Trơ trẽn (Huy Đức)

Tham tới mức đưa cả những đứa con vừa thiếu trí tuệ vừa thiếu rèn luyện lên làm quan thì không chỉ hại chúng mà còn hại dân, hại nước. 


Vì không kỳ vọng gì vào các phiên chất vấn nên từ lâu tôi đã không theo dõi các phiên họp từng được chờ đợi này. Sáng nay, có người gửi cho cái link của báo điện tử VTV nói, "Dư luận đánh giá cao phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng", mới nhân tiện xem phần trả lời của Nguyễn Thanh Nghị, tự nhiên chẳng muốn làm gì.

trotren1

Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chsst vấn trước Quốc hội ngày 03/11/2022 

Với những câu chất vấn trực tiếp trước Quốc hội mà Nghị vẫn phải cắm mặt vào tờ giấy. Tờ giấy mà Văn phòng chuẩn bị cho Nghị lại cũng rất cẩu thả sơ sài. Những nội dung chồng lấn liên ngành, khi được mời, cả bà Thống đốc và ông Bộ trưởng Giao thông mới được bổ nhiệm vài tuần, đều trình bày lưu loát và tỏ ra am hiểu ngành xây dựng hơn cả Nghị.

Hôm qua, một vị giáo sư khả kính xem chất vấn, viết trên tường của ông rằng, trình độ như Nghị chỉ nên đi dạy, bố Nghị đôn Nghị lên như thế là hại Nghị. Sáng nay, một bà giáo sư uyên bác khác phản đối nam đồng nghiệp, vì theo bà, "nghề giáo không dễ thế... cắm mặt vào đọc giáo án chẳng may sinh viên nó hỏi không lẽ để mai thầy trả lời".

Một bộ trưởng nổi tiếng thanh liêm từng nhận xét, "Ba Dũng thông minh nhưng nó tham quá". Tôi hỏi ông, "Thưa anh, một người đã lên tới đó, đã có trong tay cả giang san mà không đủ thông minh để kiểm soát lòng tham thì sao gọi là thông minh được".

Tham tới mức đưa cả những đứa con vừa thiếu trí tuệ vừa thiếu rèn luyện lên làm quan thì không chỉ hại chúng mà còn hại dân, hại nước. Hình ảnh Nguyễn Thanh Nghị trong phiên chất vấn không chỉ cho thấy đỉnh cao sự trơ trẽn của một gia tộc mà còn là sự nhạo báng đối với dân chúng và đất nước, là sự xúc phạm cay đắng những người tử tế trong hệ thống chính trị này.

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị

Huy Đức

Nguồn : facebook.com/Osinhuyduc, 04/11/2022