TT Trump ký lệnh hành pháp mới mở rộng trừng phạt Bắc Hàn (Yên Sơn)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (21/9) đã ký sắc lệnh hành pháp mới thúc đẩy thêm các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên. Theo đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ được ủy quyền chế tài các doanh nghiệp và thực thể tài chính đang tiến hành kinh doanh với Bình Nhưỡng.


BBC cho hay trong thông báo hôm thứ Năm (21/9) về lệnh hành pháp mới, Tổng thống Trump đã nói rằng các biện pháp này được thiết lập để “cắt đứt các nguồn thu nhập tài trợ cho những nỗ lực của Bắc Hàn nhằm phát triển các vũ khí nguy hiểm chết người nhất mà nhân loại từng biết đến”.

Ông Trump chỉ ra các ngành như dệt may, đánh bắt hải sản, công nghệ thông tin và công nghiệp sản xuất đang mang lại thu nhập đáng kể cho chế độ Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ cho hay: “Từ quá lâu, Bắc Triều Tiên đã được phép lạm dụng hệ thống tài chính quốc tế để thuận tiện đầu tư cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình”.

Ông Trump nhấn mạnh rằng các chế tài này đang nhắm mục tiêu vào “chỉ duy nhất một quốc gia, và quốc gia đó là Bắc Triều Tiên”.

Phát biểu với báo chí sau khi Tổng thống ký lệnh trừng phạt mở rộng, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết: “Những thực thể tài chính nước ngoài bây giờ cần lưu ý rằng họ phải lựa chọn hoặc là kinh doanh với Hoa Kỳ hoặc làm ăn với Bắc Hàn hoặc không giao thương với bên nào cả”.

Lệnh trừng phạt mở rộng này của Hoa Kỳ đến chỉ hai tuần sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) thống nhất thông qua lệnh trừng phạt mới nhất áp đặt lên Bắc Hàn, trong đó nhấn mạnh cấm hoàn toàn Bình Nhưỡng xuất khẩu hàng dệt may và đặt hạn ngạch sản lượng dầu mỏ mà nước này được phép nhập.

Trong khi đó, cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng tiếp tục leo thang sau khi Tổng thống Trump có bài diễn văn tại Đại Hội đồng LHQ hôm thứ Ba (19/9) nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn nếu nước này đe dọa an ninh nước Mỹ và các đồng minh.

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Ri Yong-ho hôm thứ Năm (21/9) đã đáp trả rằng những bình luận của ông Trump chỉ như “âm thanh của tiếng chó sủa”.

Theo BBC, ông Ri Yong-ho sẽ có bài phát biểu tại LHQ vào thứ Sáu (22/9).

Trước cuộc khẩu chiến gay gắt Mỹ – Triều, cả Nga và Trung Quốc đều lên tiếng cảnh báo về việc các bên không nên đi quá giới hạn trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không trực tiếp nhắc đến Hoa Kỳ, nhưng cảnh báo LHQ rằng “sự hiếu chiến quân sự” liên quan đến việc Bắc Triều Tiên thử hạt nhân sẽ dẫn tới “thảm hoạ“.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị yêu cầu Bình Nhưỡng không nên leo thang theo chiều hướng “nguy hiểm”. Đồng thời, ông Vương cũng nhấn mạnh không nên có vũ khí hạt nhân mới trên bán đảo Triều Tiên “cho dù đó là ở miền Bắc hay miền Nam“.

Các quan chức của Liên minh Châu Âu (EU) bên lề cuộc họp Đại Hội đồng LHQ tại New York đã tiết lộ rằng EU cũng đang có kế hoạch áp đặt các chế tài mới lên Bắc Hàn, tuy nhiên chưa có bất kỳ biện pháp nào được thực hiện ngay cho tới giữa tháng 10/2017.

Tri Thức VN