Sốc ! Dinh thự Donald Trump bị đột kích và khám xét (Tổng hợp)

Theo báo cáo của các cơ quan truyền thông Mỹ ngày 27/7, Bộ Tư pháp Mỹ hiện có hai cuộc điều tra chống lại ông Trump, gồm một cuộc điều tra về liên quan đến cuộc bạo động trên Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021. Ngoài ra, Trump cũng đang phải đối mặt với cuộc thứ hai là điều tra hình sự ở Fulton County, bang Georgia, vì "can thiệp" vào cuộc bầu cử năm 2020 của bang và cố gắng "lật kèo" thông qua các thủ đoạn bất thường. 


Đc v FBI khám xét dinh th cu Tng thng Donald Trump  Florida

Reuters, VOA, 09/08/2022

Cu Tng thng Donald Trump cho biết cáđc v FBI bt ng khám xét dinh th Mar-a-Lago công hôm 8/8 và phá két st công trong mt hành đng mà con trai ông tha nhn là nm trong cuđiu tra v viông Trump chuyn h sơ chính thc ca tng thng t Nhà Trng đến khu ngh mát Florida công.

xoc1

Khu dinh th Mar-a-Lago công Trump  Florida

Vic khám xét chưa tng có nhà riêng ca mt cu tng thng đánh du bước leo thang đáng k trong cuđiu tra v h sơ, mt trong nhng cuđiu tra mà ông Trump đang đi mt t thi còđương chc và trong vic làăn cá nhân.

B Tư pháp Hoa K t chi bình lun v cuc khám nhà này mà ông Trump gi là ‘đt kích v‘đông đđc v FBI trong mt tuyên b. Tr s chính ca FBI  Washington và văn phòng đa phương ca h  Miami đu t chi bình lun.

Eric Trump, mt trong nhng người con trưởng thành ca cu tng thng, nói vi Fox News rng vic khám xét là đ tìm các tài liu mà ông Trump đem đi khi Nhà Trng và cha ông đã hp tác vi Cc Lưu tr Quc gia v vđ này trong nhiu tháng.

Mt ngun tho tin cũng xác nhn vi Reuters rng cuđt kích dường như liên quan đến viông Trump chuyn các h sơ mt khi Nhà Trng.

Ông Trump nói dinh th công hin b b ráp, đt kích và chiếm gi nhưng không đ cp lý do ti sao.

"Sau khi làm vic và hp tác vi các cơ quan Chính ph liên quan, cuđt kích không báo trước này vào nhà tôi là không cn thiết hoc không thích hp"ông Trump nói. "H thm chí còn phá két st ca tôi !"

Ông Trump không có m dinh th vào thđiđó do ông đang  New York hôm 8/8, Fox News Digital đưa tin, và đăng ti mt bnh chông Trump cho thông đang ri khi tòa nhà Trump Tower, theo li mô t ca mt phóng viên hãng Fox.

Ông Trump, vđã chuyđi câu lc b gii trí công  Palm Beach thành tư dinh k t khi ri Tòa Bch c hi tháng 1 năm 2021, thường  câu lc b golf công  Bedminster, bang New Jersey, trong sut c mùa hè bi vì Mar-a-Lago thường đóng ca vào mùa hè.

Mđo lut liên bang, Đo lut H sơ Tng thng Hoa K, yêu cu bo qun các bn ghi nh, thư t, ghi chú, email, fax và các thông tin liên lc bng văn bn khác liên quan đến nhim v chính thc ca tng thng.

Bt k cuc khám xét nhà riêng nào cũng cđược mt thm phán chp thun, sau khi cơ quan thc thi pháp luđang thc hiđiu tra chng minh có nguyên nhân kh dĩ rng khám xét là phù hp.

Hu như chc chn là Giáđc FBI Christopher Wray, do ông Trump b nhim, và sếp công y, B trưởng Tư pháp Merrick Garland, do Tng thng Joe Biden b nhim, đã chun y cuc khám xét.

Nhng ngường h ông Biden bên đng Dân ch đã ch trích ông Garland vì đã quá thn trng trong viđiu tra ông Trump v nhng n lc công y nhm lt ngược tht bi bu c năm 2020 trướông Biden. Mt quan chc Nhà Trng cho biếông Biden đã không được thông báo trước v cuc khám xét và đ ngh phóng viên nêđt các câu hi vi B Tư pháp.

"Chc chn mđiu, B trưởng Tư pháp phi cho phép hành đng này", Phillip Halpern, cu công t viên liên bang chuyên v tham nhũng, nói và cho biết thêm rng vic này cũng dính đến Wray và mt lot các công t viên.

Các ng h viên công Trump đã cáo buđng Dân ch đã biến b máy liên bang thành vũ khí, dùng nó nhm mc tiêu vàông Trump, ngay c khi ông Biden đã c gng gi khong cách vi B Tư pháp.

Hi tháng 2, quan chc ngành lưu tr David Ferriero nói vi các dân biu ti H vin rng Cc Lưu tr và H sơ Quc gia đã liên lc vông Trump trong sut năm 2021 đ đòông tr li 15 hp h sơ. Cui cùng ông y cũng đã tr li vào tháng 1/2022.

Vào thđiđó, Cc Lưu tr Quc gia vđang tiến hành kim kê, nhưng ghi nhn có mt s thùng h sơ cha các tư li‘đượđánh du là thông tin mt v an ninh quc gia.

Ông Trump trướđó xác nhn rng ông đã đng ý tr li mt s h sơ cho Cc Lưu tr, gđó là quá trình bình thường và thường xuyênÔng cũng tuyên b Cc Lưu tr không tìm thy gì c.

B Tư pháđã m cuđiu tra giai đođu v viông Trump đưa h sơ v dinh th công  Florida, mt ngun tin nm rõ vđ cho biết hi tháng 4.

Lara Trump, con dâu c
a cu tng thng, cho biếông ch đem đi nhng k vt mà ông được phép theo luđnh.

"Hãy xem, b chng tôi cũng như bt k ai  bên cnh ông y lâđu biếông y thích lưu nhng th như mu báo, mu tp chính chp, tài liu mà ông y hoàn toàn có quyđem đi t Nhà Trng", bà Lara Trump nói trên kênh Fox News.

Vài chc ngường h ông Trump đã tp trung gn dinh th Mar-a-Lago, vn ch cách bin vài bước chân.

"Đây là mt bt công na ging như nhng trò la bp v lun tđược dàn dng", ông Jim Whelan, 59 tui, làm vic trong ngành qung cáo, nói. Ông giương mt tm bin ln ghi dòng ch : "Tin tht thit là CNN".

(Reuters)

**********************

Dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida bị FBI khám xét

xoc2

Dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở Florida bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) đột nhập khám xét hôm 8/8 (Ảnh : Thepaper).

Theo một số cơ quan truyền thông Mỹ, những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng cuộc khám xét của FBI là để tìm kiếm, lấy lại các tài liệu mật của chính phủ mà cựu Tổng thống Donald Trump có thể đã vi phạm quy định, mang theo khi ông mãn nhiệm rời Nhà Trắng.

Trong bản tuyên bố, ông Trump đã phản đối mạnh mẽ, cho rằng đây là một "thời kỳ đen tối" của nước Mỹ, các đời Tổng thống trước đây chưa bao giờ phải trải qua chuyện tương tự, các nhân viên FBI thậm chí đã phá két bảo mật của ông, đây không khác nào "Vụ Watergate" thời Richard Nixon. Ông Trump nói rằng ông đã hợp tác với các cơ quan hữu quan để phối hợp với cuộc điều tra của họ ; cuộc khám xét này là "không cần thiết và cũng không thích hợp", cho thấy rằng "đảng Dân chủ cực tả" đã sử dụng vũ khí tư pháp để mưu đồ ngăn cản ông tham gia cuộc bầu cử năm 2024.

xoc3

Văn bản tuyên bố của ông Donald Trump về vụ việc.

Tiếp đó, ông Trump chỉ ra ông tin rằng mình phải đối mặt các tiêu chuẩn kép, "cuộc bức hại chính trị chống lại Trump đã diễn ra liên tục nhiều năm" trong khi Hillary Clinton "tiêu hủy bức thư điện tử" lại không hề hấn gì.

Donald Trump nói rằng ông "bị ghét bỏ" vì ông đương đầu với tệ tham nhũng quan liêu ở Mỹ và phấn đấu cho đất nước, và bây giờ các đối thủ của ông thấy ứng cử viên mà ông ủng hộ thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang diễn ra trong nội bộ đảng, nên cố gắng ngăn cản ông. Ông kết luận, nói rằng ông sẽ tiếp tục "chiến đấu vì người dân Mỹ".

Cả ông Trump và cơ quan tư pháp Mỹ đều chưa xác nhận các chi tiết cụ thể của lệnh khám xét. Trước đây, ông Trump bị nghi ngờ "nhiều lần xả tài liệu xuống bồn cầu làm tắc nhà vệ sinh Nhà Trắng". Nếu được xác nhận là đúng, điều này đã vi phạm các yêu cầu về việc bảo quản tài liệu và thông tin của tổng thống trong Luật Hồ sơ Tổng thống ; trong. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, ông Trump cũng nhiều lần bị buộc tội quá tùy tiện xử lý các tài liệu và thông tin của tổng thống do có "tâm lý tội phạm" hoặc có "thói quen xấu".

xoc4

CNN đưa tin về vụ đột kích lục soát của FBI.

Người ta hiện vẫn chưa biết nội dung cụ thể của các tài liệu bao gồm những gì. Theo báo cáo của các cơ quan truyền thông Mỹ ngày 27/7, Bộ Tư pháp Mỹ hiện có hai cuộc điều tra chống lại ông Trump, gồm một cuộc điều tra về liên quan đến cuộc bạo động trên Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021.

Ngoài ra, Trump cũng đang phải đối mặt với cuộc thứ hai là điều tra hình sự ở Fulton County, bang Georgia, vì "can thiệp" vào cuộc bầu cử năm 2020 của bang và cố gắng "lật kèo" thông qua các thủ đoạn bất thường. Đồng thời, ông cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra nữa tại bang New York quê hương về các hành vi bị cáo buộc bất hợp pháp và gian lận trong một số hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trump. Cuộc điều tra này được khởi động vào tháng 8/2020 và các tòa án bang New York trong năm nay đã nhiều lần đưa ra các khoản tiền phạt cho Tập đoàn Trump vì từ chối hợp tác với các trát đòi hầu tòa.

xoc5

Ông Trump cho rằng, vụ đột kích, khám xét của FBI nằm trong âm mưu ngăn cản ông tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 (Ảnh : AP).

Chưa hết, Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) đã xác nhận với Quốc hội vào đầu năm nay rằng khi ông Trump rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021, đã mang một số tài liệu mật về Mar-a-Lago. NARA đã lấy được khoảng 15 hộp tài liệu từ Mar-a-Lago. Các trợ lý của ông Trump đã bị FBI thẩm vấn tại Mar-a-Lago vào tháng 4 và tháng 5 năm nay như một phần của cuộc điều tra về việc ông Trump xử lý các tài liệu mật.

Theo bản tin của CNN ngày 8/8, những nguồn quen thuộc về vấn đề này nói rằng cuộc tìm kiếm bắt đầu vào sáng sớm hôm đó và các nhân viên thực thi pháp luật đã tập trung lục soát khu vực câu lạc bộ, nơi đặt văn phòng và nơi ở của cá nhân ông Trump. Nhà Trắng cho biết họ không biết gì về các cuộc đột kích khám xét này. Ngoài ra, bản thân ông Trump cũng không có mặt tại Mar-a-Lago khi FBI đột kích.

Thu Thủy

*************************

FBI khám nhà cựu Tổng thống Trump tìm tài liệu mật

Bình Phương ; SaigonnhoNews, 08/08/2022

Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã thực hiện lệnh khám xét theo trát tòa vào hôm thứ Hai 8 Tháng Tám 2022 khu nghỉ mát Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida, dường như để tìm các tài liệu của tổng thống, bao gồm cả tài liệu mật, có thể đã được đưa đến Florida trái pháp luật.

1242395565

Lực lượng Secret Service trước tư dinh ông Trump tại Mar-A-Lago ngày 8 Tháng ám 2022 (ảnh : Eva Marie Uzcategui/Getty Images)

Đài CNN dẫn lời ba người biết chuyện nói ông Trump đã xác nhận các đặc vụ FBI đã khám xét dinh thự Mar-a-Lago và nói "họ thậm chí đã đột nhập vào két sắt của tôi". "Ngôi nhà xinh đẹp của tôi, Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, hiện đang bị bao vây, bị đột kích và bị chiếm đóng bởi một nhóm lớn các đặc vụ FBI", ông Trump nói trong một tuyên bố vào tối thứ Hai. Ông không có mặt ở Florida vào thời điểm lệnh khám xét được thực hiện.

Cuộc tìm kiếm bắt đầu vào sáng sớm thứ Hai và các nhân viên thực thi pháp luật dường như tập trung vào khu vực câu lạc bộ nơi có văn phòng và khu cá nhân của Trump.

Bộ Tư pháp và Tòa Bạch Ốc đều từ chối bình luận. Một quan chức Tòa Bạch Ốc nói họ không được thông báo về cuộc khám xét.

Bộ Tư pháp đang có hai cuộc điều tra tích cực liên quan đến ông cựu tổng thống, một cuộc điều tra về nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và vụ bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng năm 2021, và một cuộc điều tra khác liên quan đến việc xử lý các tài liệu mật.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, nơi chịu trách nhiệm thu thập và phân loại các tài liệu của tổng thống, trước đây cho biết có ít nhất 15 thùng hồ sơ của Tòa Bạch Ốc đã được thu về từ khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump – bao gồm một số hồ sơ mật.

Hồi Tháng Tư và Tháng Năm, các phụ tá của ông Trump tại Mar-a-Lago đã được FBI thẩm vấn như một phần của cuộc điều tra về việc xử lý các tài liệu của tổng thống.

Bình Phương