Trung Quốc cho Không Quân liên tục tập huấn quanh Đài Loan

Bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm nay, 13/08/2017 loan báo : Liên tiếp trong hai ngày cuối tuần, phi cơ quân sự Trung Quốc, trong đó có oanh tạc cơ, đã thực hiện những phi vụ tập huấn quanh Đài Loan, bay qua không phận vùng cực nam rồi bay vòng qua không phận phía bắc của hòn đảo, gần Nhật Bản.

Theo nguồn tin trên, vào hôm nay, hai chiếc máy bay vận tải quân sự của Trung Quốc đã bay qua eo biển Ba Sĩ (Bashi) giữa Đài Loan và Philippines trước hướng ngược lên gần đảo Miyako của Nhật Bản, nằm ở phía bắc của Đài Loan. Tại đó, vận tải cơ Trung Quốc đã nhập đội cùng với hai chiến đấu cơ Trung Quốc trước khi tất cả bay trở về căn cứ.

Vào hôm qua, các oanh tạc cơ và vận tải cơ Trung Quốc cũng sử dụng cùng một đường bay, trong lúc một đội chiến đấu cơ và máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc vượt qua eo biển Ba Sĩ.

Quân Đội Đài Loan đã cẩn thận giám sát các hoạt động tập huấn của phi cơ quân sự Trung Quốc để sẵn sàng đối phó khi cần thiết, nhưng không thấy có lý do gì để báo động.

Theo ghi nhận của Reuters, trong những tháng gần đây, Không Quân Trung Quốc đã cho tiến hành nhiều phi vụ bay tập huấn đường trường quanh Đài Loan và các hòn đảo phía nam Nhật Bản, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng tỏ thái độ quyết đoán các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Trung Quốc cũng ra sức thị uy với Đài Loan, mà Bắc Kinh muốn sát nhập vào lãnh thổ Trung Quốc, kể cả bằng võ lực. Trung Quốc đã liên tiếp cảnh cáo rằng bất cứ động thái nào của chính quyền Đài Bắc nhằm tiến tới độc lập chính thức sẽ vấp phải một phản ứng võ trang từ phía Bắc Kinh.

Trung Quốc hiện đang rốt ráo thực hiện một chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng bao gồm việc đóng tàu sân bay, phát triển các loại chiến đấu cơ tàng hình, để nâng cao năng lực tung quân đội tham gia các chiến dịch viễn chinh.

TRỌNG NGHĨA - RFI