Gần 20.000 người phải cấp cứu trong mấy ngày tết (Dạ Thảo - MTG)


Trong những ngày Tết Đinh Dậu 2017 vừa qua, các bệnh nhân bị cấp cứu do xuất huyết tiêu hóa, mê sảng do rượu, chấn thương nặng... tăng lên đáng kể tại các bệnh viện khắp cả nước.

 
Thông tin với báo điện tử Một Thế Giới vào chiều 1.2.2017, bác sĩ Nguyễn Đàm Chính (Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai) cho hay mấy ngày qua các bác sĩ của bệnh viện luôn ở trong tình trạng trực liên tục do số lượng bệnh nhân bị ngộ độc rượu, xuất huyết do uống rượu quá nhiều, ngộ độc do thức ăn... tăng lên đáng kể. Thậm chí có cả những bệnh nhân bị tử vong.

Thống kê của Bệnh viện Bạch Mai cũng cho hay những trường hợp người lớn phải vào khám và cấp cứu trong các ngày tết tại bệnh viện chủ yếu do các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tim mạch, hô hấp. Đáng lưu ý, số người đến khám, cấp cứu do ngộ độc rượu (5 trường hợp) và do thức ăn (15 trường hợp) được ghi nhận riêng trong ngày 4 tết cao hơn hẳn so với năm ngoái. Số bệnh nhân nhập viện do ngộ độc, xuất huyết do bia rượu từ 2-3 ca/ngày. Có những ngày bệnh viện cấp cứu tới gần chục người do các bệnh nhân sử dụng quá nhiều rượu bia liên tục trong những ngày tết. Hiện nay, việc ngộ độc bia, rượu rất đáng báo động vì bệnh nhân sử dụng rượu giả, uống rượu quá nhiều khiến dạ dày không tiêu hóa được dẫn đến xuất huyết, thậm chí bị suy gan, thận, trụy tim...

Tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), các ca chấn thương sọ não trong thời điểm Tết Nguyên đán cũng gia tăng. Từ ngày mùng 1 đến mùng 5 Tết, bệnh viện đã tiếp nhận gần 600 ca tai nạn giao thông và do những nguyên nhân khác.

Trong số bệnh nhân bị tai nạn giao thông đến Bệnh viện Việt Đức khám, cấp cứu, đáng nói tỷ lệ người tuân thủ việc đội mũ bảo hiểm trong những ngày tết rất thấp, nhất là những ngày mùng 1, mùng 2. Như ngày mùng 1 Tết có 12 trường hợp, ngày mùng 2 lên đến 15 trường hợp. “Số người chấp hành đội mũ bảo hiểm giảm đi, tỷ lệ bị tai nạn giao thông tăng, thậm chí có nhiều thanh niên nghịch ngợm vừa không đội mũ bảo hiểm, vừa phóng nhanh vượt ẩu gây vạ cho nhiều người. Cho dù đã cảnh báo rất nhiều trước những ngày lễ, nhưng Tết năm nào chúng tôi cũng khổ sở vì số ca tai nạn giao thông gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, thực tế công tác khám chữa bệnh dịp tết các năm trước cũng cho thấy càng những ngày cuối Tết lượng người tham gia giao thông càng tăng nên nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông cao hơn” - một đại diện Bệnh viện Việt Đức cho hay.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Y tế, trong dịp Tết Nguyên đán 2017, tổng số người khám, cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc ở các bệnh viện được các nơi báo về Bộ lên tới gần 20.000 người. Đây là một con số đáng báo động mỗi khi Tết đến xuân về.

Dạ Thảo - Một Thế Giới