Thắng chỉ sống như một công dân yêu nước có trách nhiệm với xã hội (Nguyễn Lân Tráng & Trần Thảo Nguyên)

"Chúng tôi cho rng vic lên tiếng chng tiêu cc và đng v nhng người yếu thế trong xã hi không phi là ti chng chính quyn’", cha m công Thng nêu quan đim.Thắng chưa bao giờ làm điều gì sai với gia đình, đất nước và lương tâm

Nguyễn Lân Tráng & Trần Thảo Nguyên, VNTB, 11/04/2023

Việc lên tiếng chống tiêu cực và đứng về những người yếu thế trong xã hội không phải là "tội chống chính quyền" ?

nlt1

Nguyễn Lân Thắng - Ảnh minh họa

-------------------------------

Thư gửi Tòa án nhân dân Hà Nội

Kính gửi : Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Hà Nội và những người có trách nhiệm.

Chúng tôi là Nguyễn Lân Tráng và Trần Thảo Nguyên, bố mẹ của Nguyễn Lân Thắng, người sẽ bị đưa ra xét xử sáng thứ tư, ngày 12/4/2023.

Nhận được tin Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử kín đối với Lân Thắng, hai vợ chồng tôi vừa hồi hộp vừa lo lắng. Hồi hộp là vì chúng tôi đã không được gặp Lân Thắng kể từ ngày Thắng bất ngờ bị bắt tạm giam (5/7/2022). Mặc dù thỉnh thoảng vẫn được tin vợ Thắng gửi đồ tiếp tế, song việc không được tận mắt nhìn thấy và nghe tin tức về con trai khiến hai vợ chồng già chỉ biết thấp thỏm chờ đợi. Cuối cùng thì chuỗi ngày bị điều tra kín và cách ly thông tin với gia đình của Lân Thắng sắp kết thúc. Chúng tôi thực sự kỳ vọng rằng những đại diện của công lý đất nước sẽ tiến hành phiên tòa đúng đắn, minh bạch, và mong kết quả sẽ là vô tội, vì chúng tôi biết Thắng chưa bao giờ làm điều gì sai với gia đình, đất nước và lương tâm.

Tuy vậy, hai vợ chồng chúng tôi cũng rất lo lắng và thương con trai mình. Chúng tôi có Lân Thắng vào cuối năm 1975, khi đất nước đang trong niềm vui thống nhất. Gia đình hai họ đều là những cán bộ, công chức tận tụy, cùng đóng góp tâm trí và sức lực vào công cuộc xây dựng Tổ quốc, như bao người dân Việt Nam khác. Là những trí thức, chúng tôi không có nhiều điều kiện để cho con sự giàu có về vật chất, mà bù lại bằng những bài học về tu dưỡng bản thân, về lịch sử dân tộc, về lòng yêu nước, về những giá trị tiến bộ của văn minh nhân loại như tự do, bình đẳng, bác ái. Chúng tôi luôn cố gắng dạy con trai thành người thẳng thắn, tử tế và đường hoàng.

Lân Thắng đã lớn lên cùng đất nước, chứng kiến từng giai đoạn đi qua cả gian khó và từng bước đi lên của dân tộc Việt Nam. Thế hệ của ông cha chúng tôi đã chiến đấu bảo vệ tổ quốc, thế hệ của chúng tôi cũng đã tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, còn thế hệ của con chúng tôi đã chứng kiến và trực tiếp trải nghiệm những biến đổi to lớn nhất của dân tộc ta trong gần 50 năm qua. Lân Thắng là một trong hàng triệu nhân chứng sống cho tiến trình Đổi mới của Việt Nam. Con trai chúng tôi từng có tuổi thơ với tem phiếu, được thấy ông bà cha mẹ chắt chiu từng manh vải mũi kim để lo cho cuộc sống của cả đại gia đình. Đại hội VI diễn ra cũng là lúc Lân Thắng học được rằng nếu lãnh đạo có sai phạm thì phải lên tiếng, để rồi cùng sửa sai trước khi quá muộn màng. Một chính quyền "xứng đáng với cái tên của nó phải tiếp nhận một cách vô tư mọi sự thật, bất kể từ phía nào tới, dù những sự thật đó làm phật ý những kẻ bị vạch mặt". Và con chúng tôi đã thấm nhuần tư duy sống như vậy.

Sinh ra trong một gia đình trí thức có tiếng, cơ hội để sống nhàn hạ và dễ dàng của Lân Thắng không hề thiếu, và chúng tôi đã từng chỉ mong con trai có cuộc sống dễ dàng và đầy đủ hơn chúng tôi khi xưa. Lân Thắng đã may mắn có một người vợ giỏi giang và hai con còn rất nhỏ nhưng ngoan ngoãn hiểu chuyện. Nhưng khi chứng kiến những chuyện ngang trái, những điều bất cập, con chúng tôi không chọn cách nhắm mắt im lặng qua ngày. Thắng đã lên tiếng, mạnh mẽ và quyết liệt bày tỏ thái độ với những biểu hiện tiêu cực và bất cập ở khắp nơi trên đất nước. Kể cả khi có những áp lực từ những người thân xung quanh, con chúng tôi vẫn sống đúng với những gì Thắng tin là đúng. Chúng tôi rất lo lắng cho Thắng và gia đình nhỏ, nhưng chúng tôi tôn trọng lựa chọn của các con mình. Con trai chúng tôi chỉ đang sống như một công dân yêu nước có trách nhiệm với xã hội.

Khi nhận được Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, trong kết luận con trai chúng tôi chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý và một loạt những tội khác, chúng tôi đã thấy rất ngạc nhiên. Chúng tôi cho rằng việc lên tiếng chống tiêu cực và đứng về những người yếu thế trong xã hội không phải là "tội chống chính quyền" ? Cũng như việc được tặng sách từ bạn bè không thể là tội tàng trữ tài liệu có thông tin xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân ?

Do không được có mặt tại phiên tòa sắp tới, chúng tôi xin bày tỏ một vài suy nghĩ về Lân Thắng qua bức thư này và nhờ luật sư gửi đến với những người có trách nhiệm. Sau những trình bày trên, kính mong các vị thẩm phán, những người có trách nhiệm bảo vệ công lý sẽ xem xét và đưa ra kết luận đúng đắn về trường hợp của Nguyễn Lân Thắng !

Kính thư,

Hà Nội 10/04/2023

Nguyễn Lân Tráng

Trần Thảo Nguyên

*****************************

Nhà hot đng Nguyn Lân Thng tin mình vô ti, cha m ông mong tòa tuyên như vy

VOA, 10/04/2023

Lut sư Lê Văn Luân, mt trong nhng người bào cha cho nhà hođng Nguyn Lân Thng trong phiên tòa ngày 12/4, nói vi VOA rng ông Thng có tinh thn tt, tin rng ông vô ti, và cha m ông cũng mong tòa s tuyên như vy.

nlt1

Ông Nguyn Lân Thng t chnh vi mt thông đip phn bin xã hi.

Ông Nguyn Lân Thng, người thường lên tiếng phân tích, phn bin v các din biến chính tr, kinh tế, xã h Vit Nam, b công an bt gi hđu tháng 7/2022.

Sau 7 tháng, gia đình ông được biết rng nhà chc trách đã hoàn tđiu tra và ông đi mt vi ti danh "tuyên truyn chng nhà nước"Đến ngày 4/4, v ông Thng nhđược giy triu tp cho phiên tòa xét x ông vào ngày 12/4 và th"ngc nhiên" là tòa quyếđnh "x kín".

Hôm 10/4, lut sư Lê Văn Luân cho VOA biết rng ông và mt s đng nghip đã gông Thng trong tri tm gian vào thi gian gđâđ chun b cho phiên tòa. Ông Luân nói thêm rng ông Thng trong trng thái tinh th"tt" và cho rng mình vô ti :

"[Viông] thc hin các bài phng vn vi cáđài nước ngoài mà [vin kim sát] dùng đ cáo buc thì ông cho rng đó là quyn cơ bn và thc hin trên quyn t do ngôn lun, ông thc hin vi vai trò mt công dân có trách nhim vđt nước, ông mong ci thin mi vic tt hơn. Ông khng đnh không có mđích chng nhà nước, chng chính quyn".

Nhà hođng đang b tm giam cho rng nhng li phê phán, phn bin công là "đúng" song cũng có th đã đng chđế"nhng nhóm lích hoc nhng thế lc nàđy" nêông b cáo buc vào ti danh hin nay, lut sư Luân thut li. Ông Thng có quan đim là cáo buđó không đúng và ông ch nên b "pht hành chính".

Lut sư Luân cũng xác nhn vi VOA rng phó giáo sư Nguyn Lân Tráng và tiến sĩ Trn Tho Nguyên, cha và m công Thng, đã gi thư đến Tòán Nhân dân Hà Nđ bày t "kỳ vng rng nhng đi din ca công lý đt nước s tiến hành phiên toà đúng đn, minh bch, và mong kết qu s là vô ti" vì hai ông bà biết rng người con trai ca h "chưa bao gi làđiu gì sai vi gia đình, đt nước và lương tâm".

Hai v ph huynh ông Thng viết rng là nhng trí thc trong mđi gia đình trí thc có tiếng  Vit Nam, h luôn c gng dy con trai thành người thng thn, t tế và đường hoàng thông qua nhng bài hc v tu dưỡng bn thân, v lch s dân tc, v lòng yêu nước, v nhng giá tr tiến b ca văn minh nhân loi như t do, bình đng, báái.

Tương t như nhng gì ông Thng nói v bn thân vi lut sư Luân, bc thư ca cha m ông gđến tòán có đon nhn mnh rng "Con trai chúng tôi ch đang sng như mt công dân yêu nước có trách nhim vi xã hi".

"…khi chng kiến nhng chuyn ngang trái, nhng điu bt cp, con chúng tôi không chn cách nhm mt im lng qua ngày. Thng đã lên tiếng, mnh m và quyết lit bày t tháđ vi nhng biu hin tiêu cc và bt c khp nơi trên đt nước. K c khi có nhng áp lc t nhng người thân xung quanh, con chúng tôi vn sng đúng vi nhng gì Thng tin là đúng. Chúng tôi rt lo lng cho Thng và gia đình nh, nhưng chúng tôi tôn trng la chn ca các con mình", hai ông bà viết.

Hai ông bà bày t "rt ngc nhiên" khi thy cáo trng ca Vin Kim sát Nhân dân thành ph Hà Ni có kết lun là ông Thng "chng Nhà nước Cng hoà xã hi ch nghĩa Vit Nam" cũng như "tuyên truyn luđiu chiến tranh tâm lý", bên cnh mt s ti danh khác.

"Chúng tôi cho rng vic lên tiếng chng tiêu cc và đng v nhng người yếu thế trong xã hi không phi là ti chng chính quyn’", cha m công Thng nêu quan đim.

Hai ông bà cho biết rng do không được có mt ti phiên toà xét x kín sp ti nên h nêu ra các suy nghĩ v con trai mình qua thư gđến tòa, đng thi mong rng các thm phán s "xem xét và đưa ra kết luđúng đn" v ông Nguyn Lân Thng.

Lut sư Lê Văn Luân nói vi VOA rng nhóm bào ch"bt ng" v quyếđnh x kín ca tòa và mong "làm rõ v cơ s" ca quyếđnh đó. V các khía cnh pháp lý khác, ông Luân và cáđng nghiđã và đang làm vic tích cđ chun b tt cho vic bào cha, song ông không đi vào chi tiết khi nói chuyn vi VOA.

Nguồn : VOA, 10/04/2023

***************************

Blogger Nguyễn Lân Thắng không đồng ý bị xét xử kín, đề nghị công khai phiên tòa

RFA, 07/04/2023

Blogger Nguyễn Lân Thắng lo ngại việc Tòa án nhân dân Hà Nội đưa vụ án của ông ra xét xử kín trong phiên tòa sơ thẩm sắp tới sẽ không thể bảo đảm quyền được bào chữa trước tòa. 

nlt1

Ông Nguyễn Lân Thắng trong một video trả lời phỏng vấn RFA năm 2015 - Ảnh chụp màn hình video

Ngày 12/4 tới đây ông Thắng sẽ phải ra tòa với cáo buộc tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước" theo Điều 117 Bộ luật sự do các hoạt động phản biện ôn hòa trên mạng xã hội. 

Luật sư Lê Đình Việt, người bào chữa cho ông Thắng hôm 7/4 có buổi làm việc với thân chủ tại Trại tạm giam số 1 Công an thành phố Hà Nội.

Luật sư dẫn lại lời ông Thắng cho biết, mặc dù đã có đơn gửi Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội từ ngày 15/3 để đề nghị được tiếp cận hồ sơ vụ án, cho phép cơ sở giam giữ cung cấp giấy bút để chuẩn bị cho việc bào chữa và "đối chất" với người giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội trước hoặc tại phiên tòa nhưng đến nay các yêu cầu này đều chưa được giải quyết. 

Ông cho rằng, những yêu cầu của bản thân hoàn toàn là chính đáng, phù hợp với pháp luật, nếu những yêu cầu này không được Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đáp ứng kịp thời sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền được bào chữa của ông.

Cũng theo luật sư Việt, thân chủ của ông không đồng ý việc Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đưa ông ra "xét xử kín", cho rằng sự việc liên quan đến ông không có gì liên quan đến bí mật nhà nước nên không cần thiết phải xét xử kín. 

Tại Điều 25 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định, tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. 

Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

"Bằng việc xét xử kín, tôi e rằng phiên tòa sẽ không được diễn ra bình thường, các hoạt động, thậm chí cả quyền lợi của tôi, trong đó có quyền bào chữa sẽ không được bảo đảm theo đúng pháp luật. 

Chính vì vậy, hôm qua tôi đã có đơn thông qua Ban giám thị Trại tạm giam gửi đến Tòa án thành phố Hà Nội đề nghị để vụ án được xét xử công khai. 

Nếu vụ án được xét xử công khai tôi sẽ có cơ hội được bày tỏ quan điểm, tranh luận về những gì Viện kiểm sát sử dụng làm căn cứ buộc tội tôi. Khi đó, tôi mới có cơ hội thực sự để chứng minh mình không phạm tội như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã quy kết" - ông Thắng được luật sư trích nguyên văn trong bài viết đăng trên Facebook cá nhân. 

Ông Nguyễn Lân Thắng, 48 tuổi, có nhiều vài bài viết về tự do, dân chủ và nhân quyền trên trang blog của RFA từ cuối năm 2013.

Ông Thắng tham gia phong trào biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam từ năm 2011 và là một nhà nhiếp ảnh có nhiều đóng góp các hình ảnh và video về biểu tình vì chủ quyền biển đảo và đấu tranh chống bất công ở Việt Nam.

Facebook Nguyen Lan Thang (Nguyễn Lân Ké) được cho là của ông hiện nay có gần 160.000 người theo dõi, mặc dù ông đang bị tạm giam tài khoản này vẫn hoạt động bình thường với nhiều bài đăng, chia sẻ.

Nguồn : RFA, 07/04/2023