Phế đế : Hồi chuông báo tử chế độ đã gióng tiếng ngân (Nhiều tác giả)

 6 năm 8 đời chủ tịch nước : một đảng nhưng nhiều phái

Chánh Thành, VNTB, 23/03/2024

Không ai tại vị quá nửa nhiệm kỳ

Chỉ trong 6 năm, từ 2018 đến 2024, ghế chủ tịch nước đã và sẽ đổi ngôi 8 lần, với 7 người thay nhau làm lãnh đạo Nhà nước Cộng sản Việt Nam. Cụ thể, tháng 9/2018, khi ông Trần Đại Quang qua đời một cách khó hiểu sau 2 năm 172 ngày tại vị ; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tạm đảm nhiệm quyền chủ tịch nước được 32 ngày. Đây cũng là người phụ nữ đầu tiên ngồi vào vị trí này.


                        Những đấu đá trong nội bộ Đảng đã không còn âm thầm, mà càng ngày càng công khai một cách lố bịch

Tiếp đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kiêm nhiệm chức chủ tịch nước được 2 năm 164 ngày. Đến tháng 4/2021, ông Nguyễn Xuân Phúc chính thức thay thế ông Trọng để trở thành người đứng đầu Nhà nước. Nhưng chỉ sau 1 năm 288 ngày thì ông này bị Quốc hội miễn nhiệm. Bà Võ Thị Ánh Xuân thay vào vị trí của ông Phúc được 43 ngày trước khi bàn giao cho ông Võ Văn Thưởng vào ngày 02/3/2023.

Ông Thưởng là chủ tịch nước trẻ nhất và cũng là người tại vị ngắn nhất với 1 năm 19 ngày. Và hiện giờ bà Võ Thị Ánh Xuân sẽ một lần nữa ngồi tạm quyền chủ tịch nước trước khi nội bộ Đảng Cộng sản "dàn xếp" ra chủ tịch mới.

Như vậy, sau 6 năm, ghế chủ tịch nước Việt Nam đã 8 lần đổi chủ. Từ ông Quang, qua bà Thịnh, tới ông Trọng, rồi ông Phúc, sang bà Xuân, đến ông Thưởng, giờ quay lại bà Xuân và chuẩn bị bầu thêm một người mới, không ai ngồi quá nửa nhiệm kỳ.

"Phế đế" : điềm báo cho sự sụp đổ của chế độ

Đặc biệt, ông Phúc và ông Thưởng đều bị quốc hội phế truất vì "có một số vi phạm về những điều đảng viên không được làm". Trong lịch sử Việt Nam, mỗi lần có hiện tượng "phế đế" thì triều đại cũng đi tới hồi kết, quyền thần lộng hành, lãnh đạo yếu kém và đất nước rối ren.

Năm 980, sau khi Đinh Tiên Hoàng băng hà, Đinh Toàn lên ngôi được 8 tháng thì phải nhường ngôi cho quyền thần Lê Hoàn. Đinh Toàn trở thành Đinh Phế Đế, kết thúc triều đại nhà Đinh. Cuối thời nhà Lý, Trần Thủ Độ nắm hết quyền lực trong triều đình. Đến năm 1225, ông buộc Lý Chiêu Hoàng phải nhường ngôi cho chồng sau khi làm vua được hơn 1 năm. Nhà Lý sụp đổ sau 216 năm và trải qua 9 đời vua.

Năm 1388, Giản Hoàng Trần Nhật Vĩ, vị vua thứ 11 của nhà Trần cũng trở thành phế đế, sau khi bị Lê Quý Ly hãm hại. Nhà Trần duy trì thêm được 12 năm trước khi rơi vào tay Lê Quý Ly. Thời nhà Nguyễn, có tới 4 vị vua mang danh "phế đế" gồm Dục Đức, Hiệp Hòa, Thành Thái, Duy Tân. Những vị vua này cũng là nạn nhân của một thời đại mà triều đình bị quyền thần thao túng, đất nước lệ thuộc vào thực dân Pháp.

Ngoài ra, cứ mỗi khi có sự thay đổi lãnh đạo trong thời gian ngắn, thì cũng là lúc đất nước rơi vào thời kỳ tăm tối, triều đình rối ren, dân chúng khổ sở. Điển hình là giai đoạn "tứ nguyệt tam vương", chỉ trong 4 tháng sau khi vua Tự Đức băng hà, ngai vàng đã có 3 lần đổi ba vua : Dục Đức, Hiệp Hòa, Kiến Phúc.

Quay lại ngai vị Chủ tịch nước Việt Nam, mặc dù không nắm nhiều thực quyền như tổng bí thư và thủ tướng, hay bộ trưởng bộ công an, nhưng đây lại là chức vụ cao nhất trong hệ thống Nhà nước. Chủ tịch nước là người có vai trò đại diện cho Việt Nam khi đón tiếp các nguyên thủ quốc tế. Việc một ai đó hay một thế lực nào đó có thể tùy tiện chỉ định, phế truất người đứng đầu Nhà nước, cho thấy tình hình chính trị đang vô cùng bất ổn và bị thao túng bởi các thế lực ngầm.

Nhà nước cộng sản Việt Nam trước đây vốn được tuyên truyền là ổn định với thể chế đơn nguyên, không tranh cử. Thế nhưng 8 lần đổi ngôi này đã thể hiện sự mất đoàn kết và tan rã của hệ thống độc tài, Đảng Cộng sản hiện nay tuy là một đảng nhưng nhiều phái. Những đấu đá trong nội bộ Đảng đã không còn âm thầm, mà càng ngày càng công khai một cách lố bịch. Đây có lẽ cũng là hồi chuông báo hiệu cái kết cho chế độ cộng sản tại Việt Nam, có thể một Nhà nước dân chủ sẽ ra đời, hoặc một chế độ độc tài khác lại xuất hiện…

Chánh Thành

Nguồn : VNTB, 23/03/2024

****************************

Vì sao Tô Đại có tham vọng "Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước" theo mô hình của họ Tập ?

Trà My, VNTB, 22/03/2024

Đúng như các đồn đoán trước đây, ông Võ Văn Thưởng đã bị buộc phải từ chức Chủ tịch nước, chỉ sau hơn 13 tháng nắm quyền – một điều hết sức bất thường.


                                          Đại tướng kiêm Bộ trưởng công an Tô Lâm phát biểu trước Quốc hội - Ảnh minh họa

Báo Dân Trí ngày 20/3 đưa tin, "Trung ương đồng ý cho ông Võ Văn Thưởng thôi chức Chủ tịch nước". Bản tin cho biết, Ngày 20/3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 đã họp về việc cho thôi giữ các chức vụ và nghỉ công tác, đối với ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, ông Thưởng đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, và phải chịu trách nhiệm người đứng đầu, theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Xét nguyện vọng cá nhân và những vi phạm của ông Thưởng, Trung ương đồng ý để ông thôi giữ tất cả các chức vụ.

Theo giới phân tích, có đến 2 Chủ tịch nước bị phế truất trong hơn một năm, đồng thời tổn thất đến 4/18 ủy viên Bộ Chính trị, 20/200 ủy viên Trung ương Đảng, khi nhiệm kỳ khoá 13 của Đảng mới đi được 3/5 thời gian. Điều đó cho thấy, chất lượng công tác cán bộ của người đứng đầu Đảng là ông Nguyễn Phú Trọng, rất có vấn đề.

Những lý do khiến ông Võ Văn Thưởng bị cho thôi chức, lần đầu tiên được xác nhận một cách chính thức. Trong bài phân tích của tác giả Lê Hồng Hiệp, đăng trên trang Fulcrum, với tiêu đề, "Hai Chủ tịch nước bị phế truất trong một năm : Triển vọng chính trị nào cho Việt Nam ?". 

Theo đó :

"Ông Thưởng được cho là có dính líu đến vụ bê bối hối lộ, liên quan đến nhà phát triển bất động sản địa phương Phúc Sơn, hiện đang bị truy tố về các tội tham nhũng khác nhau. Các nguồn tin không chính thức nhưng đáng tin cậy cho biết, trong thời gian ông còn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi (2011 – 2014), một người thân của ông Thưởng đã nhận 60 tỷ đồng (2,4 triệu USD theo tỷ giá hiện hành) từ Phúc Sơn, được cho là [đã hối lộ] cho Thưởng để xây dựng nhà thờ tổ của mình". Điều này hoàn toàn phù hợp với những đồn đoán trước đó.

Vẫn theo ông Lê Hồng Hiệp, sự ra đi của ông Thưởng sẽ gây ra mối lo ngại cho các nhà đầu tư. Và, vấn đề sức khoẻ của Tổng Trọng cùng với nhân sự kế nhiệm chưa được lựa chọn, "có thể sẽ làm gia tăng đấu đá chính trị nội bộ trong Đại hội Đảng toàn quốc kế tiếp vào đầu năm 2026". Quan trọng hơn, điều này càng gia tăng sự e ngại của các nhà đầu tư.

Theo giới phân tích, việc ai sẽ ngồi vào chiếc "ghế nóng" Chủ tịch nước mà ông Thưởng để lại, có ý nghĩa lớn, đặc biệt trong cuộc đua giành ghế Tổng bí thư thay thế cho ông Trọng đang diễn ra rất quyết liệt hiện nay. Các ứng cử viên đủ điều kiện để thay thế ông Thưởng gồm : Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ; Thủ tướng Phạm Minh Chính ; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ; Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai ; và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Bộ trưởng Tô Lâm và bà Trương Thị Mai được cho là những ứng viên có đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chưa có tiền lệ phụ nữ giữ chức Chủ tịch nước, và điều này có thể trở thành trở ngại đối với bà Mai. Hơn nữa, bà Mai cũng dính đến những cáo buộc liên quan tham nhũng xảy ra ở tỉnh Lâm Đồng.

Fabooker Hoàng Dũng đã đặt câu hỏi trên trang Facebook cá nhân, rằng : "Liệu Bí thư Lâm Đồng Trần Đức Quận có khai với anh Tô Lâm chuyện xây nhà, mua nhà cho Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai không ?"

Do vậy, khả năng cao là ông Tô Lâm sẽ ngồi ghế Chủ tịch nước, điều này cho phép ông tìm kiếm một xuất "ngoại lệ", khi ông đã quá tuổi để ở lại Đại hội 14. Dù rằng, ghế Bộ trưởng Bộ Công an hiện tại của Tô Lâm là chiếc ghế "siêu quyền lực".

Do đó, vấn đề quan trọng nhất vẫn là, ai sẽ ngồi vào chiếc ghế Bộ trưởng Công an thay cho Tô Lâm ? Lương Tam Quang, Nguyễn Duy Ngọc, hay Phan Đình Trạc sẽ là nút thắt của vấn đề.

Nguồn thạo tin từ Hà Nội tiết lộ cho thoibao.de biết, hiện nay, Tô Lâm không còn giấu diếm tham vọng trở thành Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, theo mô hình chính trị của Trung Quốc như Tập Cận Bình. Điều này, năm 2018, ông Nguyễn Phú Trọng đã áp dụng.

Xin nhắc lại, Bộ trưởng Công an Tô Lâm có mối quan hệ đặc biệt và được Ban lãnh đạo Bắc Kinh hết sức ủng hộ. Tới đây, nếu ông Tô Lâm trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, thì chính trị Việt Nam sẽ bị cột chặt vào Trung Quốc, và tương lai Việt Nam sẽ ra sao thì ai cũng rõ.

Trà My

Nguồn : Thoibao.de, 22/03/2024

**************************

Chủ tịch nước từ chức : Lo ngại bất ổn chính trị ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam

Thanh Hà, RFI, 21/03/2024

Trong khuôn khổ chiến dịch bài trừ tham nhũng, chưa đầy hai năm, hai chủ tịch nước của Việt Nam đã "xin thôi giữ các chức vụ". Tháng 3/2023, ông Võ Văn Thưởng thay thế ông Nguyễn Xuân Phúc, để rồi chịu chung số phận sau quyết định của Ban chấp hành trung ương Đảng hôm 20/03/2024.


                                        Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh chụp ngày 21/03/2023 tại Hà Nội. AP - Hau Dinh

Giới quan sát đồng loạt ghi nhận đây là "dấu hiệu đáng lo ngại về ổn định chính trị" tại Việt Nam vào lúc mà quốc gia Đông Nam Á này đang được "chiếu cố" trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế Mỹ- Trung dâng cao 

Chủ tịch Việt Nam Võ Văn Thưởng mất chức chỉ vài ngày sau vụ hai lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, nơi ông Thưởng từng làm bí thư tỉnh ủy, bị bắt giam trong vụ điều tra tham nhũng liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn. Ông Nguyễn Xuân Phúc đã bị cách chức vào đầu năm 2023 sau chưa đầy 2 năm giữ chủ tịch nước. Lần này nhiệm kỳ của ông Võ Văn Thưởng lại còn bị thu ngắn hơn, bởi ông mới chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ này hôm 02/03/2023. Giới quan sát cho rằng việc ông Thưởng bị đảng "phạt" là dấu hiệu cho thấy nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam đang có những "đấu đá" khốc liệt để chuẩn bị cho giai đoạn "hậu Nguyễn Phú Trọng".

Phải chăng đấu đá nội bộ đó đã lan tới ngay cả một người được coi là thuộc phe của ông Trọng như ông Võ Văn Thưởng ? Chiến dịch "đốt lò" ở Việt Nam, dùng lá bài chống tham nhũng để triệt hạ các đối thủ chính trị theo mô hình của Trung Quốc, giờ đây đã được mở rộng đến mức mà "không còn một ai được an toàn". Nhưng việc trong chưa đầy hai năm Hà Nội hai lần cách chức chủ tịch nước, một trong bốn nhân vật lãnh đạo hàng đầu của chế độ, được cho là có nguy cơ đẩy Việt Nam vào "giai đoạn bất ổn chính trị".

Giới phân tích cảnh báo bất ổn trên chính trường Việt Nam đó có thể sẽ "tác động đến môi trường kinh doanh, đầu tư của Việt Nam", vào lúc mà Việt Nam đang có tham vọng mở rộng cửa đón đầu tư nước ngoài và nhất là trở thành một "thung lũng công nghệ cao" của thế giới. Nhân chuyến công du Việt Nam hồi tháng 9/2023, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã hứa giúp Việt Nam phát triển công nghệ bán dẫn và liền sau đó, các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực này đặc biệt chiếu cố Việt Nam.

Trước hết, cho đến nay Việt Nam vẫn được coi là một điểm đến an toàn trong mắt các nhà đầu tư chính là nhờ vào sự "ổn định chính trị" tại quốc gia Đông Nam Á này, vào lúc Châu Âu và Mỹ tìm cách giảm mức độ lệ thuộc vào Trung Quốc, dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Hoa Lục. Do vậy, việc đi quá đà trong chính sách "đốt lò" coi chừng sẽ bất lợi cho Việt Nam. Các doanh nghiệp nước ngoài sợ rằng chính sách kinh tế của Việt Nam cũng sẽ có những chuyển biến khó lường.

Điểm thứ nhì là, vào lúc Việt Nam đang tìm một thế cân bằng trong cuộc đọ sức Mỹ-Trung, nhân vật quyền lực nhất trong chế độ Hà Nội là tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì đã tuổi cao sức yếu, đương nhiên Việt Nam phải tìm người thay thế. Chính yếu tố này càng châm thêm củi lửa cho các cuộc đấu đá chính trị gay cấn hơn, khốc liệt hơn từ nay cho đến Đại Hội Đảng kỳ tới vào năm 2026. Đó không phải là điềm lành trong mắt các nhà đầu tư muốn chọn đến Việt Nam.

Điểm thứ ba là nhân sự lãnh đạo của Việt Nam có thể sẽ phản ánh đường lối đối ngoại của chính quyền Hà Nội. Vào thời điểm mà cuộc đọ sức giữa hai siêu cường thế giới là Mỹ và Trung Quốc được báo trước là sẽ "tiếp tục gia tăng cường độ", lại càng khó để Việt Nam giữ được "thế cân bằng" mà chìa khóa được đặt trong tay tổng bí thư. Do vậy, nhiều nhà qua sát e rằng, cho dù Việt Nam nhanh chóng chỉ định tân chủ tịch nước thay thế ông Thưởng, ngày nào mà quốc tế chưa biết ai sẽ kế nhiệm ông Nguyễn Phú Trọng, thì vấn đề đối với Việt Nam vẫn nguyên vẹn.

Giai đoạn chọn người lãnh đạo có thể kéo dài và với nhiều tính toán ở bên trong, một số nhà đầu tư có thể quyết định đợi thêm cho đến khi mọi việc rõ ràng hơn và vấn đề nhân sự được ngã ngũ. Điều đó làm dấy lên lo ngại là trong thời gian tới, Việt Nam ít có cơ hội thu hút các dự án đầu tư lớn.

Thanh Hà

*****************************

Ông Thưởng b Quc hi min nhim chc ch tch nước gia biến đng 'bt ng' trên chính trường Vit Nam

VOA, 21/03/2024

Quc hi Vit Nam hôm 21/3 thông qua Ngh quyết min nhim chc ch tch nước công Võ Văn Thưởng và ch đnh bà Võ Th Ánh Xuân làm quyn ch tch nước Vit Nam trong biếđng chính trường mà các nhà quan sát cho là bt ng và chưa có tin l gia bi cnh ca cuc cnh tranh quyn lc trướđi hđng tiếp theo.


Ch tch nước Vit Nam Võ Văn Thưởng ti Diđàn Hp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương  San Francisco hôm 16/11/2023. Ông Thưởng b Quc hi cho min nhin chc ch tch nước khi chưa hết nhim k.

Truyn thông Vit Nam cho biết mt cuc hp bt thường đã được Quc hi triu tp hôm 21/3, đúng như VOA đưa tin trướđó, và các nhà lp pháđã biu quyết min nhim chc v ch tch nước công Thưởng cũng như cho thôi nhim v đi biu Quc hi khóa 15 công.

Theo VnExpress, 432/447 đi biu tham gia phiên hp bt thường tán thành thông qua ngh quyết, chiếm 87,8% trong cuc b phiếu kín.

Ban Chp hành Trung ương Đng hôm 20/3cho ông Thưởng thôi tt c các chc v và loông ra khi B Chính tr do "vi phm quy đnh v nhng điđng viên không được làm".

Phó Ch tch nước Võ Th Ánh Xuâđược ch đnh gi quyn ch tch cho đến khi Quc hi bu ra người thay thế ông Thưởng. TheoThanh Niên, vic bà Xuân làm quyn ch tch nướược thc hin theo Hiến pháp"Đây là ln th 2 bà Xuân làm quyn ch tch nước ch trong vòng hơn 1 năm. Trướđó, bà tm thi gi chc v cao nht ca nhà nước Vit Nam sau khi ông Nguyn Xuân Phúc b min nhim vào tháng 1 năm ngoái.

Các báo do nhà nước Vit Nam qun lý cho biếông Thưởng đã phát biu sau khi Quc hi biu quyết min nhiông ti phiên hp bt thường hôm 21/3. Tuy nhiên, các bn tin ngn gn này không cho biếông Thưởng đã nói gì.

Ghi nhn ca VnExpress v phiên hp cho biết rng nhng vi phm, khuyếđim công Thưởng "đã gây dư lun xu, lành hưởng đến uy tín cĐng, Nhà nước và cá nhân". Theo t báo này, nhn thc rõ trách nhim trướĐng, Nhà nước và nhân dân, ông Thưởng đã có đơn xin thôi gi các chc v được phân công và ngh công tác.

Mc dù các vi phm không được nêu c th, các nhà quan sát cho rng vic min nhiông Thưởng có liên quan đến s tranh giành quyn lc trong ni b Đng trước k Đi hi 14. VOA không th đc lp kim chng thông tin này.

"Thông báo chính thc cĐng không nêu rõ ông Võ Văn Thưởng đã vi phm chính xác nhng quy đnh nào cĐng và nhng vi phm này xy ra khi nào", Giáo sư Carl Thayer cĐi hc New South Wales nhđnh vi VOA, và trích dn các bình lun trên mng xã hi cho rng nhng vi phm này xy ra vào năm 2012 khi ông Thưởng còn là bí thư tnh y Qung Ngãi.

Trong tun qua, y ban Kim tra Trung ương Đng đã đ ngh thi hành k lut mt s đng viên vi phm tĐng b Qung Ngãi và Vĩnh Phúc vì liên quan đến v án vi phm xy ra ti Tđoàn Phúc Sơn. B Công an trướđó đã khi t v án mà h cho là các cá nhâđã nhn hi l và vi phm quy đnh v đu thu gây hu qu nghiêm trng cho nhà nước.

Khi min nhiông Thưởng hôm 21/3, Quc hi cũng cho bà Hoàng Th Thúy Lan, b khi t liên quan đến các d án b treo trong hơn 10 năm ca tđoàn Phúc Sơn, thôi làđi biu Quc hi.

"Câu hđt ra là ti sao v vic này li ni lên sau 12 năm ?", Giáo sư Thayer, chuyên phân tích v tình hình Vit Nam, nói. iu này dđến gi đnh rng B trưởng Công an Tô Lâđang loi b nhng đi th tim tàng đ tiếp tc nm quyn sau Đi hĐng ln th XIV vàđu năm 2026".

Theo thông ly ban Trung ương Đng s quyếđnh ai lên nm gi chc v ch tch nước trong phn còn li ca nhim k này kết thúc vào tháng 5/2026. Giáo sư Thayer và các nhà phân tích chính trường Vit Nam cho rng ông Tô Lâm và bà Trương Th Mai, hin là thường trc Ban Bí thư Đng, s là nhng ng viêđ thay thế ông Thưởng.

Ch tch nước là chc v có nhiu biếđng nht trong 5 năm tr lđâ Vit Nam k t khi ông TrĐi Quang bt ng qua đi tháng 9/2018. Tng bí thư Đng Nguyn Phú Trng đã kiêm nhim chc ch tch nước trước khi ông Phúđược bu vào v trí này. Ông Thưởng là người thay thế ông Phúc, người b min nhim vì nhng "sai phm" ca cp dưới, vào tháng 3 năm ngoái.

"Ci t chính trường mi nht là chưa tng có tin l và gây bt ng", ông Florian Feyerabend, đi din thường trú Vin Konrad-Adenauer Stiftung (KAS) cĐ Vit Nam nhđnh vi VOA. "Vic chúng ta chng kiến nhng s kế nhiđó trong mt khong thi gian ngn như v người tin nhim (Nguyn Xuân) Phúc ch gi chc v được 21 tháng, ông (Võ Văn) Thưởng ri chc v ch sau mt nă đt ra nhng câu hi không th tránh khi v kh năng d đoán, đ tin cy và hođng bên trong ca h thng (chính tr Vit Nam)".

Ông Feyerabend, nhà nghiên cu khoa hc chính tr và thường quan sát tình hình Vit Nam, cho rng dù h thng nàđến nay vđnh nhưng "cán cân quyn lc trong nước dường như đang b lung lay trướđi hĐng tiếp theo".

Năm ngoái, Hi ngh Trung ương ln th 8 đã bđu lp kế hoch cho Đi hĐng toàn quc ln th 14, trong đó bao gm vic b nhim mt tiu ban do Tng bí thư Trng đng đđ rà soát và đ c cáng c viên vào Ban chp hành Trung ương mi.

"Viông Thưởng đt ngt t chc s có tác dng đy nhanh quá trình này và bc l nhng khác bit trong ni b ban lãnh đo", Giáo sư Thayer nhđnh.

Vic t chc công Thưởng din ra trong lúc mt pháđoàn kinh doanh ca M gm 60 công ty đang đến thăm Vit Nam. Theo truyn thông trong nước, Th tướng Phm Minh Chính gp g đi din các doanh nghip và qu đu tư hàng đu ca M trong pháđoàn này ti Hà Ni hôm 21/3.

"H s được cáđi tác Vit Nam trn an rng Vit Nam s tiếp tđi theo con đường đnh", Giáo sư Thayer nói. "Vit Nam đã thc hin mt quá trình chuyn giao quyn lc có trt t sau cái chết ca Ch tch nước TrĐi Quan và không có lý do gì hin nay điđó li không th th