Biển Đông: Tàu khoan dầu nước ngoài rời Việt Nam do căng thẳng với Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters hôm nay, 14/08/2017, một tàu khoan dầu của nước ngoài đã rời khỏi vùng biển Việt Nam do căng thẳng giữa Việt Nam với Trung Quốc về thăm dò dầu khí tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Deepsea Metro I

Chiếc tàu Deepsea Metro I đã đình chỉ việc khoan thăm dò dầu khí tại lô 136/3 của Việt Nam vào tháng trước do áp lực của Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng lô dầu khí đó, mà Việt Nam đã cấp phép cho tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha, nằm chồng lấn lên khu vực “đường lưỡi bò”, vùng biển mà họ khẳng định chủ quyền ở Biển Đông.

Theo Reuters, chiếc tàu Deepsea Metro I, do công ty Odfjell Drilling của Na Uy sử dụng, đã đến khu vực ngoài khơi cảng Labuan của Malaysia vào sáng nay. Lần cuối cùng mà chiếc tàu này được nhìn thấy tại khu vực khoan dầu là vào ngày 30/07.

Mặc dù đã bỏ 27 triệu đôla vào lô 136/03, công ty Repsol vào tháng trước đã thông báo ngưng khoan thăm dò dầu khí tại lô này. Tham gia vào liên doanh khai thác lô 136/3 còn có tập đoàn PetroVietnam và công ty Mubadala Development của Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả Rập.

Theo Reuters, chính Trung Quốc đã yêu cầu đình chỉ việc khoan thăm dò tại lô này và một nguồn tin ngoại giao tiết lộ rằng quyết định ngưng khoan dầu khí đã được đưa ra sau khi một phái đoàn Việt Nam viếng thăm Bắc Kinh.

Cho tới nay, Hà Nội chưa hề xác nhận đã bắt đầu khoan thăm dò tại lô 136/3, cũng như đã ngưng khoan tại lô này. Tuy nhiên, vào tháng trước, phát ngôn viên bộ Ngoại giao đã khẳng định quyền thăm dò dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông, tuyên bố rằng tất cả các hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam “được tiến hành trong khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam” và hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha là “hoạt động kinh tế bình thường”.

Thanh Phương - RFI