Nguyên Phó trưởng Ban Nội chính trung ương bị bắt (Tổng hợp)

Nguyên Phó trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên bị khởi tố và bắt tạm giam

RFA, 25/06/2024

Nguyên Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương - ông Nguyễn Văn Yên - hôm 25/6 bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Trang thông tin điện tử Bộ Công an  thông báo tin này vào cùng ngày.

bibat1

Ông Nguyễn Văn Yên (với cánh tay đeo đồng hồ nghi là loại đắt tiền) - Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực tại một cuộc họp ở Hà Nội hôm 10/5/2023 - VnExpress

Đây là vụ án hình sự "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" xảy ra tại Thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác vừa được Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố và đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thông tin từ Bộ Công an không cho biết rõ các thông tin bí mật nào ông Yên dã chiếm đoạt.

Trước đó, vào trung tuần tháng 6, ông Yên đã bị Bộ Chính trị, Ban Bí thư Đảng cộng sản kết luận thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, kê khai tài sản, thu nhập, hôn nhân và gia đình ; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

Vào ngày 19/6, ông Yên bị cách hết tất cả mọi chức vụ trong Đảng.

Ông Nguyễn Văn Yên, 58 tuổi, là người đã có thời gian dài làm trong ngành công an. Tiểu sử của ông Yên được báo Nhà nước trích đăng cho thấy, vào cuối năm 2006, ông Yên là thư ký của Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Năm 2013, ông là Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Theo dõi xử lý các vụ án của Ban Nội chính Trung ương.

Từ năm 2015 đến đầu năm 2022, ông Yên là Vụ trưởng Vụ Theo dõi xử lý các vụ án, vụ việc của Ban Nội chính Trung ương.

Vào tháng 1/2022, ông Nguyễn Văn Yên được bổ nhiệm là Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương -cơ quan tham mưu giúp Đảng trong các chính sách bao gồm phòng, chống tham nhũng.

Hồi tháng 5/2023, ông Yên đã từng nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi dân mạng phát hiện ông đeo một đồng hồ đắt tiền trong một cuộc họp tại Hà Nội. Dân mạng phóng to hình ảnh chiếc đồng hồ trên tay ông và phân tích, rồi đi đến kết luận là chiếc đồng hồ này là chiếc Patek Philippe World Time Mecca, giá hiện tại khoảng 269.000 USD, tương đương hơn sáu tỷ đồng.

Theo phân tích của cư dân mạng, ở chức vụ của ông Yên trong Đảng, lương của ông chỉ khoảng hơn 15 triệu đồng/tháng thì ông phải dành dụm hàng chục năm mới có thể có được chiếc đồng hồ sáu tỷ này.

Sau khi tin đồn lan trên mạng, hình ảnh cánh tay ông Yên đeo đồng hồ đắt tiền trên báo đã bị sửa để không xuất hiện phần cánh tay này nữa.

Nguồn : RFA, 25/06/2024

*************************

Cựu Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên bị bắt

BBC, 25/06/2024

Ngày 25/6, ông Nguyễn Văn Yên bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về "Tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" theo Điều 337 Bộ luật Hình sự.

bibat2

Ông Nguyễn Văn Yên, cựu Phó Trưởng ban Ban Nội chính Trung ương, đã bị bắt

Sau khi Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở đối với ông Nguyễn Văn Yên.

Theo Bộ Công an, vụ án hình sự "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" vừa được khởi tố xảy ra tại thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác.

Việc ông Yên bị khởi tố, bắt giam cho thấy những sai phạm của ông đã có những vi phạm tới mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự và sắp tới đây, ông sẽ bị khai trừ khỏi Đảng.

Trước đó, ngày 19/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy : "Đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cơ quan Ban Nội chính Trung ương đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, kê khai tài sản, thu nhập, hôn nhân và gia đình".

Theo kết luận của Ban Bí thư, ông Nguyễn Văn Yên đã vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, "gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị công tác".

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm, Ban Bí thư quyết định kỷ luật "cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Nguyễn Văn Yên".

Ban Nội chính Trung ương là cơ quan tham mưu, giúp việc của Ban chấp hành Trung ương, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chủ trương và các chính sách lớn thuộc lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

Đây cũng là cơ quan chuyên môn, nghiệp vụ về công tác nội chính của Đảng, cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương.

'Chiếc đồng hồ' ông Yên

Hồi tháng 5/2023, một số tờ báo tại Việt Nam đăng hình ông Nguyễn Văn Yên đeo đồng hồ phát biểu trong cuộc họp của Ban Nội chính Trung ương vào ngày 10/5.

Sau khi "dân mạng" chỉ ra chiếc đồng hồ ông đeo là Patek Philippe World Time Mecca có giá hơn 260.000 USD (hơn 6,5 tỷ đồng), các tờ báo này đã sửa lại hình ảnh bằng cách cắt đi phần tay đeo đồng hồ.

Lúc bấy giờ hành động của các báo được coi là nhằm bảo vệ danh tiếng cho cán bộ đảng viên cấp cao và danh tiếng của Đảng cộng sản Việt Nam. Điều này đã tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng.

Một điểm cần lưu ý là cán bộ đảng viên như ông Yên thuộc diện phải kê khai tài sản.

Trước khi bị khởi tố, ông Yên đã bị kỷ luật về mặt đảng và quyết định kỷ luật có lẽ cũng liên quan đến tài sản, bởi trong thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng có chi tiết ông Yên đã vi phạm quy định của Đảng và pháp luật về "kê khai tài sản, thu nhập, hôn nhân và gia đình".

Nguồn : BBC, 25/06/2024