Phật giáo ngoài luồng bị áp bức triệt để (RFA)

 

85 năm khai sáng Phật giáo Hòa hảo : Tín đồ độc lập ở An Giang tiếp tục bị trấn áp

RFA, 24/06/2024

Giáo hội Phật giáo Hòa hảo vốn được nhà nước công nhận được phép tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập đạo một cách long trọng, trong khi đó công an tỉnh An Giang đã áp dụng mọi biện pháp để ngăn cản tín đồ của hai nhóm Phật giáo Hòa hảo độc lập tụ tập.

phatgiao1

Quang Minh Tự - Fb Nguyễn Bắc Truyển

Mạng báo Tuổi trẻ cho hay, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa hảo sáng 23/6 đã tổ chức đại lễ kỷ niệm Đức Huỳnh Phú Sổ khai sáng đạo tại An Hòa Tự, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, có sự tham dự của Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Ánh Chức và các lãnh đạo tỉnh ủy, UBND các cấp. 

Trong khi đó ở Quang Minh Tự, cách đó hơn 20 km chỉ có vài tín đồ dũng cảm vượt qua hàng rào an ninh và đến tham dự đại lễ được tổ chức ở nơi này. 

Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm trụ trì ngôi chùa ở xã Long Điền A, huyện Chợ Mới cho biết việc đàn áp đối với các tín đồ Phật giáo Hòa hảo không theo giáo hội do Nhà nước công nhận xảy ra một cách có hệ thống từ 39 năm qua. Trong dịp này, chính quyền địa phương sử dụng cả vũ lực để tấn công người đến chùa.  

Ông nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 24/6 :

"Luôn hai năm nay rồi, trong ba ngày lễ của thầy thì (công an) vẫn chặn dân chúng tới chùa, kỳ này còn đánh người và giựt điện thoại. Công an lấy đá chọi, và bắt người (dân-PV) ký tên cam kết không đến nữa".

Phật giáo Hòa hảo có hai ngày lễ lớn, đó là ngày Đức Huỳnh giáo chủ đản sanh (25/11 âm lịch), ngày khai sáng đạo (18/5 âm lịch). Chỉ có các tín đồ Phật giáo Hòa hảo độc lập tưởng niệm ngày Đức Thầy đi vắng (ngày 25/2 âm lịch) được cho là bị Việt Minh thời điểm đó sát hại.

Tu sĩ Liêm cho biết có bốn công an mặc thường phục vây đánh một Phật tử vào ngày 19/6 khi ông này từ chùa ra, khiến người thanh niên 20 tuổi này sưng đầu và mặt.

Hai đêm 21 và 22/6 có hai nhóm Cao Đài từ Vũng Tàu và Tiền Giang đến chùa, công an đã bắt họ xuống trụ sở công an xã Long Điền A và bắt phải viết cam kết không được đến Quang Minh Tự nữa. Họ bị giữ nhiều giờ ở đồn công an.

Chính vì sự đàn áp của chính quyền mà trong dịp kỷ niệm này, chỉ có hơn một chục người đến được Quang Minh Tự để tham dự lễ trong khi có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người thường đến chùa vào dịp rằm hay đầu tháng.

Phóng viên gọi điện cho Công an xã Long Điền A để kiểm chứng thông tin mà ông Võ Văn Thanh Liêm cung cấp nhưng không ai nghe máy.

Việc đàn áp cũng xảy ra đối với tín đồ và chức sắc của Giáo hội Phật Giáo Hòa hảo thuần túy (gọi tắt là Giáo hội-PV).

Ông Lê Quang Hiển, Chánh Thư ký của Giáo hội, cho RFA biết việc ngăn cấm xảy ra từ mười ngày trước ngày đại lễ (23/6 tức ngày 18/5 âm lịch), công an mặc sắc phục không cho ai đến trụ sở của giáo hội ở xã Long Giang, huyện Chợ Mới, cấm không cho treo băng rôn có dòng chữ "Phật giáo Hòa hảo Thuần túy".

Ông nhận xét với RFA trong ngày 24/6:

"Việt Nam nói rằng tôn trọng nhân quyền, quyền tự do đi lại, tự do tôn giáo nhưng đó chỉ là cái lời nói thôi còn trên thực tế điển hình là qua Giáo hội Phật giáo Hòa hảo Thuần túy và các vụ có sự kiện liên quan đến tôn giáo khác thì tại Việt Nam không có tự do tôn giáo.

Chỉ có tự do tôn giáo khi tôn giáo đó được nhà nước công nhận và theo Mặt trận Tổ quốc".

Công an còn cho người đến canh gác gần nhà ông Hà Văn Duy Hồ, hội trưởng Phật giáo Hòa hảo Thuần túy tỉnh An Giang, theo dõi sát mỗi khi ông đi ra ngoài vì ông là người đứng ra tổ chức các ngày lễ của nhóm tôn giáo này tại tỉnh An Giang.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng cho hay chính quyền không can thiệp khi các biểu ngữ hay băng rôn không có hai chữ "Thuần túy"- chỉ dấu khác biệt giữa nhóm tôn giáo độc lập và nhóm tôn giáo do nhà nước dựng lên từ năm 1999.

Phóng viên gọi điện cho Giám đốc Công an tỉnh An Giang, Trưởng Công an huyện Chợ Mới, và cả Đội trưởng An ninh của Công an huyện này để kiểm chứng thông tin mà ông Hiển cung cấp, nhưng không có ai trả lời.

Ông Hiển cho biết ở các tỉnh khác, tín đồ của nhóm tôn giáo độc lập này vẫn được tụ tập để tổ chức kỷ niệm ngày khai đạo, thậm chí còn được thoải mái treo băng rôn có dòng chữ "Giáo hội Phật giáo Hòa hảo Thuần túy".

Nguồn : RFA, 24/06/2024

***********************

Công an yêu cầu sư "hộ pháp Kim Cang" không mặc trang phục sư, không đi khất thực

RFA, 23/06/2024

Công an huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) hôm 23/6 đã triệu tập sư Phúc Giác - người còn được dân mạng gọi là hộ pháp Kim Cang vì có vẻ ngoài dữ tợn. Mục đích của việc triệu tập là để yêu cầu ông này không mặc quần áo nhà sư và đi khất thực giống như sư Thích Minh Tuệ. Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày.

phatgiao2

Sư Phúc Giác (còn gọi là hộ pháp Kim Cang) khi còn đi khất thực theo đoàn với sư Thích Minh Tuệ - Ảnh chụp màn hình

Sư Phúc Giác - tên thật là Đặng Văn Phòng (sinh năm 1983) - đã đi khất thực theo sư Thích Minh Tuệ nhiều tuần lễ cho đến ngày 2/6 vừa qua khi đoàn sư khất thực nổi tiếng Việt Nam này bị công an giải tán khi họ đi qua tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết nhà sư khổ hạnh Thích Minh Tuệ - người đang thực hành 13 đạo đầu đà của Đức Phật và đã đi bộ hành dọc Việt Nam nhiều lần suốt sáu năm qua - đã tự nguyện dừng bộ hành dọc đất nước và quyết định đi ẩn tu.

Các thông tin được các YouTuber và TikToker đưa lên mạng những ngày sau đó cho thấy các nhà sư này liên tục bị công an địa phương giải tán khi họ tụ tập lại để đi khất thực.

Truyền thông Nhà nước ngày 23/6 khi đưa tin về sư Phúc Giác đã lấy tựa tin là "Cơ quan chức năng ngăn chặn việc lợi dụng hình ảnh ông Thích Minh Tuệ".

Các bài báo cho biết "Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm…"

Theo báo trong nước, vào ngày 19/6 vừa qua, sư Phúc Giác đã "mặc quần áo giống như người tự tu hành Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) ra khu vực chợ Hương ở thị trấn Thanh Hà mua hoa quả, rồi ra nghĩa trang liệt sĩ huyện Thanh Hà thắp hương".

Sự việc này, theo công an, "đã khiến nhiều người dân hiếu kỳ, tụ tập, chụp ảnh, quay clip đưa lên mạng xã hội để "câu like" gây hiểu lầm, gây dư luận xấu và có thể dẫn đến nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa phương".

Truyền thông Nhà nước cho biết, tại cơ quan công an sư Phúc Giác khẳng định không thực hiện đi khất thực và chỉ tu tại nhà; không bán hàng online, không "câu view, like" trên mạng xã hội.

Hôm 3/6, sau khi đoàn tu của sư Thích Minh Tuệ bị giải tán, sư Phúc Giác đã xuất hiện trên một đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội cho biết chi tiết công an đã khống chế sư Thích Minh Tuệ như thế nào. Ông nó:

"Một người tu đang ngồi thiền mà năm ông đè ra làm gì? Thầy đâu có chống cự đâu mà người tu lấy gì mà chống cự. Ban ngày mời mình lên trụ sở hỏi han thì được chứ nửa đêm mà bắt người ta trói tay vào thì sao được ?".

Nguồn : RFA, 23/06/2024