Tổng Bí thư: Giờ có gì cán bộ chén trước, khó khăn đẩy người khác... sinh ra mất niềm tin (Trí Thức Trẻ)

Ngày xưa cán bộ sẵn sàng ra mặt trận, che đạn cho đồng chí mình thì người ta mới tin, phục, yêu còn giờ có gì cán bộ chén trước, khó khăn anh đẩy cho người khác, lợi ích nhóm... sinh ra mất niềm tin.

"Với Trịnh Xuân Thanh đã khai trừ ra khỏi Đảng và khởi tố, truy nã quốc tế. Chúng ta làm đồng bộ nhưng phải có bước đi...", Tổng Bí thư nói.

Chiều 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri tại quận Đống Đa (Hà Nội). Tham dự có ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Bùi Ngọc Thanh (P. Trung Liệt) nêu băn khoăn về một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, các Bộ, ngành bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng nhưng chưa thấy xử lý về mặt chính quyền.

"Việc kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vừa qua đã khiến cử tri, nhân dân rất phấn khởi, đây là dấu ấn trong xây dựng Đảng ta nhưng vừa rồi mới xử lý về Đảng còn bây giờ về chính quyền những đồng chí vi phạm xử lý như thế nào thì chưa thấy thông báo.

Đề nghị, chúng ta làm tiếp vấn đề này để tạo lòng tin cho nhân dân", ông Thanh nêu.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, trong thời gian vừa qua, công tác chống tham nhũng, lãng phí có bước tiến và từ tháng 6 đến nay nhiều cán bộ cao cấp bị kỷ luật, trong đó, có nguyên Ủy viên TƯ, nguyên Bộ trưởng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy...
 
"Các Thứ trưởng, nguyên Thứ trưởng một số bộ vừa rồi cũng bị cảnh cáo, cách chức và lớn nhất là ông Đinh La Thăng thôi Ủy viên Bộ Chính trị, cảnh cáo, chuyển vị trí công tác", Tổng Bí thư nói.

"Đây mới chỉ là xử lý về mặt kỷ luật Đảng còn về hành chính, hình sự thì còn phải khởi tố, điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Trên thực tế vừa rồi, ông Vũ Huy Hoàng đâu chỉ bị kỷ luật về Đảng mà chính quyền cũng đã làm rồi, nguyên Bộ trưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Hà Tĩnh cũng bị xử lý cảnh cáo, cho thôi chức, thậm chí thôi cả đại biểu Quốc hội...

Đối với Trịnh Xuân Thanh đã khai trừ Đảng và khởi tố, truy nã toàn quốc, quốc tế. Chúng ta làm đồng bộ nhưng phải có bước đi, có tình, có lý, mở đường cho người ta tiến, cốt là đánh động để răn đe, ngăn ngừa", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam cũng chia sẻ về việc ông đã nói nhiều lần là không "thích thú gì kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí là rất day dứt, đau xót, nhưng phải kỷ luật và vi phạm pháp luật thì phải xử".

Đồng thời, ông cũng cảm ơn các cử tri, đồng chí đã động viên kịp thời, ủng hộ tinh thần này nhưng sẽ còn gian nan, không bằng lòng được đâu và phải làm tiếp, lâu dài.
 
Tổng Bí thư cũng khẳng định lại, chính tham nhũng, lãng phí đã làm hư hỏng nhiều cán bộ và làm mất niềm tin của người dân. 
 
"Ngày xưa cán bộ sẵn sàng ra mặt trận, che đạn cho đồng chí mình thì người ta mới tin, phục, yêu còn giờ có gì cán bộ chén trước, khó khăn anh đẩy cho người khác, lợi ích nhóm... sinh ra mất niềm tin.

Chính điều này là một trong những nguyên nhân để phải đẩy mạnh xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch và phải làm thường xuyên, liên tục, lâu dài...", Tổng Bí thư nêu rõ.

Hoàng Đan