Quá thất vọng với tư duy của ông tướng công an (Việt Hoàng-Thông Luận)

Sau 70 năm cầm quyền tuyệt đối ở Việt Nam, tư duy và hiểu biết của ông tướng công an này và ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn không khác gì những năm tháng sống trong hang Pác-bó, nghĩa là còn rất u mê, ấu trĩ và lạc hậu. Đất nước Việt Nam sẽ đi về đâu dưới sự lãnh đạo "tài tình và sáng suốt" của những người như ông Long này ?

 
Một video clip dài 30 phút đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, ghi lại lời phát biểu của thiếu tướng Trương Giang Long, Giáo sư Tiến sĩ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, kiêm Giám đốc Học viện Chính trị Công an Nhân dân. 
Đây là một video clip rất nên xem và quan tâm. Qua những gì ông tướng này nói, chúng ta có thể biết được rất nhiều điều về nội tình và tư duy của đảng cộng sản Việt Nam.
Nhiều người biết rằng, từ lâu Đảng Cộng sản Việt Nam rất chú trọng đến việc "quán triệt tinh thần" cho các đảng viên của mình, nhất là các đảng viên đang nắm những chức vụ quan trọng từ trung ương đến địa phương. Mục đích của việc này cũng không có gì lạ, đảng cộng sản đang cố gắng "đoàn kết" giai cấp lãnh đạo và đảng viên cao cấp lại với nhau để bảo vệ chế độ. Các cuộc nói chuyện của Ban Tuyên giáo trung ương được mở ra thường xuyên với những đối tượng được chọn lọc kỹ càng, là những người kế cận và lãnh đạo trong tương lai. Hầu như các cuộc "nói chuyện" đó đều diễn ra trong phạm vi hẹp và không được quay phim, chụp ảnh hay ghi âm.
Việc đoạn băng này bị rò rỉ ra bên ngoài hoàn toàn là một sự chủ ý xuất phát từ Bộ Công an nhằm phục vụ cho việc đấu đá nội bộ trước Hội nghị trung ương lần thứ 5, một hội nghị quyết định nhân sự trong đảng… chứ không phải là một video ghi lén vì chất lượng của nó rất tốt.
Điểm nhấn của đoạn băng video này là phần nói về bản chất của "người anh lớn" Trung Quốc. Thực ra Thiếu tướng công an Trương Giang Long chỉ nói ra những điều mà ai cũng đã biết, đó là Trung Quốc chưa bao giờ coi Việt Nam là bạn, là đối tác mà luôn nhăm nhe thôn tính nước ta. Một sự thực khác được ông Long bật mí là có rất nhiều "bọn xấu Trung Quốc" và "Việt gian" được "cài cắm, móc ngoặc, lôi kéo", bọn này đã lên đến hàng trăm, hàng nghìn người và có khả năng gây ra các cuộc bạo loạn, lật đổ chế độ…
Tướng Long nói rõ là cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam năm 1977 với Campuchia là do Trung Quốc hậu thuẫn và giật dây. Hiện tại Trung Quốc đã "mua đứt" Hun Sen và Hun Sen đang "trở mặt" với Việt Nam, dù rằng ông ta có được ngày hôm nay là nhờ vào Việt Nam.
Tướng Long cũng ca ngợi hết lời về quan hệ Việt-Nhật. Theo ông Long thì quan hệ Việt-Nhật đã được nâng lên hết tầm, nào là đối tác chiến lược, toàn diện, sâu rộng, thiết thực, hiệu quả… và nhất là quan hệ trong lãnh vực an ninh quốc phòng. Có thể hiểu rằng Việt Nam xem Nhật như là một "đồng minh" quan trọng nhất để hợp tác một cách toàn diện. Điều đáng buồn cười nhất là ông Long chốt lại rằng Nhật là "nước Mỹ ở Châu Á". Như vậy có nghĩa là Việt Nam sẽ hợp tác với Mỹ qua trung gian Nhật Bản, vì Nhật Bản với Mỹ là một ? Ông Long khẳng định : "Bây giờ chúng ta có cần có Mỹ không ? Chúng ta rất cần các đồng chí ạ. Chúng ta rất cần".
Ngoài những vấn đề mà ông Long phát biểu và đã được nhiều người bình luận, còn một điều rất đặc biệt mà chắc nhiều người đã nhận ra nhưng chưa thấy ai lên tiếng : đó là trình độ, hiểu biết và tư duy của những người làm công tác tuyên giáo tại Việt Nam rất ấu trĩ và lạc hậu so với thế giới.
Tướng Trương Giang Long này, theo lời nhà báo Nguyễn Thông, xuất thân từ bên tuyên giáo. Thực ra tuyên giáo với công an chỉ là một. Theo lời giới thiệu và chức vụ hiện thời thì Thiếu tướng Trương Giang Long là Giáo sư Tiến sĩ, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân, tức là một "cán bộ tuyên giáo" cỡ lớn trong hệ thống chính trị của Việt Nam. Tuy nhiên với những gì ông Long phát biểu thì chúng ta có thể thấy được rằng, trí tuệ của ông Long có vấn đề. Đây không chỉ là tư duy và hiểu biết của mình ông Long mà còn là não trạng chung của quan chức lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam hiện nay.
Ba năm trước, khi Putin quyết định "sát nhập" bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga, Thiếu tướng Trương Giang Long lý luận rằng Crimea là của Nga "cho" Ukraine, bây giờ Nga chỉ "lấy lại những gì của mình… Nữ Thủ tướng Đức Merkel đã từng nói : "Putin dường như đang sống ở thế kỷ 19" (thế kỷ của sự xâm lược, chiếm đóng và mở rộng lãnh thổ của đế quốc Nga). Ở đây có thể nói tướng Long là bản sao thu nhỏ của Putin, vì ông Long và cả Đảng Cộng sản Việt Nam của ông hình như đang sống ở thế kỷ 19 (của Nga) ? Lý luận của ông rất ngô nghê và hầu như là chẳng hiểu biết gì về thế giới hiện tại.
Điều kinh hoàng nhất là khi ông Long ước ao rằng giá gì Việt Nam có vũ khí hạt nhân để bấm một cái là "chúng mày biết lễ độ là gì" ! Đây quả là một tư duy cực kỳ hung hăng và nguy hiểm không khác gì Bắc Hàn, để dân chết đói nhưng tập trung mọi nguồn lực sản xuất vũ khí hạt nhân để đe dọa và tống tiền thế giới.
Tướng Trương Giang Long không hề biết rằng thế giới ngày nay đang cạnh tranh bằng sức mạnh mềm, bằng kinh tế, văn hóa, văn minh, bao dung, vị tha, hợp tác và liên đới chứ không phải bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Giả sử Việt Nam có vũ khí hạt nhân để ông Long bắn sang các nước khác thì các nước khác đó có chịu đứng im để cho Việt Nam bắn vào họ không ? Ngay cả Chí Phèo quốc tế là Bắc Hàn cũng chỉ hù dọa và làm tiền thế giới chứ chẳng dám bắn ai, và thực tế cũng không đủ khả năng bắn vào bất cứ một ai. Ước muốn của tướng Long quả thực hồ đồ. Không lẽ Việt Nam cũng muốn bị thế giới tẩy chay và cô lập như Bắc Hàn ? Bao nhiêu cuộc chiến khốc liệt đã đi qua trên đất nước Việt Nam với hàng triệu sinh mạng đã ngã xuống vẫn không làm cho ông Long và đảng của ông hiểu được rằng chiến tranh là trò chơi nguy hiểm và ngu ngốc nhất hay sao ?
Điều ngô nghê thứ hai là tướng Long cho rằng Mỹ rất cần Việt Nam, vì chỉ có Việt Nam mới chống lại được Trung Quốc ? Nên nhớ rằng, một luận điệu quen thuộc của Ban Tuyên giáo trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam là Trung Quốc rất mạnh, Việt Nam không thể chống lại Trung Quốc nên phải mềm mỏng, ôn hòa và nhường nhịn… Thậm chí khi tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm, báo chí Việt Nam cũng chỉ dám nói là "tàu lạ" chứ không dám động đến hai chữ Trung Quốc "thiêng liêng". Do đó, "cho tiền" Việt Nam cũng không dám chống Trung Quốc và đó là sự thật. Vậy dựa vào đâu tướng Long dám nói rằng chỉ Việt Nam mới chống được Trung Quốc ? Ông Long và đảng cộng sản của ông có thể đưa ra một ví dụ cụ thể nào về khả năng "chống Trung Quốc" không ? Nếu chống được thì tại sao Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng đất khác của Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm mà không có phản ứng ?
Việc ông Long cho rằng Mỹ rất cần Việt Nam cũng chỉ là một sự hoang tưởng. Mỹ và Trung Quốc sẽ không bao giờ đối đầu quân sự. Mỹ có thể phát động một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nhưng chiến tranh thì không bao giờ, vì các cường quốc quân sự không bao giờ đánh nhau để hai cùng chết. Mà giả sử nếu có chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc thì Mỹ cũng không cần gì đến Việt Nam, vì Mỹ đang chiếm ưu thế về vũ khí cả trên không lẫn trên biển với 11 tàu sân bay và đồng minh khắp thế giới.
Khi có đối đầu, một chính quyền khôn ngoan phải trước hết giải quyết vấn đề bằng đường lối hòa bình, nghĩa là ngoại giao và đối thoại, để tránh né chiến tranh. Xung đột vũ trang chỉ được sử dụng vào lúc cuối cùng khi không còn giải pháp nào khác. Đằng này tướng Trương Giang Long đã gần như khẳng định rằng Việt Nam sẵn sàng làm người lính xung kích cho Mỹ để "đánh Trung Quốc", như từng làm xung kích cho Liên Xô và Trung Quốc "đánh Mỹ" trước đây.
Thiếu tướng Trương Giang Long nên biết, việc Mỹ nói rằng Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất lãnh đạo Việt Nam… thì đó chỉ là ngôn ngữ ngoại giao chứ không phải thật lòng người Mỹ muốn như vậy. Vì sau này, bất cứ lực lượng nào lên cầm quyền tại Việt Nam, kể cả bằng con đường đảo chính bất hợp pháp như Thái Lan, thì Mỹ cũng sẽ hợp tác vì quyền lợi của nước Mỹ, còn ai lãnh đạo đất nước Việt Nam đó là chuyện nội bộ của người Việt Nam.
Chuyện ông Long nói rằng Việt Nam chơi với bạn "tốt nhất thế giới" đến mức còn cái quần xà lỏn cũng cho bạn và nhường cả vợ cho bạn… thì thật là rất không bình thường. Hoặc là dốt hoặc là thần kinh mới chơi kiểu ấy. Quyền lợi của quốc gia và dân tộc phải đặt lên trên hết chứ không thể vì cảm tính một chiều. Mà Việt Nam đã chơi đẹp thế với ai và nhận lại được những gì ? Ai là bạn của Việt Nam ? Không có ai. Mỹ, Trung Quốc, Campuchia đều là kẻ thù. Nga cũng vậy. Trung Quốc xâm chiếm Trường Sa, Nga đã không những không phản đối mà còn lên tiếng ủng hộ ! Ai là người bạn sẵn sàng chiến đấu và hy sinh vì Việt Nam ? Trong khi đó, dù không "chơi đẹp như Việt Nam", các nước Nhật, Hàn Quốc hay Đài Loan khi bị Trung Quốc gây khó dễ thì có Mỹ hậu thuẫn và chống lưng ngay lập tức !
Một cái rất thật mà ông Long nói ra khiến mọi người phải "sững sờ" là : "Tôi nói rất thật là bây giờ mừng vô cùng các đồng chí ạ, Đại hội 12 đảng ta mới bừng tỉnh, mới ghi vào trong nghị quyết của mình là : Mọi chủ trương đường lối đối ngoại của chúng ta đều phải lấy lợi ích dân tộc làm trọng và đều phải xuất phát từ lợi ích dân tộc". Qua phát biểu này, Đảng Cộng sản Việt Nam "mới bừng tỉnh" vì từ trước đến nay Đảng Cộng sản Việt Nam hoàn toàn tin tưởng và dựa hẳn vào Trung Quốc nhưng rồi té ngửa ra là không phải như vậy. Hóa ra "đảng ta" chẳng có viễn kiến gì cả, u mê đến nỗi không phân biệt được đâu là bạn đâu là thù.
Ông Long còn ngô nghê khi phê phán một người phụ nữ Mỹ gốc Việt chỉ biết đặt quyền lợi của nước Mỹ lên trên hết. Đã là công dân Mỹ thì phải phục vụ cho quyền lợi của nước Mỹ, có gì sai ở đây ? Tại sao lại nói rằng cô ta "phản bội", mà phản bội ai ? Không lẽ công dân Mỹ lại phục vụ quyền lợi cho Việt Nam ?
Ông Long còn huênh hoang khi cho rằng Việt Nam đã gây sức ép "buộc" Mỹ phải "chiều" theo ý Việt Nam, rằng Obama phải sang "đáp lễ" chuyến thăm Mỹ của Nguyễn Phú Trọng, rằng Obama phải sang Việt Nam trước rồi sau đó mới sang Nhật họp G7, rồi Obama phải tiếp Nguyễn Phú Trọng ở Nhà Trắng… Nhà báo Nguyễn Thông đã nói thẳng rằng, đây là những trò tiểu xảo, khôn vặt chứ chẳng giải quyết được vấn đề gì.
Ông Long cũng hoang tưởng khi cho rằng Việt Nam đã có thể ngồi "cùng mâm" với 5 nước Thường trực Bảo an Liên Hợp Quốc. Không biết Việt Nam đã làm gì để được vinh hạnh đó, khi nào và bằng cách nào ? Nhật Bản và Đức, hai cường quốc kinh tế hàng đầu của thế giới, đã chi rất nhiều tiền cho Liên Hiệp Quốc, còn chưa vào được huống gì Việt Nam, nước nhận tiền nhiều hơn đóng góp.
Tóm lại, kiến thức và tư duy của Thiếu tướng Trương Giang Long, Giáo sư Tiến sĩ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, kiêm Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân thật đáng lo ngại. Ông tướng Long này chẳng hiểu gì về thế giới, về bạn về thù.
Sau 70 năm cầm quyền tuyệt đối ở Việt Nam, tư duy và hiểu biết của ông tướng công an này và ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn không khác gì những năm tháng sống trong hang Pác-bó, nghĩa là còn rất u mê, ấu trĩ và lạc hậu. Đất nước Việt Nam sẽ đi về đâu dưới sự lãnh đạo "tài tình và sáng suốt" của những người như ông Long này ?
Việt Hoàng
(02/04/2017)