Geleximco muốn cùng công ty Trung Quốc làm sân bay Long Thành

Tập đoàn Geleximco vừa kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT cho phép đơn vị hợp tác cùng doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phương án hoa sen cách điệu được lựa chọn để thiết kế sân bay Long Thành. Ảnh: Tiến Tuấn.

Mới đây, Tập đoàn Geleximco đã có kiến nghị Thủ tướng, Bộ GTVT về việc hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng sân bay Long Thành trong 3 đến 5 năm theo hình thức đối tác công tư.

Chiều 25/8, trao đổi với Zing.vn, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco cho biết đã gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ GTVT từ năm 2016. Đến ngày 31/5 vừa qua, doanh nghiệp này một lần nữa gửi lại kiến nghị .

"Tôi được biết hiện tại bản kiến nghị đã được Bộ GTVT nghiên cứu, xem xét. Sân bay Long Thành là dự án rất nhiều nhà đầu tư muốn thực hiện. Chúng tôi đang chờ thông tin từ Bộ GTVT", ông Tiền nói.

Theo lãnh đạo tập đoàn, Geleximco có mối quan hệ đối tác với nhiều doanh nghiệp lớn của Trung Quốc. Điển hình là Tập đoàn năng lượng KAIDI Dương Quang (Trung Quốc). KAIDI Dương Quang là tập đoàn có kinh nghiệm trong việc đầu tư xây dựng các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết đã nhận được đề xuất của Tập đoàn Geleximco. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất từ phía doanh nghiệp.

Thứ trưởng GTVT khẳng định bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể đề xuất tham gia vào các dự án lớn. Tuy nhiên, việc chọn nhà đầu tư sẽ được thực hiện đúng quy trình, thủ tục đấu thầu công khai, minh bạch.

Về dự án sân bay Long Thành, Thứ trưởng Thọ thông tin Bộ GTVT đang thực hiện chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1. Vì vậy, dự án này chưa đến giai đoạn tuyển chọn nhà thầu.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, việc chọn nhà đầu tư sẽ được tiến hành sau khi được Quốc hội, Chính phủ thông qua báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.

Trong báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sẽ có quy định rõ về về tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư, các doanh nghiệp có thể căn cứ vào đó để tìm hiểu...

Người dân sống trong những căn nhà xuống cấp chờ dự án sân bay Long Thành được triển khai. Ảnh: Ngọc An.

Trước đó, Tổ tư vấn do Bộ GTVT thành lập theo chỉ đạo của Thủ tướng thống nhất chọn phương án LT-03 lấy ý tưởng từ hình ảnh hoa sen cách điệu cho thiết kế sân bay Long Thành.

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết tổng mức đầu tư và nguồn vốn cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương hơn 16 tỷ USD).

Văn Chương -  ZING