Cờ nào có chính nghĩa của dân Việt Nam ? (Phạm Trần)

Lần đầu tiên trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, chính quyền phải đối mặt với lá Cờ vàng 3 sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa tại các cuộc biểu tình của người dân Hà Tĩnh chống Formosa và đòi bồi thường sau thảm họa môi trường ngày 6/4/2016.


Cờ vàng 3 sọc đỏ là quốc kỳ chính thức của Quốc gia Việt Nam từ 1949 đến 1955, sau đó là của Việt Nam Cộng Hòa từ 1955 đến 1975.
Lá cờ này, tiêu biểu cho hàng triệu người Việt Nam không chấp nhận cộng sản, được nhiều toán người biểu tình ngày 9/04/2017 giương cao phất bay trong gió, trước tư gia và văn phòng làm việc của các viên chức địa phương. Nhiều người khác còn vác trên vai, ngồi xe gắn máy chạy biểu dương ngoài đường mà không gặp trở ngại nào.
Người dân không nói tại sao họ đã bất chấp nguy hiểm để làm như thế, nhưng biến cố này cho thấy con tim của họ đã thay đổi đối với tính chính danh và giá trị lịch sử của lá Cờ đỏ sao vàng, quốc kỳ của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ khi đảng cộng sản chiếm quyền cai trị cả nước năm 1976.
Ngôn ngữ hỗn xược
Do đó 16 ngày sau biến cố lịch sử này, báo Nhân Dân, cơ quan thông tin của Ban Chấp hành Trung ương đảng cộng sản Việt Nam đã chính thức phản ứng gay gắt trong số ra ngày 25/04/2017.
Dưới tiêu đề "Không nên về hùa với kẻ xấu phá hoại đất nước !", cán bộ tuyên giáo Lê Vũ Hoài Ân đã hằn học rằng : "Trong sự kiện tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự công cộng xảy ra ở tỉnh Hà Tĩnh vừa qua, cần đề cập một hiện tượng rất bất thường là một số người tham gia đã sử dụng lá cờ nhiều năm nay vẫn gọi là "cờ ba que". Hiện tượng này cần phải được cảnh báo, xử lý nghiêm khắc, vì có kẻ đã lợi dụng sự kiện để thực hiện mưu đồ làm sống dậy cái "thây ma" đã biến mất trên bản đồ chính trị - địa lý thế giới gần nửa thế kỷ...".
Cán bộ Lê Vũ Hoài Ân đã chỉ đích danh những người Công giáo có hành động như thế khi nói :
"Ngày 9/4/2017, dưới danh nghĩa "phản đối chính quyền chưa đền bù tiền cánh đồng muối", một số công dân theo Thiên chúa giáo ở xã Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã tổ chức tuần hành, biểu tình trước nhà riêng của chủ tịch xã này. Đáng chú ý khi tuần hành, biểu tình đã có người mang theo và giơ lá cờ mà nhiều năm nay người Việt Nam vẫn gọi là "cờ ba que", hoặc "cờ vàng" của "chế độ Việt Nam cộng hòa" trước đây. Sau khi hình ảnh này được đưa lên một số trang mạng nhân danh Thiên chúa giáo, một số tổ chức và địa chỉ truyền thông chống cộng lập tức khai thác, quảng bá, tung hô như một "sự kiện quan trọng", qua đó vừa vu cáo Nhà nước Việt Nam và chính quyền địa phương, vừa biến thành cơ hội tô vẽ cho cái chính thể bán nước, hại dân mà ngày 30/4/1975, ông Dương Văn Minh - tổng thống cuối cùng của nó, phải tuyên bố : "hạ vũ khí đầu hàng không điều kiện... Chính quyền Sài Gòn từ trung ương đến địa phương phải giải tán hoàn toàn" !
Với thứ ngôn ngữ nham hiểm nhằm liên kết người Công giáo với Cờ vàng 3 sọc đỏ để xuyên tạc tính lịch sử của lá cờ, dư luận viên Lê Vũ Hoài  Ân đã cắm mặt xuống đất để bịa đặt rằng lá cờ này "nhiều năm nay người Việt Nam vẫn gọi là "cờ ba que", hoặc "cờ vàng" của "chế độ Việt Nam cộng hòa".
Ai ba que - Ai xỏ lá ?
Khi nói tới hai chữ "ba que", theo Đại từ điển tiếng Việt của Bộ Giáo dục và đào tạo cộng sản Việt Nam, có nghĩa là "dối trá lật lọng, hay chơi xỏ người khác".
Do đó mới có nhóm chữ "ba que xỏ lá" mà theo Đại từ điển tiếng Việt, để nói về người có tính "lừa dối, gian lận một cách đểu cáng để kiếm lợi lộc".
Nếu đem ý nghĩa của "ba que xỏ lá" để áp dụng vào lối nói và hành động của những người cộng sản đối với đất nước và dân tộc từ năm 1930, khi ông Hồ Chí Minh thành lập đảng và chủ động hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn đẫm máu gọi là "chống Pháp giành độc lập" (1945-1954) và "chống Mỹ cứu nước" (1955-1975) thì sẽ tìm ra được vô vàn bằng cớ và nhân chứng.
Còn khi Lê Vũ Hoài Ân chụp mũ cho những người Công giáo đi biểu tình đòi bồi thưởng thiệt hại là "tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự công cộng" là về hùa vớí chính quyền và báo Hà Tĩnh, cơ quan thông tin của đảng bộ tỉnh này, để xuyên tạc và bôi nhọ mục tiêu thật sự của những nạn nhân Formosa.
Các cuộc xô xát giữa lực lượng công an hay cảnh sát, hoặc công an đội lốt côn đồ với người dân có xẩy ra là hoàn toàn cho chính quyền địa phương chủ động phá họai các cuộc tuần hành hòa bình của dân đi đòi công chính bằng đôi chân và hai bàn tay trắng.
Nếu nạn nhân đã được đền bù thỏa đáng những thiệt hại vật chất do Formosa thải chất độc gây ra cho họ thì có ai phải đội mưa nắng, đi bộ hàng chục cây số đi khiếu kiện ?
Ai bán nước hại dân ?
Chưa hết, cái loa thùng rỗng kêu to Lê Vũ Hoài Ân còn ngậm mực phun vào mặt giáo dân Công giáo khi cố tình buộc họ có dụng ý chính trị khi mang theo cờ Vàng 3 sọc đỏ. Cán bộ Ân viết :
"Sau khi hình ảnh này được đưa lên một số trang mạng nhân danh Thiên chúa giáo, một số tổ chức và địa chỉ truyền thông chống cộng lập tức khai thác, quảng bá, tung hô như một "sự kiện quan trọng", qua đó vừa vu cáo Nhà nước Việt Nam và chính quyền địa phương, vừa biến thành cơ hội tô vẽ cho cái chính thể bán nước, hại dân mà ngày 30/4/1975, ông Dương Văn Minh - tổng thống cuối cùng của nó, phải tuyên bố : "hạ vũ khí đầu hàng không điều kiện,... chính quyền Sài Gòn từ trung ương đến địa phương phải giải tán hoàn toàn" !

Hãy để lịch sử đánh giá hành động "đầu hàng" của ông Dương Văn Minh. Nhưng nếu chỉ biết nhắm mắt nói quàng để vu khống các chính quyền của hai nền Đệ nhất và Đệ nhị Việt Nam Cộng Hòa là "bán nước" và "hại dân" thì tác giả và Đảng cộng sản Việt Nam hãy tự lấy gương soi mặt xem kẻ nào đáng bị treo cổ đền tội trước nhân dân về tội bán nước ?
Cũng nên nhớ lịch sử không bao giờ quên hàng triệu người Việt Nam đã chết vì bàn tay chiến tranh của người cộng sản ; hàng chục ngàn người miền Bắc đã chết oan trong cuộc Cải cách ruộng đất ở miền Bắc từ 1953 đến 1956 và trên dưới 6 ngàn ngươi dân vô tội đã bị quân cộng sản hành quyết trong biến cố Tết Mậu Thân 1968 ở Huế.
Và cũng thật xấu hổ cho đảng cộng sản là những nạn nhân của cuộc Cải cách ruộng đất đã bỏ mạng tại những phiên tòa đấu tố ngoài trời cắm đầy Cờ đỏ sao vàng.

Còn tại miền Nam, trong suốt cuộc chiến tranh 20 năm do miền Bắc chủ động, lá Cờ đỏ sao vàng đã được ngụy trang bằng lá cờ của tổ chức bù nhìn Mặt trận Giải phóng miền Nam hình chữ nhật chia hai với mầu đỏ ở trên, xanh da trời ở dưới và chính giữa là ngôi sao vàng.

Đáng thương thay, không biết đã có hàng trăm ngàn con người miền Nam đã dại đột chết theo lá cờ này, để rồi ngày hôm nay thấy cái gọi là "lá cờ của Tổ quốc" ngụy trang ấy đã bị chính người cộng sản miền Bắc vứt vào sọt rác ngay sau ngày thống nhất đất nước năm 1976.

Cái chính phủ tay sai Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, hay còn được gọi là Việt Cộng của Mặt trận Giải phóng miền Nam, cũng đã bị bóp chết không chiêng trống. Đến nỗi Câu lạc bộ của những người cựu kháng chiến miền Nam đi theo cộng sản cũng bị miền Bắc cấm luôn hoạt động ở Sài Gòn thỉ đủ biết họ đã ê chề như thế nào ?
Ai đánh thuê cho ai ?
Lê Vũ Hoài Ân cũng nên tự hỏi tại sao sau 42 năm, kể từ khi quân cộng sản miền Bắc tiến chiếm miền Nam (1975-2017), mà người dân vẫn nhớ như in trong đầu kẻ nào đã làm tay sai cho ngọai bang qua câu nói lịch sử của nguyên Tổng bí thư Lê Duẩn.
Ông Lê Duẩn nói với cán bộ cao cấp tại Hà Nội : "Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa và cho cả nhân loại, đánh cho cả bọn xét lại đang đâm vào lưng ta" (theo Vũ Thư Hiên, Đêm giữa ban ngày, Nhà xuất bản Văn Nghệ, 1997, tr. 422, phần chú thích).
Tất nhiên là thế, vì nếu không có lương thực và cố vấn của Trung Quốc, súng đạn của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa khác đổ vào miền Bắc để nhân dân Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa chết thay cho họ thì có cho ăn vàng đảng cộng sản Việt Nam cũng không dám bén mảng xuống miền Nam Việt Nam để nói phét sau ngày 30/4/1975.

Hơn thế nữa, sự phồn thịnh kinh tế, giá trị của dân chủ, tự do, giáo dục thăng tiến và văn hóa nhân bản của miền Nam, sau 22 năm bị những cái đầu đất sét cộng sản phá nát, giờ đây lại là nỗi nuối tiếc của vô số người dân miền Bắc. Tất nhiên người dân miền Nam sẽ chẳng bao giờ quên 20 năm hào hùng và sung túc ấy trong điều kiện của chiến tranh tự vệ chống xâm lược từ miền Bắc.
Bằng chứng là bây giờ chính quyền cộng sản đang cố gắng xây dựng đất nước dựa theo phương pháp kinh tế thị trường của Việt Nam Cộng Hòa mà họ đã phá hoại từ năm 1976.
Do đó không ngạc nhiên khi thấy cán bộ tuyên giáo Lê Vũ Hoài Ân và báo Nhân Dân đã tìm mọi cách xóa đi hình ảnh tốt đẹp của miền Nam Việt Nam qua hình ảnh Cờ vàng 3 sọc đỏ xuất hiện ở Hà Tĩnh.
Nhưng có xóa được không ?
Tất nhiên là không bao giờ, vì Cờ đỏ sao vàng của đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã và đang tiếp tục bị con dân Việt Nam ở nước ngoài tẩy chay khắp nơi trên thế giới. Nhiều nước trên thế giới, đặc biệt có nhiều tiểu bang và thành phố ở Mỹ đã thừa nhận Cờ vàng 3 sọc đỏ là "lá cờ truyền thống" của người Việt tị nạn cộng sản.
Cờ đỏ sao vàng của nhà nước cộng sản Việt Nam luôn luôn bị Cờ vàng che phủ làm lu mờ tính đại diện của một quốc gia ở hải ngọai. Mỗi khi có mặt các viên chức Nhà nước và Đảng cộng sản Việt Nam ở nước ngoài là họ bị Cờ vàng dí theo đến xấu mặt.
Các cuộc biểu tình của người Việt chống các cuộc thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải, hai Chủ tịch nước, Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang và Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng là bằng chứng của sức mạnh Cờ vàng 3 sọc đỏ.
Vì vậy nếu chính nghĩa của lá cờ này đã làm mất uy tín của các lãnh đạo Việt Nam khi họ ra nước ngoài thì sự xuất hiện của cờ Việt Nam Cộng Hòa ở Hà Tĩnh ngày 9/04/2016 còn mang ý nghĩa chính trị gấp ngàn lần hơn.
Phạm Trần
(27/04/2017)