Công ăn việc làm của người lao động trong nước bị đe dọa (Phạm Lê Đoan - VOA tiếng Việt)

Hơn 500 công ty ti Vit Nam đã b nh hưởng nng n do đơđt hàng t các nước b ct gim, khiến cho khong 637.000 công nhân b nh hưởng, trong đó 53.000 ngườđã mt vic làm, theo mt thng kê mi công b ca B Lao động, thương binh và xã hội Vit Nam.


Làn sóng sa thải và hệ lụy sắp tới ở Việt Nam ?

Phạm Lê Đoan, VNTB, 17/12/2022

Các chủ doanh nghiệp đang cố nén tiếng thở dài, trong khi người lao động còn khó hơn. Người đã mất việc chỉ sau một thông báo "Nhà máy hết hợp đồng". Người thì còn việc đến cuối tháng này, dứt năm là kết thúc luôn hợp đồng.

laodong1

Làn sóng sa thải lao động đã lan đến Việt Nam - Công ty PouYuen cắt giảm cùng lúc hàng nghìn công nhân do ảnh hưởng dịch Covid-19, đơn hàng công ty từ châu Âu và Mỹ giảm mạnh.

Có ý kiến, suy thoái kinh tế toàn cầu và những thay đổi khuynh hướng tiêu dùng sau nạn dịch Covid-19 đã lan đến Việt Nam, chậm hơn so với các khu vực khác, nhưng lại bắt đúng ngay thời điểm của Tết Nguyên đán.

Thông báo của các công ty công nghệ ở Mỹ thời gian gần đây đều có điểm chung là những lời xin lỗi. Những đại công ty khác như Netflix, Shopify, Snap và cả Twitter đều lần lượt tham gia vào làn sóng cắt giảm nhân sự. Twitter cũng "dành bất ngờ" cho nhân viên bằng cách gửi email sa thải trong đêm.

Ông Emmanuel Cornet – cựu kỹ sư phần mềm Twitter : "Điều duy nhất mà tôi chính thức nhận được từ Twitter là một email và nó không thực sự đưa ra bất kỳ lý do cụ thể nào. Nghe có vẻ hơi lạ khi bị sa thải mà không có lý do nào hết".

Việc cắt giảm hàng ngàn nhân sự của hãng bán lẻ trực tuyến Amazon là sự đảo ngược môi trường kinh doanh và tình hình kinh tế vĩ mô đầy bất trắc. Nói sâu hơn, đó là thời đại dịch, các công ty công nghệ tuyển ồ ạt nhân viên để phục vụ nhu cầu trực tuyến – hạn chế giao tiếp trực tiếp của người dân. Nhưng hiện thế giới đã trở lại guồng quay trước đây, kèm theo lạm phát, sụt giảm tăng trưởng. Vậy mới có chuyện, ngủ một giấc, thức dậy đã trở thành người thất nghiệp.

Hôm 14/12/2022, Bloomberg đưa tin Gilimex khởi kiện đòi Amazon bồi thường 280 triệu USD với cáo buộc làm thương mại không công bằng, đột ngột thu hẹp các đơn đặt hàng trong năm nay với công ty Việt Nam.

Amazon Robotics LLC là một trong những khách hàng của Gilemex từ năm 2014 và ngày càng có đóng góp quan trọng, giúp quy mô doanh thu của công ty liên tục tăng trưởng cao giai đoạn 2014-2021.

Tổng giá trị các đơn đặt hàng hai bên thực hiện trong năm 2021 đạt mức 146,6 triệu USD (gần 3.500 tỷ đồng). Trong khi quy mô tổng doanh thu của Gilimex năm ngoái đạt 4.150 tỷ đồng, tức Amazon chiếm hơn 80% nguồn thu của công ty Việt Nam.

Tên gọi Việt Nam của Gilimex là Công ty cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh, địa chỉ số 334A Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến tháng 5 vừa qua, Amazon đã bất ngờ thay đổi và giảm nhu cầu dự kiến trong thời gian còn lại của năm 2022 – 2023. Hành động này khiến Gilimex phải nắm giữ hàng tồn kho và nguyên liệu thô vô giá trị.

Gilimex đã đầu tư hàng chục triệu USD vào các cơ sở sản xuất nhằm xây dựng kho chứa hàng hóa của Amazon, tuyển dụng hơn 7.000 nhân viên để đáp ứng năng lực sản xuất cho Amazon tăng gấp 20 lần trong 8 năm qua. Việc mất nguồn thu từ khách hàng lớn nhất khiến hoạt động của Gilemex lao dốc trầm trọng. Doanh thu quý III chỉ còn hơn 200 tỷ đồng, tức giảm đến 83% so với quý II liền trước và giảm 66% so với cùng kỳ năm 2021.

Số nhân viên thất nghiệp đến từ hệ lụy thưa kiện này, hiện chưa được công bố.

Cổ phiếu GIL trong phiên hôm 15/12 lao dốc về giá sàn 26.250 đồng, thị giá này so với đầu năm đã bốc hơi phân nửa giá trị. Tổng thanh khoản trong phiên đạt gần 2,5 triệu cổ phiếu với phần lớn khớp giá sàn. Thậm chí khi khớp lệnh đóng cửa, nhà đầu tư vẫn còn hơn 1,7 triệu cổ phiếu khác chất bán giá sàn vẫn chưa có người mua.

Năm sắp đi qua, sự phục hồi sau dịch đã không như kỳ vọng ở các phát biểu đầy khoa ngôn của người đứng đầu Đảng, chẳng những vậy, lại gặp thêm quá nhiều tác động và ảnh hưởng từ gần đến xa, từ vi mô đến vĩ mô, từ toàn cầu đến chính đồng lương, mâm cơm gia đình của từng lao động…

Phạm Lê Đoan

Nguồn : VNTB, 17/12/2022

***********************

Vit Nam : Đơn hàng gim mnh, tình trng công nhân mt vic ‘còn t hơn trong đi dch’

VOA, 16/12/2022

Hơn 500 công ty ti Vit Nam đã b nh hưởng nng n do đơđt hàng t các nước b ct gim, khiến cho khong 637.000 công nhân b nh hưởng, trong đó 53.000 ngườđã mt vic làm, theo mt thng kê mi công b ca B Lao động, thương binh và xã hội Vit Nam.

laodong2

Công nhân làm vic ti mt xưởng dt may  ngoi thành Hà Ni.

Ti thành ph H Chí Minh, trung tâm kinh tế ca c nước, khong 102.000 công nhâđã b ct gim gi làm và 6.000 người b sa thi, Vit Nam News dn ngun t Ban Chính sách và Pháp lut thuc Liêđoàn Lao đng thành ph cho biết.

Trưởng ban Nguyn Thành Đô đã đ xut chính ph Vit Nam cn phi xem xét ban hành các gói h tr lãi xut tin vay đ giúp các doanh nghip gp khó khăn v tài chính duy trì hođng và nên có gói cu tr lđ h tr nhng người lao đng b nh hưởng.

Ti mt cuc hp chính ph gđây, Th tướng Phm Minh Chính kêu gi phi có các bin pháp cng rđ gi cho th trường lao đng đnh khi nn kinh tế đang tiến gđến cui năm. "Dt khoát không đ đt gãy chui cung ng lao đng"ông Phm Minh Chính đưa ra yêu cu vi B Lao động, thương binh và xã hội.

Các ngành công nghip xut khu ca Vit Nam b nh hưởng nng n do nhu cu nhp khu trên toàn cu suy gim. Tuy nhiên, các nhà thu cho các tđoàn ln như Nike, Adidas vn thưởng Tết cho công nhân dù đơn hàng b st giđ chia s gánh nng ca người lao đng, theo AFP.

Công ty chuyên gia công giày Pouyuen, nơi có đông công nhân nht Thành phố Hồ Chí Minh vi khong 50.000 người trướđó thông báo rng 18.000 công nhân s phi thay phiên ngh vào các ngày th By k t tháng 12 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023 do s lượng đơđt hàng gim.

Đi din công ty này cho biết s tăng tin thưởng Tết nhm gim bt gánh nng cho người lao đng dù s lượng đơn hàng v cui năm có gim.

Ti Bình Dương, mt trong nhng trung tâm ca các khu công nghip, s nhân công b gim gi làm ca tnh này vào khong 240.000, s người hưởng bo him tht nghip khong 140.000, s lao đng đang tm hoãn hđng khong 30.000 người, theo thng kê ca Ban Chính sách pháp lut thuc Liêđoàn Lao đng Bình Dương.

Nhiu tnh, thành khác trên c nước cũng đang rơi vào tình trng tương t. Phó Ch tch Tng Liêđoàn Lao đng Vit Nam, ông Ng Duy Hiu, cnh báo nếu không gii quyết tt tình trng người lao đng b nh hưởng vic làm s gây táđng tiêu cc không ch trêđi sng người dân mà còn c v an ninh trt t.

Hãng thông tn AFP dn li mt s công nhâ Vit Nam cho biết tình hình mt vic hay gim thu nhp ca người lao đng hin nay "còn t hơn c trong đi dch", thđim mà nhiu công nhâđã phi xin tiếp tế thc phm vì b phong to ti nhà.

Theo ông Nguyn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách và Pháp lut thuc Liêđoàn Lao đng Thành phố Hồ Chí Minh, d báo sn xut kinh doanh ca doanh nghip s tiếp tc khó khăn trong quý I và có th kéo dài đến hết quý II năm 2023, khiến nhiu người lao đng không có vic làm hay b gim thu nhp.

Nguồn : VOA, 16/12/2022