Tại sao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bị xoi rọi vào lúc này ? (Nguyễn Lan - MinhTâm)

Còn hơn một tháng nữa là đến Hội nghị Trung ương 6, nếu ông Chủ tịch nước trụ được ở ghế Chủ tịch thì xem như ông đã thành công bước đầu. Đợi mà xem.Chủ tịch Phúc bị giám sát từ nhiều phía ? Chuyện gì sẽ xảy ra sau hơn 1 tháng nữa ?

Nguyễn Lan, Thoibao.de, 06/09/2022

Trước đây Thoibao.de có đưa tin, ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi đến đâu là có ông Phan Đình Trạc đi theo đến đấy. Ông Phan Đình Trạc là Trưởng ban Nội Chính Trung ương nhưng cũng là phó ban cải cách tư pháp, với danh danh nghĩa là Phó ban Cải cách Tư Pháp Trung ương, ông Phan Đình Trạc đi theo ông sếp của mình là Nguyễn Xuân Phúc thì ít ai để ý. Tuy nhiên, người ta chú ý đến chức vụ quan trọng nhất của ông Trạc, đó là Trưởng ban Nội chính Trung ương.

quockhanh4

Ông Chủ tịch Phúc chủ trì buổi lễ mừng Quốc khánh 02/09/2022

Ông Tổng bí thư có trong tay 2 thanh kiếm, đó là Bộ Công an và Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên ít ai biết, ông Trọng có một thanh kiếm dự phòng bén không kém 2 thanh kiếm kia, đó là Ban nội Chính. Khi mới hồi Phục ban Nội chính, ông Trọng đã trao nó cho một dũng tướng tầm cỡ, đó là Nguyễn Bá Thanh. Việc Nguyễn Bá Thanh bị chết một cách mờ ám cho thấy những kẻ bị Trưởng ban Nội chính giám sát họ sợ Ban này như thế nào và có thể là họ đã ra tay trước.

Ngày nay, thế lực đối đầu với ông Tổng Trọng không còn mạnh như trước, và Ban Nội chính cũng dần củng cố sức mạnh chứ không phải còn non như dưới thời Nguyễn Bá Thanh. Cho nên việc ông Phan Đình Trạc theo sát ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong nhiều chuyến đi tỉnh cho thấy ông Chủ tịch nước đã và đang bị giám sát, mà người giám sát là ông Tổng.

Việc cắt cử một nhân vật theo chân ông Chủ tịch nước hoài đã dấy lên sự nghi ngờ từ giới quan sát và Thoibao.de đã có phân tích về sự bất thường này. Mỗi khi bị người dân nghi ngờ thì ắt ông Tổng phải biết làm gì đó để xóa đi sự nghi ngờ đó. Vì thế, việc để ông Phan Đình Trạc tháp tùng ông Chủ tịch Phúc đi đây đi đó là không ổn, có lẽ cần phải thay thế.

Ghế Chủ tịch nước là yếu nhất trong Tứ Trụ, ông Chủ tịch đương nhiệm lại dính tiêu cực lớn bởi người nhà của ông, trong khi đó bên ngoài Tứ Trụ, ít nhất có đến 2 nhân vật đang cố vẫy vùng để nhảy vào Tứ Trụ ngay giữa nhiệm kỳ để tránh phải về hưu cuối nhiệm kỳ vì tuổi. Đó là ông Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an và ông Phạm Bình Minh – Phó Thủ tướng Thường Trực. Cả 2 ông này đều đang là Ủy viên Bộ Chính Trị đủ tiêu chuẩn để thay thế ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Phúc là người vụn ăn vụn nói, điều đó người dân đã chứng kiến suốt nhiệm kỳ thủ tướng của ông. Tuy nhiên, về nhãn quan chính trị và thủ đoạn hiểm, ông Chủ tịch Phúc là người có hạng, vì thế người dân thì cười cợt ông Chủ tịch Phúc nhưng đối thủ chính trị của ông thì chưa bao giờ dám coi thường ông. Theo một số nhà đánh giá, có thể ông Chủ tịch nước có nước cờ gì đó mà nhìn bề ngoài không biết. Ông Phúc hay giấu đòn rất tốt nên co người đánh giá cửa lên làm Tổng bí thư của ông Chủ tịch Phúc vẫn còn dù cho khả năng không cao.

Tối 31 Tháng Tám, ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân chủ trì lễ kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh của Nhà nước cộng sản Việt Nam. Đến dự có các ông Võ Văn Thưởng – Thường Trực ban bí thư ; ông Phạm Bình Minh – Phó Thủ tướng Thường Trực ; Trần Thanh Mẫn- Phó chủ tịch thường trực Quốc hội ; ông Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an ; ông Phan Văn Giang Bộ trưởng Quốc phòng… cùng các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội. Đáng chú ý là không có ông Phan Đình Trạc, vậy là ông Chủ tịch Phúc thoát bị giám sát rồi chăng ?

Có lẽ không cần ông Phan Đình Trạc theo bởi trong những người tham dự ấy có đến 2 người là người của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đó là Võ Văn Thưởng và Tô Lâm. Vả lại, việc tham dự buổi lễ Quốc khánh này không có những cuộc bàn bạc riêng gì với những lãnh đạo địa phương.

Còn hơn một tháng nữa là đến Hội nghị Trung ương 6, nếu ông Chủ tịch nước trụ được ở ghế Chủ tịch thì xem như ông đã thành công bước đầu. Đợi mà xem.

Nguyễn Lan (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 06/09/2022

***********************

Ông Chủ tịch bị chiếm quyền. Ai đã đẩy ông Chủ tịch Phúc ra xa ghế ? Ngày thay thế đã điểm ?

Minh Tâm, Thoibao.de, 04/09/2022

Cú mỗi ngày đến dịp lễ của Chính quyền cộng sản, thì vai trò của ông Chủ tịch nước được nói đến, đó là những chữ ký đặc xá cho phạm nhân. Ngày Quốc khánh của Nhà nước cộng sản là ngày lễ lớn của chế độ, nhân dịp ngày lễ này ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kỹ quyết định đặc xá cho hơn 2.400 phạm nhân, cụ thể là 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 1 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện.

nxp2

Ông Nguyễn Xuân Phúc ký ân xá

Công bố quyết định này, ngày 31/8, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Tại họp báo, ông Phạm Thanh Hà, phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, cho biết đặc xá năm 2022 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Cũng hoạt động nhân dịp ngày lễ 2/9, ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng tại Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đó là những gì mà ông Chủ tịch nước và Văn phòng Chủ tịch nước đã tham gia.

Truyền thống lâu nay, công bố Quyết định đặc xá là quyền hạn của Phủ chủ tịch, không liên quan gì bên Chính phủ. Tuy nhiên, sáng ngày 1/9, tại Trại giam Vĩnh Quang, thuộc Cục C10, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2022 cho 71 phạm nhân, trong đó có 5 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài đang thụ án tại đây.

Điều đáng ngạc nhiên là, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh lại đến tham dự buổi lễ đặc xá như vai trò một ông Chủ tịch nước. Ông Phạm Bình Minh phát biểu "đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện, nhưng với những gì đã phấn đấu học tập, lao động cải tạo tiến bộ ở trại giam, những người được đặc xá lần này sẽ thực sự trở thành người lương thiện, xây dựng cuộc sống ổn định, gia đình đầm ấm và dứt khoát không tái phạm tội".

nxp3

Ông Phạm Bình Minh công bố lệnh đặc xá

Nhiều người đặt câu hỏi, nếu ông Chủ tịch nước bận thì bà Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thay mặt. Nếu bà Võ Thị Ánh Xuân cũng bận thì Văn phòng Chủ tịch nước cử người đến tham dự chứ tại sao một ông Phó Thủ tướng lại làm thay công việc của ông Chủ tịch nước ? Điều này được nhiều người cho là bất bình thường.

Ông Phạm Bình Minh là Ủy viên Bộ Chính trị, tham vọng của ông là vào Tứ Trụ, đó là điều ai cũng có thể nhìn thấy được. Hiện nay ông Phạm Bình Minh được 63 tuổi, đến đại hội 14 ông sẽ 66 tuổi, nếu không vào được Tứ Trụ giữa nhiệm kỳ là ông sẽ về hưu theo tuổi. Vả lại, kỳ họp Bộ Chính trị ngày 14/7 vừa qua cũng đã xác định trách nhiệm của ông Phạm Bình Minh với vụ án chuyến bay giải cứu. Nếu xét về tuổi, xét về lý lịch đảng ông Phạm Bình Minh đều rơi vào trường hợp về hưu vào cuối nhiệm kỳ.

Việc làm đá lộ sân như thế này được nhiều người đánh giá là ông Phạm Bình Minh đang cố tranh giành chiếc ghế Chủ tịch nước của ông Nguyễn Xuân Phúc. Trong tình thế hiện nay, ông Phúc bị vết đen vợ làm ăn với Việt Á nên cũng rất có thể vào kỳ hội nghị Trung ương 6 Bộ Chính trị sẽ xem xét chiếc ghế Chủ tịch nước.

Nói tóm lại, việc lấn sân này là rất bất thường làm nhiều người nghi ngờ là trong Tứ Trụ sắp có sự thay đổi nào đấy, mà ghế yếu nhất hiện nay lại là ghế Chủ tịch nước nên ghế này bị thay thế cũng không phải là không có khả năng. Hội nghị Trung ương 6 chỉ còn chừng hơn 1 tháng nữa là diễn ra, kết quả thế nào thì hãy chờ xem !

Minh Tâm (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 04/09/2022