Tổng thư ký NATO: Không thể để Nga thắng ở Ukraine (VOA Tiếng Việt)

“Đây không chỉ là cuộc tấn công vào Ukraine, một đất nước độc lập dân chủ với hơn 40 triệu dân, mà nó còn là cuộc tấn công vào các giá trị của chúng ta và trật tự thế giới chúng ta muốn duy trì”, lãnh đạo NATO nói về cuộc chiến.Cuộc chiến ở Ukraine là thời khắc nguy hiểm nhất đối với châu Âu kể từ Đệ nhị Thế chiến và Nga không được phép giành chiến thắng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói hôm 4/8.


Để ngăn Moscow chiến thắng, NATO và các nước thành viên có thể phải tiếp tục hỗ trợ vũ khí và có các trợ giúp khác cho Ukraine trong thời gian dài sắp tới, ông nói.

“Lợi ích của chúng ta là không có chuyện kiểu hành xử hung hăng này lại thành công được”, cựu thủ tướng Na Uy phát biểu tại quê nhà ông.

“Những gì xảy ra ở Ukraine thật khủng khiếp nhưng sẽ còn tồi tệ hơn nhiều nếu xảy ra chiến tranh giữa Nga và NATO”, ông nói.

Mô tả điều mà Moscow gọi là ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ là cuộc tấn công vào trật tự thế giới hiện tại, ông Stoltenberg nói liên minh quân sự này phải ngăn chiến tranh lan rộng.

“Đây là tình huống nguy hiểm nhất ở châu Âu kể từ Đệ nhị Thế chiến”.

“Nếu Tổng thống Vladimir Putin mảy may có ý nghĩ làm điều tương tự đối với một nước thành viên NATO như ông ấy đã làm với Gruzia, Moldova hay Ukraine, thì toàn bộ NATO sẽ vào cuộc ngay lập tức”, ông Stoltenberg nói.

Cuộc chiến Ukraine đã khiến Phần Lan và Thụy Điển, những nước vốn không liên kết, xin gia nhập NATO, và đề nghị gia nhập của họ đến nay đã được 23 trong số 30 nước thành viên phê chuẩn.

“Đây không chỉ là cuộc tấn công vào Ukraine, một đất nước độc lập dân chủ với hơn 40 triệu dân, mà nó còn là cuộc tấn công vào các giá trị của chúng ta và trật tự thế giới chúng ta muốn duy trì”, lãnh đạo NATO nói về cuộc chiến.

Ông Stoltenberg đưa ra phát biểu này tại đảo Utoeya, nơi một phần tử cực hữu hồi năm 2011 đã tàn sát 69 người trong một vụ xả súng nhắm vào các thành viên trong cánh thanh niên của Đảng Lao động cầm quyền.


Nguồn: VOA Tiếng Việt


(4.8.2022)