Nga sẽ tổng tấn công Ukraina trong tuần này ? (Đỗ Xuân Cang)

Trong tuần này mà phía Nga không khởi động cuộc tấn công, thì chắc chắn lực lượng tăng cường sẽ làm mồi cho hỏa lực của Ukraina.


166 ngày cuộc chiến Nga - Ukraina đã trôi qua, ranh giới mặt trận trong nhiều ngày tháng qua không có sự chuyển dịch mặc dù phía Nga đã tổ chức nhiều cuộc tấn công nhưng đều thất bại. Quân Nga phải trở lại vị trí ban đầu.

Theo tin Bộ Quốc phòng Ukraina từ 24 tháng 2 đến hết mùng 7 tháng 8 quân Nga đã bị tiêu diệt 42.340 lính, xe bọc thép là 4.070 chiếc đã bị tiêu hủy, 223 máy bay phản lực và 192 máy bay lên thẳng bị bắn rơi. Phía tình báo Mỹ cho rằng quân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến đấu trong đó cả bị chết lẫn bị thương là khoảng 70- 80 nghìn lính.

Ngày mùng 7 tháng 8 là ngày kỷ niệm lực lượng không quân của Ukraina. Lực lượng không quân đã kỷ niệm ngày lễ của mình bằng những trận tấn công sâu vào sau lưng địch tiêu diệt nhiều kho súng đạn và phương tiện kỹ thuật. Cho đến hôm nay Ukraina chưa nhận được bất kỳ một máy bay nào từ các quốc gia Nato hay Mỹ, trong khi phía Nga hai lần tuyên bố đã tiêu diệt toàn bộ lực lượng không quân của Ukraina. Cũng theo tuyên bố của họ số lượng máy bay Ukraina bị quân Nga tiêu diệt đã gấp ba lần số lượng mà Ukraina có. Thực tế hiện nay không quân của Ukraina vẫn là nỗi kinh hoàng cho quân xâm lược Nga. Điều đáng chú ý là trong những ngày gần đây không có máy bay của Nga bị bắn rơi. Lý do rất đơn giản là máy bay của Nga từ lâu đã không dám xâm phạm vào không phận Ukraina.

CT2

Quân Nga bị thiệt hại nặng trong cuộc chiến xâm lược Ukraina. (Ảnh: Thống kê thiệt hại của phía Nga do Bộ quốc phòng Ukraina công bố.)

Theo nhiều nguồn tin thì phía Nga đang có sự tập trung lớn quân đội về phía Nam trong đó có lực lượng mũi nhọn lính nhảy dù, được điều từ mặt trận phía đông xuống phía nam, mặc dù các cuộc tấn công ở phía đông vẫn tiếp tục. Những dấu hiệu đó cho thấy nhiều khả năng là quân Nga sẽ đánh tổng lực vùng phía Nam. Việc gây căng thẳng tại vùng Kharkiv, Lugansk hay Donetsk chỉ là hành vi nhiễu loạn 'dương đông kích tây'. Cuộc chuyển quân dồn dập về phía Nam chắc chắn liên quan tới tuyên bố của tổng thống Ukraina giải phóng Kherson. Phía Ukraina đã vững vàng từng bước chuẩn bị cho việc giải phóng thành phố quan trọng nối liền với bán đảo Krim, đường hậu cần qua các cây cầu của quân Nga đã bị ngăn chặn. Cho đến nay nỗ lực lập đường cầu phao của quân Nga chưa có kết quả, việc vận chuyển bằng phà chắc chắn không đáp ứng được nhu cầu của cuộc chiến.

Một trong những biện pháp phòng vệ đó là tấn công. Nên tương lai trận chiến có thể xảy ra ở vùng Krivoi-rog, Zaparoze hoặc Nicolaiev. Nên nhớ rằng những ngày đầu cuộc chiến với lực lượng tổng lực và sự bất ngờ quân Nga đã không tiến được vào những vùng đó thì nay với đội quân tái hợp và lực lượng mới tuyển mộ quân Nga khó có thể tiến xa. Sức mạnh quân sự của Ukraina ở những vùng trên không giảm đi so với ngày đầu cuộc chiến mà ngược lại được tăng cường mạnh mẽ hơn. Trong tuần này mà phía Nga không khởi động cuộc tấn công, thì chắc chắn lực lượng tăng cường sẽ làm mồi cho hỏa lực của Ukraina.

CT1

Tòa án Nga xử kín nhà hoạt động Ylia Yasin về tội ‘phản đối chiến tranh’.

Liên quan đến cuộc chiến này là việc tòa án Matxcơva vừa có cuộc xử kín nhà hoạt động chính trị Ylia Yasin về tội 'phát tán thông tin giả mạo về quân đội Nga'. Đây là luật mới được xác lập sau ngày 24 tháng 2, là ngày quân đội Nga chính thức xâm lược Ukraina nhằm đàn áp phong trào chống chiến tranh. Theo lời công tố ủy viên việc xử kín là không muốn tạo điều kiện cho Yali Yasin có cơ hội truyền bá tinh thần chống chiến tranh của mình. Tuy nhiên, dù xử kín và trời mưa nhưng vẫn có nhiều người đội mưa đứng trước tòa để thể hiện sự ủng hộ của mình với Yaly bất chấp mối nguy hiểm cho chính họ.

Chính quyền Mỹ đã quyết định dành cho Ukraina khoản hỗ trợ tăng cường 1 tỷ đô la, bao gồm đạn dược cho hệ thống tên lửa Himars, với đầu đạn thông minh và tầm với tới 150 km mà phía Nga hiện nay hoàn toàn không có khả năng bắn chặn. Chỉ cần nhận được tín hiệu, 3 mục tiêu sẽ bị tiêu diệt trong vòng hơn 10 giây.

Theo truyền thông Nga họ đã bắn hai tên lửa Kin-gial (ракета кинжал) vào Ukraina, trong khi phía Ukraina cho là ba chiếc... Nhiều dấu hiệu cho thấy Nga sở hữu nhiều loại tên lửa này, mà khả năng sản xuất thêm thì hoàn toàn không có. Việc Putin phải cầu viện Iran, Syria, Bắc Triều Tiên chứng tỏ khả năng tăng cường quân lực của Nga đã tới hạn, trang thiết bị vũ khí càng ngày càng cạn kiệt. Trong khi lực lượng quân đội của Ukraina hoàn toàn có thể tin tưởng đến cuối năm sẽ nâng lên con số một triệu, vũ khí của Ukraina càng ngày càng mạnh và hiện đại.

Chiến thắng sẽ thuộc về Ucraina. Vinh quang Ukraina.

Đỗ Xuân Cang

Praha (08/08/2022)