Donald Trump sẽ không yên với những tài liệu mật tìm thấy tại nhà riêng (Anh Vũ - Trọng Nghĩa - Reuters)

Ông Trump đang b điu tra v vic lđi h sơ chính ph, mt s h sơ được gn nhãn tuyt mt, ly ra t Nhà Trng sau khi ông ri nhim s vào tháng 1/2021 và lưu tr chúng ti tư dinh Mar-a-Lago công  Palm Beach.Tìm thấy tài liệu vũ khí hạt nhân của một nước ngoài ở nhà Donald Trump

Anh Vũ, RFI, 07/09/2022

Hãng tin AFP ngày 07/09/2022 trích dẫn nguồn từ nhật báo Washington Post cho biết nhiều thông tin về vũ khí hạt nhân của một quốc gia đã được tìm thấy trong số tài liệu mà FBI thu được tại tư dinh của cựu tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng 8.

fbi1

Tư dinh Mar-a-Lago của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Florida, Hoa Kỳ. Ảnh chụp từ trên cao ngày 15/08/2022. Reuters – Marco bello

Theo nhật báo Mỹ, "một tài liệu về lực lượng quân sự của một nước ngoài, trong đó có nói đến năng lực hạt nhân" đã được tìm thấy trong số nhiều tài liệu mật đã được Cục Điều Tra Liên Bang thu giữ trong vụ khám xét tư dinh của ông Donald Trump. Washigton Post không cho biết thêm thông tin chi tiết đồng thời nói các nguồn tin của báo cũng không nói cụ thể là tài liệu liên quan đến quốc gia nào.

Hôm 08/08 vừa qua, FBI đã tiến hành khám xét Mar-a-Lago, tư dinh của ông Donald Trump ở bang Florida và thu giữ nhiều thùng tài liệu mật mà cựu tổng thống Mỹ không trả lại khi rời Nhà Trắng. Vài ngày sau vụ khám nhà, Washington Post đã khẳng định FBI tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Ông Donald Trump đã lớn tiếng tố cáo vụ khám xét của FBI là "bất hợp pháp, phản hiến pháp" và nhằm mục đích chính trị.

Hôm 05/ 09, một thẩm phán đã ra lệnh phải chỉ định một chuyên gia độc lập để giám định các tài liệu đã thu giữ hôm 08/08 tại Mar-a-Lago. Quyết định này cũng tạm thời cấm các nhà điều tra liên bang sử dụng các tài liệu trên trong khuôn khổ điều tra hình sự của họ.

Trong số các tài liệu bị thu giữ có 18 tài liệu được xếp loại "tuyệt mật", 50 tài liệu "mật" và 31 tài liệu "nội bộ, không phổ biến".

Anh Vũ

Nguồn : RFI, 07/09/2022

*************************

Một thẩm phán quyết định cử chuyên gia độc lập xem xét tài liệu thu giữ từ nhà cựu Tổng thống Trump

Trọng Nghĩa, RFI, 06/09/2022

Một chiến thắng cho phe của ông Donald Trump trong vụ khám xét nơi ở của cựu tổng thống Mỹ tại bang Florida. Một thẩm phán liên bang vào hôm 05/09/2022 đã quyết định chỉ định một giám sát viên đặc biệt để xem xét các tài liệu bị FBI thu giữ.

fbi2

Danh sách của Tư pháp Mỹ liệt kê những tài liệu tìm thấy tại Mar A Lago, Florida, dinh thự của cựu tổng thống Donald Trump. Ảnh ngày 02/09/2022. Reuters  Jim Bourg

Thông tín viên RFI tại Washington, Guillaume Naudin, tường thuật :

Ngoài các phát ngôn mang tính tuyên truyền và những lời lẽ bày tỏ thái độ công phẫn, phản ứng pháp lý duy nhất của phe Donald Trump sau vụ khám xét tư dinh Mar-A-Lago là yêu cầu chỉ định một chuyên gia bên ngoài để xét xem các tài liệu đó thuộc diện điều tra hay không.

Bà thẩm phán Aileen Cannon như vậy đã quyết định chấp nhận yêu cầu của các luật sư của người đã bổ nhiệm bà khi ông làm tổng thống. Theo bà, một số tài liệu có thể thuộc phạm vi đặc quyền của hành pháp hoặc quyền bảo mật luật sư - thân chủ. Ví dụ, trong các tài liệu bị thu giữ, có tờ khai thuế của Donald Trump, được các nhà điều tra trong các vụ khác quan tâm.

Tuy nhiên, bà Cannon không cho rằng đội ngũ pháp lý của Trump đã chứng minh được việc các quyền hiến pháp của thân chủ họ đã bị vi phạm. Nhận định đó làm suy yếu các cáo buộc theo đó việc truy tố ông Trump có động cơ chính trị.

Nhiệm vụ của giám sát viên đặc biệt sẽ là xem xét 11.000 tài liệu đã bị thu giữ, để xác định xem các tài liệu này có giá trị trong khuôn khổ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp hay không. Tuy nhiên, vấn đề là sẽ cử ai làm giám sát viên đặc biệt.

Về nguyên tắc, hai bên - Bộ Tư pháp và phía ông Trump - phải thống nhất được về việc ai làm giám sát viên, một điều có vẻ khó xảy ra. Chung cuộc, việc chỉ định sẽ do thẩm phán thực hiện. Ngoài ra, người được chỉ định phải có đủ trình độ để xử lý các tài liệu mật, thậm chí là tuyệt mật.

Tất cả những yếu tố kể trên sẽ làm chậm đáng kể cuộc điều tra, và đó có lẽ là mục tiêu mà các luật sư của Donald Trump muốn đạt được.

Trọng Nghĩa

**********************

Thm phán M đng ý ch đnh trng tài đc bit trong v lc soát nhà ông Trump

Reuters, VOA, 06/09/2022

Mt thm phán liên bang Hoa K hôm 5/9 đng ý v vic b nhim mt chuyên gia đc biđ xem xét các h sơ b FBI thu gi trong quá trình khám xét nơ ca cu Tng thng Donald Trump  Florida, mđng thái có kh năng kéo dài cuđiu tra hình s ca B Tư pháp, theo Reuters.

fbi3

FBI thu gi tài liu mt ti khu ngh dưỡng Mar-a-Lago  Florida.

Trong phán quyết ca mình, Thm phán qun ht Hoa K Aileen Cannon  West Palm Beach, Florida, đã chp thun yêu cu công Trump v vic ch đnh mt trng tàđc bit, mt bên th ba đc lp, ngườđôi khi được ch đnh trong các trường hp nhy cđ xem xét các tài liu có th được bo v bđc quyn ca lut sư  thân ch.

Bà Cannon cho biết trng tài này s được giao nhim v xem xét các tài liu không ch thuđc quyn lut sư - thân ch mà còn c bt k h sơ nào có th được hưởng đc quyn hành pháp.

Bà Cannon cũng ra lnh cho B Tư pháp ngng xem xét các h sơ như mt phn ca cuđiu tra ti phm ca h, mđng thái có kh năng ít nht s tm thi cn tr vic h có th tiếp tđiu tra.

Tuy nhiên, bà Cannon cho biết các quan chc tình báo Hoa Kỳ có th tiếp tc tiến hành xem xét liu các h sơ có th gây ra bt k thit hi nào cho an ninh quc gia không, nếu b l.

Ông Trump đang b điu tra v vic lđi h sơ chính ph, mt s h sơ được gn nhãn tuyt mt, ly ra t Nhà Trng sau khi ông ri nhim s vào tháng 1/2021 và lưu tr chúng ti tư dinh Mar-a-Lago công  Palm Beach.

B Tư pháp cho biết h cũng đang điu tra v vic có th đã xy ra hành vi cn tr, sau khi FBI phát hin ra bng chng cho thy nhóm công Trump có th đã c tình che giu các tài liu mt khi cáđc v c gng thu hi chúng vào tháng 6.

Thm phán Cannon ra hđnh đến 9/9 cho nhóm pháp lý công Trump và B Tư pháp cùng np mt danh sách đ xut cáng c viên làm trng tàđc bit.

Theo Reuters