EU cảnh cáo VN vì ngư dân ‘đánh bắt phi pháp’ (BBC)

Đúng như Việt Nam lo ngại, Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/10 đã "rút thẻ vàng", cảnh báo Việt Nam có thể bị xem là "không chịu hợp tác" để ngăn chặn ngư dân đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Ngư dân Việt Nam được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trả tự do hôm 2/11/2016


 "Thẻ vàng" ngày 23/10 chưa đi kèm các biện pháp trừng phạt, nhưng EU nói đã mời Việt Nam tham gia đối thoại để giải quyết.

Nếu một quốc gia bị "thẻ đỏ" của EU về vi phạm những quy định về các quy định chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, nước này có thể bị cấm xuất khẩu sản phẩm hải sản.

EU nói Việt Nam thiếu hành động để ngăn chặn hoạt động đánh bắt phi pháp ở vùng biển các nước láng giềng.

Cao ủy phụ trách môi trường của EU, Karmenu Vella, tuyên bố: "Chúng tôi không thể bỏ qua tác động do hoạt động bất hợp pháp của tàu cá Việt Nam lên hệ sinh thái ở Thái Bình Dương."

"Chúng tôi kêu gọi giới chức Việt Nam gia tăng nỗ lực để chúng tôi nhanh chóng đảo ngược quyết định này."

Một báo cáo cuối năm 2016 của EU chỉ ra rằng Indonesia bị ảnh hưởng vì việc đánh cá phi pháp từ Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc.

Hôm 25/9, ông Vũ Văn Tám, thứ trưởng nông nghiệp Việt Nam, nói nguy cơ bị rút thẻ vàng rất gần với Việt Nam. 

"Quan trọng là cơ quan nhà nước và doanh nghiệp hiểu rằng là phải làm thật, chứ không phải đối phó. Xung quanh chúng ta đã có Thái Lan, Philippines bị thẻ vàng, Campuchia bị thẻ đỏ, để lại những hậu quả nghiêm trọng cho ngành và xuất khẩu," ông Tám cho biết.

EU ban hành quy định IUU (illegal, unreported and unregulated fishing) nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã kêu gọi các doanh nghiệp hội viên, cam kết chống khai thác IUU.

Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Việt Nam thừa nhận từ hai năm qua, tình hình tàu cá và ngư dân vi phạm "gia tăng trở lại và diễn biến phức tạp", đặc biệt là tại các tỉnh Quảng Ngãi, Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Bến Tre, Tiền Giang.