Chỉ có tự do báo chí mới hạ bệ được ông tướng 3 sao đêm qua (FB Đinh Ngọc Thu-Anhbasam)

 Và bây giờ thì có thêm nhiều người dân Mỹ hiểu vì sao Trump thường xuyên tấn công truyền thông Mỹ. Trước và sau khi nhậm chức, Trump luôn tìm mọi cách hủy hoại uy tín báo chí Mỹ, nhưng kết quả ngược lại, uy tín của báo chí Mỹ tăng cao, trong khi uy tín của Trump bị tổn hại thê thảm sau vụ bê bối này.


Cuộc điều tra của phóng viên các tờ báo Washington Post, New York Times và những tờ báo khác, đã đưa ra những bằng chứng dẫn đến sự từ chức của một quan chức cao cấp ở Mỹ đêm qua. Michael Flynn, Cố vấn An ninh Quốc gia được Trump bổ nhiệm, giữ chức vụ này mới hơn 3 tuần, đã bị báo chí Mỹ knock out.

Joe Scarborough, phóng viên MSNBC cho biết: “Lý do duy nhất mà các nhà báo khám phá ra vụ này là nhờ một ‘người yêu nước’ đã tiết lộ tin cho báo Washington Post”. Như vậy là báo chí Mỹ vẫn còn sống, không chết như ý Trump muốn và những người hùng giúp báo chí phanh phui sự thật vẫn còn ẩn danh. Những người hùng ẩn danh đó là ai, có lẽ còn lâu mọi người mới biết.

Nhớ lại câu chuyện từ chức của TT Richard Nixon, nhân vật bí ẩn Deep Throat (bí danh của Mark Felt), cựu phó giám đốc FBI, là người đã tiết lộ nguồn tin mật cho hai nhà báo Washington Post là Bob Woodward và Carl Bernstein, dẫn đến sự từ chức của tổng thống Richard Nixon năm 1974. Sau khi Nixon từ chức, Mark Felt vẫn tiếp tục ẩn danh hơn 30 năm nữa, cho tới năm 2005, khi ngoài 90 tuổi và trước khi qua đời 3 năm, Mark Felt mới tiết lộ ông chính là nhân vật Deep Throat, là người đã giúp báo chí Mỹ hạ bệ Nixon.

Trở lại câu chuyện của Trump, Trump và các cố vấn của ông ta đã quá coi thường các cơ quan tình báo Mỹ, báo chí và công luận. Trump không biết rằng những chuyện đi đêm giữa người của ông ta với Nga đã được các cơ quan tình báo Mỹ theo dõi, vì mục đính bảo vệ an ninh cho nước Mỹ. Là Cố vấn An ninh Quốc gia, nhưng Flynn không nghĩ tới chuyện khi ông ta nói chuyện với đại sứ Nga hồi cuối tháng 12 vừa qua, đã bị ghi âm lại, nên ông ta nói dối về nội dung các cuộc nói chuyện đó. Rõ ràng là Trump, Flynn và người của Trump nghĩ rằng mọi người đều kém thông minh như Trump.

Và bây giờ thì có thêm nhiều người dân Mỹ hiểu vì sao Trump thường xuyên tấn công truyền thông Mỹ. Trước và sau khi nhậm chức, Trump luôn tìm mọi cách hủy hoại uy tín báo chí Mỹ, nhưng kết quả ngược lại, uy tín của báo chí Mỹ tăng cao, trong khi uy tín của Trump bị tổn hại thê thảm sau vụ bê bối này.

Sự việc có lẽ chưa dừng lại ở chuyện từ chức của Michael Flynn, bởi Flynn liên lạc với Nga chắc chắn không phải cho cá nhân ông ta, mà là cho “chủ” của ông ta. Chuyện Trump từ chức, có lẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Từ khi Flynn từ chức tới giờ, không nghe Trump có một lời nào nói về vụ này. Chỉ thấy cái Tweet mới nhất của ông ta than phiền rằng, vì sao người (của ông ta) ở Washington lộ tin ra nhiều quá. Nguyên văn: “The real story here is why are there so many illegal leaks coming out of Washington?”.

Trump không biết rằng, là tổng thống, ông ta vẫn bị các cơ quan tình báo, báo chí và công chúng Mỹ giám sát. Và các cơ quan tình báo đã không còn tin tưởng Trump, sau khi thấy ông ta quá thân mật với Nga, nên có những nguồn tin mật họ không báo cáo cho ông ta vì lo ngại cho an ninh nước Mỹ.

Cám ơn các nhà báo Mỹ, đã giúp phanh phui vụ này. Cám ơn các founding fathers, những người đã giúp báo chí Mỹ có được tự do, giám sát công việc của chính phủ, bảo vệ nước Mỹ.