động khá đông đảo để đảm bảo cả người thân “bị cáo” lẫn bạn bè và người thân không thể tiếp cận trụ sở toà án.
Tuy khởi hành từ sáng sớm để kịp đến toà án, nhưng gia đình Phan Kim Khánh đã bị công an giao thông chặn ngay đầu ngõ để “kiểm tra xem có tàng trữ vũ khí” không. Một chiếc xe ô tô của gia đình Khánh thuê để chở những người thân khác đi dự phiên toà cũng bị công an giao thông rượt đuổi trên đường cao tốc. Mục đích là để khủng bố tinh thần những người này và làm chậm thời gian đến dự phiên toà.
Cuộc hành trình đến Toà án của gia đình Phan Kim Khánh đã bị chậm khoảng một tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, cho đến lúc này là 9 giờ sáng , mẹ và em gái của Khánh là bà Đỗ Thị Lập và cô Phan Thị Trang, vẫn không được vào trụ sở phiên toà để tham dự phiên xét xử người thân như luật định.

Mẹ và em gái sv Phan Kim Khánh. Ảnh Facebook Nguyễn Thuý Hạnh
Khoảng 8h20 phút, an ninh thường phục được tăng cường tiếp cận người đến quan sát phiên toà. Một chiếc xe giao thông được điều động đến trước toà án.
Ảnh CTV Danlambao
Có khoảng hơn 20 người hoạt động nhân quyền từ Hà Nội, Sài Gòn, Vũng Tàu đến tận Thái Nguyên để quan sát phiên toà và ủng hộ tinh thần cho người thanh niên yêu nước Phan Kim Khánh. Họ là những Bùi Thị Minh Hằng – cựu TNLT từ Vũng Tàu, các bloggers, facebooker Trương Văn Dũng, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thuý Hạnh, Phương Lưu, dân oan Vân Lê đến từ Hải Phòng, Nguyễn Hoàng Vi (thành viên Mạng Lưới Blogger) từ Sài Gòn ra… và một số nhà hoạt động nhân quyền khác.

Gia đình Phan Kim Khánh cùng những người bạn. Ảnh CTV Danlambao
Anh Trương Văn Dũng đến từ Hà Nội. Ảnh Facebook Nguyễn Thuý Hạnh
Bên ngoài toà án, chị Nguyễn Thuý Hạnh chia sẻ với CTV Danlambao lý do tại sao chị có mặt tại phiên toà: Trong xã hội nhiễu nhương của chế độ tộc tài cộng sản như thế này thì người thanh niên yêu nước Phan Kim Khánh vô cùng hiếm hoi, vô cùng đáng quý, vô cùng đáng trân trọng, thế nên hôm nay tôi đến dự phiên toà này là để thể hiện cái sự đồng tình, ủng hộ đối với Phan Kim Khánh và phản đối phiên toà sai trái bất công này.

Quang cảnh phiên toà hôm nay cho thấy tất cả những gì cộng sản nói họ đều hoàn toàn làm ngược lại, vì phiên toà nói là phiên toà xét xử công khai nhưng mà an ninh cảnh sát đứng đầy và chúng tôi không được phép tiếp cận đến cổng phiên toà chưa nói đến chuyện vào dự phiên toà.

Cựu TNLT lương tâm Bùi Thị Minh Hằng cũng chia sẻ: "Ai cũng biết tình trạng dân chủ nhân quyền ở Việt Nam trong thời gian vừa qua nó vô cùng tệ. Nó tệ ở chỗ là nó đã bị thế giới lên án rất là nhiều. Hiện nay mọi người biết là đã đến giờ phiên toà, chúng tôi đứng rất trật tự thì có những lực lượng DLV đến phá đám và công an chính quyền thì luôn có những hành động khủng bố…"
9h15: Một phụ nữ lạ mặt đã đến phá đám những người tới tham dự phiên toà. Sau màn phá đám đó thì lực lượng an ninh thường phục được tăng cường để áp sát nhóm người đến ủng hộ Phan Kim Khánh.
Chân dung mụ phá đám những người đến tham dự phiên toà.
Ảnh: CTV Danlambao
Từ Sài Gòn, không thể tới tham dự phiên toà bỏ túi sinh viên Phan Kim Khánh, blogger Phạm Thanh Nghiên đã thể hiện sự phẫn nộ của mình trên Facebook cá nhân:
"Cũng giống như các phiên toà man rợ kết tội những người bất đồng chính kiến khác, cái gọi là “phiên toà xét xử” Phan Kim Khánh - một sinh viên yêu nước cũng diễn ra “công khai”. Tức là cũng dở trò bẩn để ngăn chặn người thân giữa đường, không cho vào trụ sở để chứng kiến diễn biến của cái gọi là “luật pháp và công lý được thực thi”.

Cũng cảnh côn an sắc phục lẫn thương phục luôn trong tư thế sẵn sàng tung đòn vào bất cứ người dân nào muốn vào toà hoặc bị nghi ngờ có âm mưu đến quan sát phiên toà. Đấy là chưa kể bên trong toà án, rặt những công cụ của đảng đóng giả quần chúng phẫn nộ đi xem “tên phản động” bị trừng trị chứ chả có phó thường dân nào lọt vào đấy cả. Rồi từ “bị cáo” cho đến luật sư đều bị chặn họng, bị đủ loại lý cùn với tất tật các loại quan toà áp đặt và buộc tội. Đấy là chưa kể giới bưng bô bồi bút, bọn DLV phò đảng sau một cú “suỵt” sẽ tái hiện rất sống động không khí của thời Cải Cách Ruộng Đất bằng cách hô hào đánh giết, trừng trị “tên phản động” và đồng bọn. Thật không thể tởm hơn được nữa.

Trước đó, tôi không biết Khánh là ai. Nhưng qua người thanh niên nhiệt huyết này, và cả những người trẻ chưa quen khác , tôi có quyền hy vọng về một thế hệ không bao giờ lùi bước. Giữa lúc nản lòng, tôi nghĩ đến tương lai. Tương lai Việt Nam tự do."

Bà Đỗ Thị Lập - mẹ Phan Kim Khánh chia sẻ với CTV Dân Làm Báo rằng, bà không thể chấp nhận được phiên toà ngày hôm nay. 
Nếu được gặp, lời chia sẻ đầu tiên của bà mẹ sau 7 tháng không được gặp con sẽ là: Việc con làm là đúng, mẹ ủng hộ con.
 
 11h00: VKS đề nghị 6 năm tù giam cho sinh viên Phan Kim Khánh. Hội đồng xét xử đang hội ý để tuyên án

11h45: Phiên toà đã kết thúc. Sinh viên yêu nước Phan Kim Khánh bị toà án cộng sản kết án 6 năm tù giam, 4 năm quản chế.

25/10/2017