Người Việt chào đón ông Phạm Minh Hoàng ở Pháp (VOA)

Nhà bất đồng chính kiến đã đặt chân tới Pháp hôm 25/6 sau khi bị bắt và trục xuất khỏi Việt Nam. Một nhóm nhỏ người Việt cầm biểu ngữ viết bằng tiếng Pháp và tiếng Việt tới sân bay Charles de Gaulle chào đón giáo sư Phạm Minh Hoàng.


Có thể thấy những dòng chữ như "Người ta có thể đưa tôi ra khỏi Việt Nam nhưng không ai có thể đưa Việt Nam ra khỏi tôi" hay "Tôi là người Việt Nam".

Thành viên Đảng Việt Tân bị áp tải đưa ra khỏi Việt Nam trên chuyến bay muộn từ TP HCM hôm 24/6, theo lời vợ ông, bà Lê Thị Kiều Oanh.

Bà cho biết trước đó đã gặp người đứng đầu tổng lãnh sự quán Pháp , nhưng được thông báo rằng việc trục xuất là "điều không thể tránh khỏi" sau khi chồng bà bị tước quốc tịch Việt Nam và Pháp "không có quyền can thiệp vào nội bộ Việt Nam, nhất là về luật pháp".

Tới ngày 25/6, Bộ Ngoại giao Pháp cũng như Đại sứ quán và Tổng lãnh sự Pháp ở Việt Nam vẫn chưa phản hồi email hỏi về trường hợp của ông Hoàng của VOA Việt Ngữ gửi ngày 23/6.

Trả lời báo chí về vụ tước quốc tịch ông Hoàng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 15/6 nói rằng việc làm đó “hoàn toàn theo đúng pháp luật Việt Nam”.

Tuy nhiên, trả lời VOA Việt Ngữ trước khi bị bắt, ông Hoàng nói rằng chính quyền "trả thù" các hoạt động cổ xúy ôn hòa vì dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam của ông và của Đảng Việt Tân, tổ chức Hà Nội từng nhiều lần lên án.

VOA