Doanh nghiệp “đấu đâu trúng đấy” là sân sau các “sếp” Sở Xây dựng Vĩnh Phúc (Minh Anh-GDVN)

Sự thiếu minh bạch, vi phạm Luật Đấu thầu ở hàng chục dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc có… doanh nghiệp sân sau. 
 
Trụ sở Sở Xây dựng Vĩnh Phúc. Ảnh Sở Xây dựng.


Câu chuyện "bữa cơm thân mật" biến thành cuộc hành hung tại tư gia Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng phát triển đô thị Thăng Long Hà Nội (Cty đô thị Thăng Long Hà Nội) ở Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn phía sau đó.

Đặc biệt, trong “bữa tiệc thân mật biến thành… vỡ mặt” này còn có sự xuất hiện của ông Đào Văn Tiến, Giám đốc Ban quản lý dự án (Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc) và ông Hoàn, cán bộ Ban quản lý dự án.

Vấn đề được dư luận đặt ra là, trong khi Cty đô thị Thăng Long Hà Nội đang bị tố là “đi đêm” với lãnh đạo Sở Xây dựng để được “trúng thầu” thì vì sao Giám đốc Ban quản lý lại đến dự “bữa cơm thân mật”? Ông Tiến đến tư gia nhà Giám đốc doanh nghiệp với mục đích gì?

Trên thực tế, tìm hiểu của phóng viên cho thấy, trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Cty đô thị Thăng Long Hà Nội được mệnh danh là doanh nghiệp “đấu đâu trúng đấy”.

Cứ hễ có dự án mà có Cty đô thị Thăng Long Hà Nội tham gia thầu thì các doanh nghiệp khác coi như chỉ… lót đường.

Đặc biệt, tỷ lệ trúng thầu rất cao của Cty đô thị Thăng Long Hà Nội khi tham gia các dự án do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư.

Tỷ lệ trúng thầu cao, Giám đốc Ban quản lý lại dự “cơm thân mật” tại tư gia Giám đốc doanh nghiệp, khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Cty đô thị Thăng Long Hà Nội có phải là doanh nghiệp sân sau của lãnh đạo Sở Xây dựng Vĩnh Phúc?

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, hầu hết các dự án do Sở Xây dựng phụ trách đều thiếu minh bạch, vi phạm Luật Đấu thầu.

Năm 2016, trong số 41 dự án mà Sở Xây dựng làm chủ đầu tư thì có hàng chục dự án không tuân thủ nghiêm túc Luật Đấu thầu.

Trong số đó, có tới 11 dự án, sau khi dư luận “ồn ào” thì mới công bố thông tin “bổ sung” trên hệ thống đấu thầu Quốc gia, hầu hết các dự án còn lại đều không công bố kết quả trước 07 ngày được phê duyệt.

Theo quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 8, Luật Đấu thầu: Kết quả lựa chọn nhà thầu là một trong những thông tin phải đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và Báo Đấu thầu.

Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 8/9/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Bộ Tài chính quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng đã quy định rất rõ thời gian đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu, đó là bên mời thầu phải bảo đảm thời điểm tự đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu trong vòng 7 ngày làm việc, kể từ ngày văn bản phê duyệt được ban hành.

Còn theo quy định tại Điều 20, Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 01/6/2016 thì mức xử phạt đối với hành vi không đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu là từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Vậy vì sao, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc lại không tuân thủ những quy định trên? Đơn cử như tại Dự án Lập quy hoạch nghĩa trang vùng tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, doanh nghiệp trúng thầu là Cty đô thị Thăng Long Hà Nội, được phê duyệt kết quả từ ngày 19/10/2016 nhưng đến ngày 06/1/2017, Sở Xây dựng mới công bố thông tin trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia;

Hay dự án Khảo sát, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo chỉnh trang và phát triển ở thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, đơn vị trúng thầu là Cty đô thị Thăng Long Hà Nội, được phê duyệt từ ngày 26/8/2016 nhưng đến tận ngày 06/1/2017, Sở Xây dựng mới công bố thông tin.

Trả lời trên báo chí, ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đấu thầu cho biết: "Mục đích của việc đưa ra thời hạn đăng tải công khai kết quả lựa chọn nhà thầu là để thông báo cho các nhà thầu khác biết là họ trượt thầu, nếu có thắc mắc thì còn kịp thời có văn bản kiến nghị đến chủ đầu tư (CĐT), bên mời thầu trong vòng 10 ngày.

Chủ đầu tư phải có văn bản giải quyết kiến nghị gửi nhà thầu trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản kiến nghị của nhà thầu.

Sau đó, chủ đầu tư mới được ký hợp đồng. Nếu đã thực hiện xong rồi mới đăng tải thông tin thì cố tình đưa các nhà thầu vào tình thế “việc đã rồi”, không đảm bảo công khai, minh bạch, không tạo điều kiện cho các nhà thầu khác, cơ quan khác có ý kiến. Đó là một hành vi vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu".

Để minh bạch thông tin, đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ vấn đề, nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm những cán bộ phụ trách, liên quan.

Minh Anh - GDVN