Bắc Triều Tiên : Bắc Kinh cảnh báo nguy cơ xung đột (Trọng Nghĩa)

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc bày tỏ lo ngại : « Chúng tôi đang có cảm giác là một cuộc xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào » và « tất cả các bên có liên quan phải đề cao cảnh giác trước tình hình này ».Trong bối cảnh tình hình khu vực bán đảo Triều Tiên căng thẳng hẳn lên, ngoại trưởng Trung Quốc vào hôm nay, 14/04/2017 đã cảnh báo về nguy cơ xung đột « có thể nổ ra bất cứ lúc nào ». Ông Vương Nghị đã lưu ý như trên vài tiếng đồng hồ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump lại lên tiếng đe dọa chế độ Bình Nhưỡng.
Phát biểu trong một cuộc họp báo chung tại Bắc Kinh cùng đồng nhiệm Pháp Jean-Marc Ayrault đang thăm Trung Quốc, ngoại trưởng Vương Nghị xác định rằng « đối thoại là phương cách duy nhất » để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên, và bất cứ ai, nếu gây ra một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên « sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và phải trả giá ».

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc bày tỏ lo ngại : « Chúng tôi đang có cảm giác là một cuộc xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào » và « tất cả các bên có liên quan phải đề cao cảnh giác trước tình hình này ».

Ông Vương Nghị xác định rằng trong hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, « kẻ chiến thắng sẽ không phải là người có lời lẽ đao to búa lớn nhất, hay phô trương cơ bắp nhiều nhất. Nếu chiến tranh nổ ra, hậu quả sẽ là một tình huống mà không ai thắng ».

Cho dù ngoại trưởng Trung Quốc không nêu đích danh người nào hay nước nào, nhưng các nhà quan sát đều gắn liền phát biểu của ông Vương Nghị với những lời đe dọa mới nhất của tổng thống Hoa Kỳ nhắm vào Bình Nhưỡng, một hôm sau khi ông Donald Trump hứa hẹn rằng « vấn đề » của Bắc Triều Tiên sẽ được « xử lý ».

Trung Quốc đến nay vẫn được coi là đồng minh duy nhất của Bắc Triều Tiên, dù không tán đồng chương trình hạt nhân quân sự của lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-Un, nhưng luôn luôn kêu gọi Mỹ tự kiềm chế trong đối sách chống Bắc Triều Tiên.

Theo nhiều nhà quan sát, nhân kỷ niệm 105 ngày sinh của Kim Nhật Thành, lãnh đạo đầu tiên của Bắc Triều Tiên, ông nội của đương kim lãnh đạo Kim Jong Un, vào đúng ngày mai, 15/04, Bình Nhưỡng có thể lại cho bắn tên lửa đạn đạo, hoặc tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu, cả hai hành động đều bị cộng đồng quốc tế nghiêm cấm.