Quân đội chuẩn bị đánh dẹp phong trào đòi quyền sống của nhân dân miền Trung (Nguyễn Văn Huy-Thông Luận)

Qua những diễn giải vừa kể, giải quyết bài toán Formosa và những vụ việc có thể gây thảm họa khác cho nhân dân Việt Nam (các nhà máy thép và lò điện nhiệt điện than) không dễ. Quân đội sẽ ra tay nếu quyền lợi bị va chạm. Trong vụ Formosa lần này quân đội đã tìm ra một đối tượng để trấn áp hay tiêu diệt : giáo dân và những linh mục Hà Tĩnh, chứ không phải là công ty Formosa, thủ phạm chính của sự đầu độc bờ biển Việt NamChỉ ngày nào có một người đủ khả năng sạch sẽ hóa quân đội thì ngày đó nhân dân và đất nước Việt Nam mới có hy vọng "thoát Trung" và tiến vào quỹ đạo phát triển như những quốc gia may mắn khác.Ngày 10/04/2017, báo Quân đội nhân dân điện tử cho đăng bài "Làm thất bại Chiến lược "Diễn biến hòa bình" Nghiêm trị những kẻ lợi dụng tôn giáo để thực hiện mưu đồ xấu".
Đây là một trong loạt bài "chống diễn biến hòa bình" và "chống tự diễn biến" được đưa vào chương trình huấn luyện và đào tạo cán bộ tuyên huấn của Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều đáng chú ý của loạt bài này là từ nhiều năm qua quân đội, chứ không phải cơ quan lý luận của đảng cộng sản là Tạp Chí Cộng Sản, đảm nhiệm vai trò lý luận, chấn chỉnh tinh thần đảng viên và lên lưới hóa giải những sự kiện bất lợi cho đảng một của chính quyền địa phương hay công an không giải quyết được, hay bất lực.
Trước đây, những người viết xã luận hay lý luận trên báo quân đội điện tử đều mang tên thực, với cấp bậc thấp nhất là thiếu tướng, và với những chức danh tối thiểu là Phó Giáo sư Tiến sĩ, thuộc Tổng cục chính trị quân đội. Bây giờ người viết chỉ ký bí danh, vì sợ hay không muốn bị phê phán. Cũng nên biết Tổng cục chính trị là cơ quan lãnh đạo (chính trị) quân đội cao nhất sau Bộ quốc phòng (hành chính), trên cả Bộ tổng tham mưu (quân sự). Sự kiện báo quân đội lên lưới đả kích phong trào biểu tình đòi quyền sống của dân chúng miền Trung và nêu đích danh những người lãnh đạo tinh thần cho thấy tình hình rất nghiêm trọng, nếu không ra tay ngay trong lúc này, sự tồn tại của Đảng Cộng sản Việt Nam rất là bấp bênh.
Trong vụ Formosa xả thải độc gây ô nhiễm môi trường, tiêu diệt nguồn sống của cư dân miền Trung, đặc biệt là ngư dân, các chính quyền địa phương (đảng), các lực lượng an ninh và dân phòng (công an) đã tỏ ra bất lực, có lúc đã phải bỏ chạy trước rừng người đò quyền được sống. Thật ra không phải chính quyền và công an bất lực mà chính họ và cả gia đình họ cũng là nạn nhân của sự ô nhiễm nên đã không dám sử dụng bạo lực chống lại "gia đình" họ. Khi phải đối đầu với những trường hợp khó khăn, như nhận đơn khiếu kiện hay kiểm nghiệm hiện trường, các cơ quan địa phương (chính quyền và tòa án) thường tránh né hay đùn đẩy lên cấp trên giải quyết. Chính vì thế, cho tới nay một năm đã trôi qua tất cả vẫn y như cũ, nghĩa là không có gì thay đổi. Vấn đề là càng kéo dài lâu, toàn dân trên cả nước sẽ tham gia vào đấu tranh chống ô nhiễm chứ không riêng gì nhân dân Hà Tĩnh.
Tại sao cho đến nay thảm họa bờ biển ô nhiễm của nhân dân Hà Tĩnh vẫn chưa được giải quyết ? Tại vì thẩm quyên giải quyết không thuộc các chính quyền địa phương hay trung ương mà là quân đội. Hà Tĩnh là một địa bàn chiến lược quân sự đã có từ thời chiến tranh Việt Nam. Hà Tĩnh là yết hầu bảo vệ lãnh thổ miền Bắc nếu bị "xâm lăng" từ miền Nam, đồng thời cũng là xuất phát điểm xâm nhập miền Nam, do đó vùng đất này đặt dưới quyền kiểm soát của quân đội.
Dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các cơ quan đảng ủy, ban ngành và công an trên toàn quốc đều được cấp phát địa bàn sinh lợi, do đó mọi người "vô tư" khai thác tối đa. Ngành công an còn phát minh ra khẩu hiệu "còn Đảng còn mình" để bảo vệ quyền lợi của mình. Còn quân đội, những người lính đang dấn thân để "bảo vệ" tổ quốc ở những vùng biên giới xa xôi và hẻo lánh ? Giải pháp đã được tìm ra, quân đội có quyền kinh doanh và khai thác hoa lợi ngay trong khu vực đặt dưới quyền kiểm soát.
Nếu sau ngày 30/4/1975, quân đội chỉ có thể buôn bán sắt thép vụng ở những căn cứ quân sự miền Nam cũ, tôm cá đông lạnh dọc vùng biển phía Nam, hay khai thác gỗ trên Tây Nguyên, vì đó là những địa bàn chiến lược hoàn toàn đặt dưới quyền kiểm soát của quân đội. Ngày nay, sắt thép vụng đã hết (từ lâu), tôm cá cũng không còn nhiều và gỗ rừng thì hoàn toàn cạn kiệt, từ thập niên 1990 quân đội được quyền kinh doanh khách sạn, du lịch và truyền thông. Lợi tức mang lại từ những dịch vụ kinh doanh này rất đáng kể và đã thỏa mãn phần nào ước muốn giàu có của những tướng lãnh.
Nhưng một vấn đề quan trọng khác được đặt ra : nếu những dịch vụ kinh doanh chỉ mang lại lợi lộc cho các sĩ quan cao cấp hay cấp tướng, còn sĩ quan trung cấp và binh sĩ thì sao ? Số người này rất đông và chính họ mới là thành phần chủ yếu bảo vệ đất nước. Từ đầu năm 2000 một giải pháp khác đã được tìm ra, đơn vị trú đóng nơi nào được quyền khai hoa lợi ngay tại nơi đó. Địa bàn trú đóng của những đơn vị này là các vùng biên giới, cảng biển và cảng sông, các vùng duyên hải, của căn cứ quân sự trọng điểm (dọc bờ sông Hồng, Đắc Nông, Đắc Tô, Tân Sơn Nhất, Gia Lâm, cảng Cam Ranh...).
Cơ hội này trùng khớp với phong trào đầu tư ồ ạt (có chủ ý) của Trung Quốc vào Việt Nam. Sau khi thỏa thuận những chia chác đất đai và vùng biển, hai hiệp ước biên giới Việt Nam và Trung Quốc đã được ký kết trong một thời gian rất ngắn: trên đất liền ngày 30/12/1999 và trên biển ngày 25/12/2000. Từ sau hai ngày đó, nhiều thỏa thuận đã được ký kết giữa hai đảng cộng sản Trung Quốc và Việt Nam qua những Tuyên bố chung (mới nhất là những Tuyên bố chung 2015 và 2017). Một trong những thỏa thuận đó là hàng năm Đảng Cộng sản Việt Nam gởi sang Trung Quốc huấn nghiệp các cấp lãnh đạo đảng ủy và quân ủy từ địa phương đến trung ương. Điều này cho thấy Trung Quốc đã có chủ tâm biến những đảng viên lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam thành những tay sai ngoan ngoãn, bảo gì làm đó. Cái giá phải trả là những công ty đội lốt doanh nhân Hoa kiều (thật ra là những đơn vị quân sự Trung Quốc trá hình) được toàn quyền đầu tư, xây dựng và khai thác vào những địa bàn mang tính chiến lược quân sự do đảng cộng sản hay quân đội nắm giữ, như rừng đầu nguồn dọc vùng biên giới phía Bắc (Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh), khu vực yết hầu miền Trung (Thanh Nghệ Tĩnh, Tây Nguyên), các vùng duyên hải miền Trung (Hà Tĩnh, Quang Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Nha Trang, Cam Ranh, Phan Thiết) và miền Nam (Sóc Trăng, Cà Mau, Rạch Giá và Phú Quốc). Khi những người lính nghèo khó thấy tiền bạc và lợi lộc trước mắt, không dễ gì bảo họ từ chối.
Thất bại của chính quyền trung ương và các chính quyền địa phương là ở chỗ đó : không dám trực tiếp can thiệp vào những sai phạm và sai trái của các chính quyền địa phương dưới sự bao che của quân đội. Những số tiền đầu tư tính bằng hàng ngàn triệu USD được đa ra thật ra chỉ để câu mắt những cấp lãnh đạo địa phương chứ không phải cho dân chúng ; chỉ cần ăn hoa hồng (gọi là lại quả) từ 1 đến 5% tổng số tiền được nhá ra đó cũng đủ để những cấp huyện ủy, tỉnh ủy địa phương dưới sự bảo trợ của các lực lượng quân sự địa phương vinh thân phì gia trong nhiều thế hệ.
Tình trạng cát cứ (hay là sứ quân) ở Việt Nam là có thật, những quan chức địa phương tha hồ ký kết với đối tác nước ngoài bất chấp những điều kiện cơ bản về hiệu quả, kinh doanh, mục tiêu phát triển và môi sinh miễn sao số tiền lại quả nhận được thật cao cho mình và cho gia đình. Giang sơn gấm vóc, Tổ quốc thiêng liêng không có mặt trong những toan tính vì quyền lợi này. Điều này giải thích tại sao chính quyền trung ương tỏ ra bất lực trong việc đình chỉ hay ngăn cản những dự án gây tranh cãi của những chính quyền địa phương trên địa bàn trách nhiệm của mình. Theo dõi kỹ những dự án đầu tư đó, gần như toàn bộ các nguồn vốn đều có xuất xứ từ Trung Quốc (qua trung gian doanh nhân gốc Hoa tại Đài Loan, Hồng Kông hay Singapore). Các nhà đầu tư phương Tây, Nhật Bản và Nam Hàn thì ngược lại, rất tôn trọng luật pháp Việt Nam nên từ sau khi có mặt trên đất nước Việt Nam trên 25 năm qua (sau 1993) không hề gây ra một sự cố nào về môi trường hay an sinh xã hội, những đầu tư của họ thực sự giúp đỡ Việt Nam phát triển và nuôi sống hàng triệu công nhân trong nước.
Lên án hay báo động người vi phạm về môi trường hiện nay rất khó. Chính quyền trung ương tuy bất lực nhưng lại là người bảo kê những đầu tư bất nghĩa đó, mọi cuộc điều tra của báo chí hay của chuyên gia nước ngoài đề bị cấm cản. Báo chí trong nước có đủ điều kiện để thông tin nhiều hơn và làm rõ hơn vụ việc (như vụ 40 biệt thự chui trên bán đảo Sơn Trà thuộc quyền kiềm soát của quân đội), nhưng rất tiếc là không ai dám làm phóng sự vì an ninh nhân thân của họ bị đe dọa.
Một thí dụ khác. Tại sao cả nước, và kể cả chính quyền trung ương (chính phủ) lên án Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng không cơ quan nào dám nhận lãnh trách nhiệm ? Kể cả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhân vật lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã đích thân đến hiện trường "nhìn" rồi ra về… trong im lặng. Con dê Võ Kim Cự tuy được mang ra tế thần Formosa, nhưng có ai trong đảng dám làm mạnh tay. Mất mạng hay mất tích là cái chắc. Những số tiền lại quả mang lại quá béo bỡ khiến những người thụ hưởng trở nên hung dữ và tàn ác nếu quyền lợi bị xâm phạm.
Cho đến giờ này, uy quyền và uy lực của quân đội bao trùm khắp cả vùng biển và vùng núi miền Trung. Đại tướng Lê Đức Anh tuy đã già và đã ngừng tham chính, nhưng uy tín và hào quang (tay chân và đàn em) của ông còn bao trùm trong khắp mọi cơ quan đảng và nhà nước. Ông Nguyễn Tấn Dũng không phải vì khả năng hay tài năng được đưa lên nắm giữ những chức vụ cao nhất nước (và cũng mang lại lợi lộc nhiều nhất nước) trong hàng chục năm, mà chỉ vì ông là con "đỡ đầu" của tướng Lê Đức Anh nên mọi người đều e sợ, kể cả đương kim Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Qua những diễn giải vừa kể, giải quyết bài toán Formosa và những vụ việc có thể gây thảm họa khác cho nhân dân Việt Nam (các nhà máy thép và lò điện nhiệt điện than) không dễ. Quân đội sẽ ra tay nếu quyền lợi bị va chạm. Trong vụ Formosa lần này quân đội đã tìm ra một đối tượng để trấn áp hay tiêu diệt : giáo dân và những linh mục Hà Tĩnh, chứ không phải là công ty Formosa, thủ phạm chính của sự đầu độc bờ biển Việt NamChỉ ngày nào có một người đủ khả năng sạch sẽ hóa quân đội thì ngày đó nhân dân và đất nước Việt Nam mới có hy vọng "thoát Trung" và tiến vào quỹ đạo phát triển như những quốc gia may mắn khác.
Nhiệm vụ của những người Việt Nam hiện nay là hãy đồng hành cùng với giáo dân miền Trung bảo vệ cuộc sống.
Hãy đồng hành cùng với những người cùng khổ miền Trung tìm lại danh dự kiếp người.
Nguyễn Văn Huy
******************
Làm thất bại Chiến lược "Diễn biến hòa bình"
Nghiêm trị những kẻ lợi dụng tôn giáo để thực hiện mưu đồ xấu
Tận dụng sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, hơn một năm qua, những phần tử xấu dưới vỏ bọc "tôn giáo" đã ra sức lôi kéo một bộ phận giáo dân gây rối an ninh trật tự hòng tạo cớ "vu khống, ăn vạ" chính quyền "đàn áp tôn giáo, bóp nghẹt dân chủ" để từ đó lu loa với thế giới về một Việt Nam "bất ổn", chia rẽ đoàn kết dân tộc, kích động bạo loạn, kêu gọi nước ngoài can thiệp vào Việt Nam.
Nhưng những chiêu trò đó, mà cao điểm là vụ việc kích động một số giáo dân Nghệ An, Hà Tĩnh chặn Quốc lộ 1A, đập phá tài sản và tấn công lực lượng chức năng, bao vây, gây rối tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vào tháng 2 và đầu tháng 4/2017 vừa qua… đã không đạt được mục đích. Trong khi đó, những linh mục, phần tử khủng bố "Việt Tân", giáo dân quá khích đã dần lộ diện giúp nhân dân nhận rõ bộ mặt thật của họ. Đã đến lúc pháp luật phải được thực thi, giáo luật phải được thi hành để làm nghiêm phép nước và làm trong sạch hình ảnh khiêm nhường, bác ái của người theo đạo mà Đức Ki-tô đã truyền dạy cho hậu thế...
Họ đã ngoan cố "đạp lên pháp luật"
Sau khi xảy ra sự cố môi trường biển, Chính phủ Việt Nam đã công khai, minh bạch, buộc Formosa Hà Tĩnh phải nhận trách nhiệm và bồi thường số tiền 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD). Chính phủ và chính quyền các địa phương đã khẩn trương, nỗ lực tiến hành các giải pháp khắc phục hậu quả và đến nay, Formosa đã khắc phục 51/53 khuyết điểm xử lý xả thải môi trường. Quan điểm của Đảng, Nhà nước ta rất rõ ràng : Khi nào Formosa xử lý xong hoàn toàn mới được hoạt động trở lại và sẽ đóng cửa vĩnh viễn nếu tái phạm. Các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm dẫn đến sự cố môi trường này cũng đã và đang bị xem xét, xử lý. Gần đây nhất, việc đưa ra xem xét công khai việc kỷ luật ông Võ Kim Cự là một minh chứng rõ nét ở Việt Nam, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Công tác chi trả đền bù thiệt hại cho người dân 4 tỉnh miền Trung cũng đã và đang được giải quyết khẩn trương, trên tinh thần công khai, công bằng và minh bạch. Đến đầu tháng 3/2017, 77% trong tổng số 4.680 tỷ đồng tạm cấp đã đến tay những người dân chịu thiệt hại do sự cố. Công tác đền bù thiệt hại cũng đang được tiếp tục giải quyết, bổ sung. Ngư dân nhận tiền đền bù cùng với các chính sách hỗ trợ vốn của Nhà nước đã tổ chức đi biển trở lại, trong tháng 3/2017 đã có nhiều ngư dân miền Trung trúng những mẻ cá lớn, như anh Lê Văn Tuấn (Quảng Trị) trúng mẻ cá 150 tấn, có lãi hàng tỷ đồng thực sự đã làm nức lòng mọi người, tạo thêm động lực cổ vũ ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển làm ăn.
Nhưng thực tế sinh động nói trên không khiến một số linh mục đang giữ những chức sắc tôn giáo nhất định ở Nghệ An, Hà Tĩnh như linh mục Nguyễn Đình Thục, linh mục Đặng Hữu Nam… quan tâm. Họ vẫn tranh thủ mọi nơi, mọi lúc, kể cả biến những giờ giảng đạo trong nhà thờ thành buổi tuyên truyền xuyên tạc về chế độ, ngang nhiên phát thư ngỏ trên mạng xã hội kêu gọi con chiên tụ tập "biểu tình ôn hòa" đòi kiện Công ty Formosa. Miệng luôn "kêu gào" biểu tình ôn hòa nhưng thực chất họ đã tổ chức rất bài bản nhằm từng bước kích động, lôi kéo đồng bào giáo dân gây rối an ninh trật tự, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng. Như trong sự kiện một số giáo dân Nghệ An rủ nhau vào Hà Tĩnh biểu tình "nộp đơn kiện" thì họ đã chuẩn bị xe cộ chở vật chất hậu cần phục vụ, các linh mục đứng ra cầm loa kêu gọi "con chiên" quấy rối, ngăn cản giao thông trên Quốc lộ 1A… Linh mục Nguyễn Đình Thục còn cho xe hơi của mình đứng chắn quốc lộ để tạo cớ giằng co, tranh cãi với lực lượng chức năng. Các phần tử thuộc tổ chức khủng bố "Việt Tân" nhân cơ hội đó trà trộn, kích động giáo dân chống đối lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, họ đã ném đất đá làm hư hại nặng xe cảnh sát, làm bị thương nhiều chiến sĩ công an. Còn trong ngày 3/4, tại Hà Tĩnh, họ kích động giáo dân chuẩn bị sẵn băng-rôn, khẩu hiệu với nội dung xuyên tạc, dựng chuyện. Từ chỗ rủ rê giáo dân đi "nộp đơn kiện", các linh mục đã vượt xa chủ trương "ôn hòa" khi kích động giáo dân bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà, uy hiếp đội ngũ cán bộ, công chức rời khỏi vị trí làm việc ; cản trở mọi hoạt động giao dịch hành chính của người dân, đánh trọng thương một chiến sĩ công an và ngăn cản người khác đến cấp cứu nhân đạo ; một lực lượng khác, bao gồm phần đông là phụ nữ bịt mặt, dùng lưới, gậy gộc hung hãn chặn Quốc lộ 1A ở khu vực đèo Con, đốt lửa, làm tê liệt giao thông trong nhiều giờ, chặn cả xe cứu thương đang trên đường đưa người bệnh đi cấp cứu… Tất cả những hoạt động trên được họ tổ chức quay phim, ghi hình, truyền trực tiếp trên mạng xã hội để "báo công, ghi điểm" với các lực lượng phản động bên ngoài, khuếch trương thanh thế nhằm gây sự chú ý của truyền thông quốc tế, tìm mọi chứng cớ (dù là nhỏ nhất) để vu vạ chính quyền "đàn áp tôn giáo", kích động giáo dân tụ tập thêm người hòng gây áp lực lên chính quyền để "kiện" những điều vô lý, thiếu căn cứ pháp luật và đòi hỏi, sách nhiễu vô lối về hành đạo…
Những vụ việc mà một số linh mục phối hợp với các phần tử khủng bố "Việt Tân" gây ra ở Nghệ An, Hà Tĩnh vừa qua đã gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sản xuất của người dân và sự tôn nghiêm của pháp luật. Đồng thời còn đi ngược đường hướng, giáo lý, giáo luật của đạo Thiên Chúa, trái với chức trách, bổn phận của chức sắc tôn giáo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Giáo hội Công giáo Việt Nam, khiến những tín đồ chân chính không khỏi buồn lòng. Điều đáng nói, sau khi sự việc xảy ra, một số đối tượng tán phát tài liệu, phát ngôn trên báo chí nước ngoài xuyên tạc, nói sai sự thật về sự việc với ý đồ làm phức tạp thêm tình hình.
Trên báo chí địa phương và trên cộng đồng mạng xã hội, người dân thuộc nhiều thành phần trong xã hội đã lên tiếng phản đối những hành vi quá khích của một số linh mục, giáo dân nói trên. Nhiều người chỉ rõ, ngày 4-10-2016, Bộ Công an đã ra thông báo liệt "Việt Tân" vào danh sách tổ chức khủng bố và xác định bất kỳ ai thực hiện hành vi tham gia, giúp đỡ, huấn luyện, đào tạo, hoạt động theo sự chỉ đạo của tổ chức "Việt Tân" đều bị xem xét, xử lý theo tội danh khủng bố chống chính quyền nhân dân được quy định tại Điều 113, Bộ luật Hình sự. Hành vi của các linh mục như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục… còn vi phạm khoản 1, Điều 258, Bộ luật Hình sự về lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân ; thậm chí họ đã tuyên truyền, rao giảng sai sự thật, chia rẽ đoàn kết dân tộc, xuyên tạc, bịa đặt, nói xấu chế độ. 
Điều 15, Hiến pháp năm 2013 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định : "Quyền công dân không được tách rời nghĩa vụ, công dân phải có trách nhiệm với Nhà nước và xã hội ; việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác". Tại Việt Nam, việc khiếu kiện, khiếu nại được quy định trong Luật Khiếu nại, tố cáo ban hành năm 2011. Khoản 6, Điều 6, Luật Khiếu nại, tố cáo quy định : "Cấm kích động, xúi giục, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo người khác tập trung đông người khiếu nại, gây rối an ninh trật tự công cộng". Khoản 7, Điều 6 luật này cũng quy định : "Cấm lợi dụng việc khiếu nại để tuyên truyền chống Nhà nước, xâm phạm lợi ích của Nhà nước ; xuyên tạc, vu khống, đe dọa, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, người thi hành nhiệm vụ, công vụ khác". Vừa qua, ngày 6/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Hóa (sinh năm 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội "Lợi dụng quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân" theo Điều 258, Bộ luật Hình sự. Bước đầu Nguyễn Văn Hóa thừa nhận làm việc cho các tổ chức phản động và làm phương tiện liên lạc, nhận tiền của các tổ chức, cá nhân ; ký hợp đồng với một số đài, trang mạng nước ngoài với mức 1.500 USD cho 16 phóng sự/tháng để đăng tải, tán phát các thông tin xuyên tạc, kích động... Dư luận cho rằng, đã đến lúc đưa các cá nhân cầm đầu trong các vụ kích động, gây rối ở Nghệ An, Hà Tĩnh trong thời gian qua ra trước ánh sáng pháp luật để giữ gìn kỷ cương, phép nước.
Những linh mục cố tình làm trái lời Chúa
Phát biểu trên trang mạng BBC tiếng Việt, linh mục Nguyễn Đình Thục vẫn dùng lời lẽ xảo ngôn để ngụy biện cho những hành động trái pháp luật của mình : "Nhận thấy trách nhiệm phụng sự người dân không chỉ trên phương diện tôn giáo mà cả đời sống, tôi cũng như một số linh mục ở miền Trung giúp người dân thực thi quyền của họ, đòi Formosa bồi thường cho những thiệt hại đến sinh kế của họ một năm qua" và "Các linh mục có trí thức, nhận thức về nguyên tắc, luật lệ để làm những việc giúp người dân với tình thương và trách nhiệm".
Nếu như linh mục Nguyễn Đình Thục tự nhận "các linh mục có trí thức, nhận thức về nguyên tắc, luật lệ" thì ông ta lại quên rằng người dân, kể cả các giáo dân, dù học vấn chưa cao nhưng cũng đủ để phân biệt thế nào là phải, trái, đúng sai. Linh mục Thục xúi giục, lôi kéo một số giáo dân ở Nghệ An vào Hà Tĩnh để kiện Công ty Formosa nhưng quên hỏi người dân Hà Tĩnh, những người trực tiếp chịu thiệt hại từ sự cố môi trường biển là họ có cần linh mục đi "kiện mướn" như vậy không ? Và trên hết, linh mục có nghĩ đến những điều răn của Chúa đối với phận sự của một linh mục hay không ?
Đức Giê-su luôn thừa nhận vai trò của chính quyền và răn dạy những người con của Chúa phải phân biệt rạch ròi giữa chính trị và tôn giáo khi truyền dạy : Hãy trả cho Xê-da những gì thuộc Xê-da và trả cho Thiên Chúa những gì thuộc Thiên Chúa. Tập 27, chương X trong Giáo luật "Cách riêng về Giáo hội" ghi : "Không biến mình thành một lực lượng chính trị vì như thế là sai với bản chất và sứ mạng của Giáo hội". Trong khi đó linh mục Nguyễn Đình Thục đã liên kết, phối hợp với những phần tử khủng bố ; trực tiếp kích động và tổ chức giáo dân gây rối an ninh trật tự ; công khai xuyên tạc, nói xấu Nhà nước Việt Nam.
Một điều khác, các linh mục như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục đang đảm nhận những chức sắc tôn giáo tại Việt Nam. Chắc chắn các linh mục chưa quên năm 2013, Việt Nam và Vatican đã hoàn thành cuộc họp vòng 4 Nhóm công tác hỗn hợp về thúc đẩy quan hệ giữa hai bên. Hai bên ghi nhận Giáo huấn của Giáo hội về việc "sống phúc âm giữa lòng dân tộc" và "giáo dân tốt cũng là công dân tốt". Lôi kéo, xúi giục giáo dân làm trái pháp luật, đẩy nhiều con chiên ngoan đạo rơi vào vòng xoáy tội lỗi mà sớm hay muộn cũng sẽ bị pháp luật nghiêm trị, liệu lương tâm của các linh mục có còn ?
Trước những hành vi ngông cuồng, quá khích của một số linh mục, giáo dân, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, đã nhiều lần cán bộ Ban Tôn giáo Chính phủ và Hiệp sĩ Đại thánh giá Lê Đức Thịnh gặp gỡ bà con giáo dân để nói rõ những việc mà Đảng, Nhà nước ta đã làm để khắc phục hậu quả do Formosa gây ra. Thế nhưng, vì những người ác ý, đặc biệt có một số vị chức sắc tôn giáo không hợp tác, cố tình kích động giáo dân chống lại chính quyền. Từ những vụ việc đã xảy ra, ông Nguyễn Túc cho rằng : "Bà con chúng ta phải tỉnh táo hơn, phải thấy được những việc mà Đảng, Nhà nước ta đã làm sau khi xảy ra sự cố Formosa đến nay. Nếu có những gì chưa tốt thì phản ánh thông qua Ủy ban Đoàn kết công giáo các cấp, thông qua người uy tín trong giáo dân. Đừng hành động vi phạm pháp luật".
Đáng tiếc là một số linh mục, giáo dân đã không thấm được những lời lẽ chân thành, thấu tình đạt lý nói trên. Họ hy vọng rằng, "tiếng vang" mà họ tạo ra qua mạng xã hội và truyền thông nước ngoài sẽ đến tai các tổ chức nhân quyền, tôn giáo quốc tế ? Chắc chắn, một số tổ chức nhân quyền, tôn giáo quốc tế vốn thiếu thiện chí, thiếu hiểu biết về Việt Nam sẽ vớ lấy điều này làm "bằng chứng" để tạo cớ can thiệp, tác động vào Việt Nam. Nhưng họ quên là trong "thế giới phẳng" hiện nay, những điều bất lương thường không che giấu được. Về tự do tôn giáo ở Việt Nam, ông Andre Sauvageot, cựu Trưởng đại diện Tập đoàn đa quốc gia General Electric (Mỹ), chuyên viên tư vấn của Công ty Fontelm International đã chia sẻ : "Tôi thường trú ở Việt Nam đã hơn 10 năm. Theo tôi biết, Việt Nam là nước có tự do tôn giáo 100%. Ở Việt Nam, người Kinh hay người các dân tộc khác, người theo đạo hay không theo đạo, tất cả đều chung sống trong tinh thần tương trợ. Không ai phải chiến đấu để sống, vì mỗi người đều có cơ hội để sống và làm ăn. Có nhiều xã hội không được như vậy, đó là đặc tính quý báu của xã hội Việt Nam. Các cấp lãnh đạo Việt Nam đã biết nhìn xa, trông rộng để tạo ra một xã hội như vậy".
"Tầm nhìn xa trông rộng của các cấp lãnh đạo Việt Nam" như lời ông Andre Sauvageot nói, thật ra rất giản dị, đó là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam luôn luôn tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân thực hiện quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng ; coi trọng chính sách đoàn kết, hòa hợp giữa các tôn giáo, bảo đảm bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng, bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật.
Mới đây, ngày 19/12/2016, trong Hội nghị làm việc với chức sắc cao cấp các tổ chức tôn giáo toàn quốc, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định rằng, công tác tôn giáo, hoạt động tôn giáo đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan ; trong đó, có cả sự xúi giục, kích động từ các thế lực xấu. Để giải quyết khó khăn, vướng mắc trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các chức sắc cần tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của chính quyền cùng tháo gỡ trên tinh thần xây dựng, thiện chí, khách quan, thượng tôn pháp luật, bảo đảm quyền tự do tôn giáo của mọi người, và phải : "Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối an ninh trật tự, lợi dụng chống phá Nhà nước, gây cản trở đối với Việt Nam trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế". Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh cần : "Phát huy các nguồn lực tôn giáo, tạo sức lan tỏa trong xã hội, xây dựng nếp sống văn minh tốt đời, đẹp đạo, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, tạo sức mạnh tổng hợp trong xây dựng và phát triển đất nước".
Những người tự nhận mình "có trí thức" như linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục chắc chắn hiểu rõ điều này. Nếu họ vẫn cứ cố tình làm trái lời răn của Chúa, ngoan cố đứng ngoài vòng pháp luật, chắc chắn họ sẽ phải nhận những hình thức nghiêm trị của pháp luật.
Hồng Hải 
Nguồn : Quân đội nhân dân, 10/04/2017