Thế giới bàng hoàng khi hay tin Shinzo Abe bị ám sát (Trọng Nghĩa, Thanh Hà, VOA tiếng Việt)

Di sản đối nội của ông là chính sách kinh tế mang tên ông là "Abenomics", góp phần duy trì vị trí cường quốc kinh tế của đất nước. Còn trong lãnh vực đối ngoại, ông nổi tiếng là người có tinh thần dân tộc chủ nghĩa cao độ, biết đề ra chiến lược nâng cao vai trò của Tokyo, hạn chế đà bành trướng của Trung Quốc.
Shinzo Abe, người có chiến lược ngăn chặn bành trướng Trung Quốc

Trọng Nghĩa, RFI, 08/07/2022

Năm nay 68 tuổi, cựu thủ tướng Shinzo Abe, bị sát hại hôm 08/07/2022, có lẽ sẽ đi vào lịch sử trong tư cách là người đã phá vỡ kỷ lục tại nhiệm trong cương vị thủ tướng Nhật Bản.

   abe1

   Ông Shinzo Abe, khi đương chức thủ tướng Nhật Bản, tham dự Diễn đàn Kinh tế APEC, tại Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 11/11/2017. Reuters - Jorge Silva

Di sản đối nội của ông là chính sách kinh tế mang tên ông là "Abenomics", góp phần duy trì vị trí cường quốc kinh tế của đất nước. Còn trong lãnh vực đối ngoại, ông nổi tiếng là người có tinh thần dân tộc chủ nghĩa cao độ, biết đề ra chiến lược nâng cao vai trò của Tokyo, hạn chế đà bành trướng của Trung Quốc.

Sinh năm 1954 trong một gia đình danh giá Nhật Bản theo xu hướng bảo thủ về chính trị, ngay từ đầu, ông Shinzo Abe đã gia nhập hàng ngũ đảng Dân Chủ Tự Do gần như cầm quyền liên tục tại Nhật Bản từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Đến năm 2006, vào tuổi 52, ông lần đầu tiên trở thành thủ tướng trong một nhiệm kỳ ngắn ngủi đúng 1 năm, nhưng là người đứng đầu chính phủ Nhật Bản trẻ nhất thời hậu chiến, người đầu tiên sinh sau Thế Chiến Thứ Hai.

Phải chờ đến năm 2012, sau chiến thắng áp đảo của đảng Dân Chủ Tự Do trong cuộc bầu cử Quốc Hội, ông được bầu làm thủ tướng lần thứ hai, rồi thêm hai nhiệm kỳ khác, kéo dài tổng cộng gần 8 năm, trở thành người nắm chức vụ thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, chỉ từ chức vào tháng 9 năm 2020 vì lý do sức khỏe.

Theo hãng tin Pháp AFP, chính trong nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai (2012-2020) mà ông Abe đã gây ấn tượng mạnh với chính sách khôi phục kinh tế táo bạo và những hoạt động ngoại giao mạnh mẽ.

Shinzo Abe được biết đến nhiều nhất ở nước ngoài với chính sách kinh tế được mệnh danh là "Abenomics" được đưa ra từ cuối năm 2012, kết hợp giữa nới lỏng tiền tệ, kích thích tài chánh và cải cách cơ cấu, một chính sách đã mang lại những thành công nhất định, dù không trọn vẹn.

Về đối ngoại, điểm nổi bật của ông Shinzo Abe là quan điểm không để nước Nhật ngày nay bị gánh nặng thời quân phiệt trong quá khứ chi phối, nỗ lực thúc đẩy việc sửa đổi Hiến Pháp chủ hòa của Nhật Bản để cho phép Quân Đội Nhật can thiệp ra ngoài nước.

Trên tinh thần đó, năm 2015, ông Abe đã thúc đẩy thông qua luật an ninh gây tranh cãi cho phép quân đội Nhật Bản tham gia các nhiệm vụ chiến đấu ở nước ngoài cùng với các lực lượng đồng minh, như một phần của "quyền tự vệ tập thể".

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng thế lực lấn lướt các láng giềng, thủ tướng Abe đã đề ra một loạt chiến lược đối phó, từ sáng kiến kinh tế TPP, rồi CTTPP (sau khi Mỹ rút đi), cho đến việc hình thành khối Tứ Giác Kim Cương, còn gọi là Bộ Tứ QUAD tập hợp 4 nền dân chủ Châu Á-Thái Bình Dương (Nhật, Mỹ, Ấn, Úc).

Chính thủ tướng Abe là người đã thúc đẩy việc tăng cường hợp tác với các quốc gia Biển Đông bị Trung Quốc chèn ép, cụ thể là Philippines và Việt Nam, kể cả về mặt Quốc Phòng.

Quan điểm đối kháng Trung Quốc của ông Shinzo Abe dĩ nhiên đã bị Bắc Kinh đả kích. Trong một bài xã luận ngày 15/12/2021 về việc ông Abe từ chức thủ tướng Nhật Bản, tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã không ngần ngại gọi ông Abe là "chính khách bài Trung Quốc "đầu sỏ" tại Nhật Bản".

Trọng Nghĩa

Nguồn : RFI, 08/07/2022

********************

Thế giới bàng hoàng trước tin cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị ám sát

Trọng Nghĩa, RFI, 08/07/2022

Thông tin về vụ cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị sát hại bằng súng tại Nara rồi từ trần ít lâu sau đó đã gây chấn động trên toàn thế giới. Từ Pháp, Mỹ đến Nga, từ Châu Á đến Châu Âu, giới lãnh đạo khắp nơi đều bày tỏ nỗi xúc động.

abe2

Ông Shinzo Abe bị ám sát khi đang phát biểu. Ảnh : Asahi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng bày tỏ thái độ "hết sức chấn động" trước vụ "tấn công ghê rợn" nhắm vào ông Abe. Trên mạng Twitter, nguyên thủ Nhà Nước Pháp đã gởi lời chia buồn đến gia đình và thân nhân của cựu thủ tướng Nhật, đồng thời cho biết nước Pháp luôn "sát cánh cùng người dân Nhật Bản".

Trước đó, phát biểu từ Hội Nghị G20 ở Bali (Indonesia), ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, ông "vô cùng đau buồn" trước thông tin cựu thủ tướng Nhật bị bắn. Các thủ tướng Úc Anthony Albanese, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gởi đi lời chia buồn…

Tại Châu Âu, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel cũng bày tỏ nỗi xúc động và xác định rằng "ông Abe là người bạn thực sự của chúng tôi. Ông ấy đã bảo vệ quyết liệt cho các giá trị dân chủ. Liên Hiệp Châu Âu luôn sát cánh cùng người dân Nhật Bản và thủ tướng Nhật Kishida trong thời điểm khó khăn này". Về phần mình, bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, cũng ca ngợi một "nhà dân chủ vĩ đại", nạn nhân của một vụ "ám sát hèn hạ và tàn bạo".

Ông Shinzo Abe, khi đương chức thủ tướng Nhật Bản, tham dự Diễn đàn Kinh tế APEC, tại Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 11/11/2017. Reuters - Jorge Silva

Rất đáng chú ý là phản ứng của Nga và Trung Quốc.

Từ Hội Nghị G20 ở Indonesia, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trước báo giới rằng ông "chia buồn với người dân Nhật Bản về những gì xảy ra. Vụ việc cần được điều tra kỹ lưỡng". Đại sứ Nga tại Nhật Bản cũng tuyên bố "cực lực lên án hành động dã man" nhắm vào ông Abe.

Trung Quốc cũng cho biết thái độ "chấn động" trước vụ ám sát và bày tỏ sự "thông cảm" với gia đình của cựu thủ tướng Nhật.

***********************

Cựu thủ tướng Shinzo Abe bị sát hại

Thanh Hà, RFI, 08/07/2022

Theo các nguồn tin bệnh viện, cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã từ trần vào sáng 08/07/2022 sau khi ông bị bắn vào ngực tại Nara, miền tây Nhật Bản. Hung thủ đã bị bắt. Thế giới bàng hoàng về vụ sát hại một chính khách hàng đầu của Nhật hai ngày trước bầu cử Thượng Viện.

abe3

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo phát biểu tại thành phố Nara, ngày 8/7/2022. (Ảnh : asahi.com/TTXVN)

Bệnh viện Nara cho biết cựu thủ tướng Abe đã được đưa vào khoa cấp cứu vào lúc 12 giờ 20 trưa nay trong tình trạng "tim đã ngừng đập". Ông Shinzo Abe, 67 tuổi đã "qua đời vào lúc 5 giờ 03 phút chiều ngày 08/07/2022"

Sáng nay, ông đã bị bắn lúc 11 giờ 30 khi đang thuyết trình vận động tranh cử ở thành phố Nara.

Thông tín viên Frédéric Charles từ Tokyo cho biết thêm : 

"Ông Shinzo Abe đã được đưa vào một bệnh viện thành phố Nara. Theo đài truyền hình NHK, cựu thủ tướng Nhật trong tình trạng "tim đã ngừng đập". Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tình trạng một đối tượng đã qua đời nhưng còn phải đợi bác sĩ xác nhận.

Cựu thủ tướng Nhật, một chính trị gia cứng rắn, đã ngã gục trên khán đài trong lúc ông đang thuyết trình gần Kyoto. Người ta đã nghe thấy tiếng súng nổ. Một phóng viên của đài truyền hình NHK cho biết là đã nghe thấy hai tiếng súng liên tiếp. Nghi can là một người đàn ông 42 tuổi đã bị bắt". 

Ông Abe hai lần giữ chức thủ tướng, lần thứ nhất là từ 2006-2007 và lần thứ nhì là trong hơn 8 năm từ 2012 đến 2020.

Đây là vụ ám sát chính trị tại Nhật đầu tiên từ những thập niên 1930. 

Thanh Hà

**********************

V ám sát cu Th tướng Abe : Thế gii chia bun cùng người dân Nht

Reuters, VOA, 08/07/2022

Cu Th tướng Shinzo Abe, nhà lãnh đo nm quyn lâu nht ca Nht Bn, qua đi hôm th Sáu 8/7, vài gi sau khi ông b bn trong lúđang vđng tranh c vào quc hi. S kin này gây chđng mđt nước vn hiếm khi có bo lc chính tr và súng đn được kim soát cht ch.

abe4

Cu Th tướng Nht Shinzo Abe ngã xung sau khi b mt k bn t phía sau trong lúông đang tranh c  Nara, 8/7/2022.

Truyn thông Nht Bn cho hay mt ngườđàông đã bn hai phát súng vàông Abe, 67 tui, t phía sau bng mt khu súng t chế khi ông Abe đang phát biu bên ngoài mt ga tàu vào khong 11h30 sáng (tc 02h30 gi GMT)  thành ph Nara, min tây Nht Bn.

Đây là lđu tiên xy ra v ám sát mt người hoc là th tướng đương nhim hoc là cu th tướng Nht Bn k t thi ch nghĩa quân phit trước chiến tranh vào nhng năm 1930.

Bnh vin nơđã c gng công Abe cho biết rng ông qua đi lúc 05h03 chiu (08h03 gi GMT), khong 5 tiếng rưỡi sau khi ông b bn. Mt bác sĩ cho hay ông Abe chết vì mt máu do hai vết thương sâu, mt vết thương  bên phi cÔng không có các du hiu sinh tn khi đượđưa vào vin.

Cnh sát nói mt ngườđàông 41 tui, k b tình nghi đã n súng, đã b bt. Đài NHK dn li nghi phm, được xáđnh danh tính là Tetsuya Yamagami, nói vi cnh sát rng hn ta không hài lòng v ông Abe và mun giếông.

Cnh sát cho biết nghi phm trong v n súng là mt cư dân ca Nara. Truyn thông cho hay hđã phc v trong quâđi Nht Bn trong 3 năm cho đến năm 2005.

Airo Hino, giáo sư khoa hc chính tr tĐi hc Waseda, nói rng mt v n súng như vy là điu chưa tng có  Nht Bn.

Các chính tr gia cp cao ca Nht Bn có các nhân viên an ninh vũ trang tháp tùng, nhưng h thường tiếp xúc gn vi công chúng, đc bit là trong các chiến dch chính tr khi h phát biu bêđường và bt tay người qua đường.

Ông Abe đã làm th tướng trong hai nhim k và t chc vào năm 2020 vi lý do sc khe kém. Tuy nhiên, ông vn có nhinh hưởng trong Đng Dân ch T do (LDP) cm quyn và ông kim soát mt trong nhng phe phái chính trong đng này.

Phát biu trước khi ông Abe được chng t, Th tướng Fumio Kishida lêán v n súng " mđ mnh m nht" trong khi người dân Nht Bn và các nhà lãnh đo thế gii bàng hoàng v v vic.

"Cuc tn công này là mt hành đng tàn bđã xy ra trong cuc bu c - nn tng ca nn dân ch ca chúng ta - và hoàn toàn không th tha th được", ông Kishida nói, c gng kim chế cm xúc.

Ông Kishida, ngườđượông Abe ng hđã hy vng s dng cuc bu c đ vượt ra khi cái bóng công Abe và làm rõ nét v nhim k th tướng công, các nhà phân tích nhn xét. Ông Kishida đã đình ch chiến dch tranh c ca mình sau v n súng. Tt c cáđng phái chính tr lđu lêán v ám sát.

Phng ca các nước :

HOA KỲ - Ngoi trưởng M Antony Blinken nói v ám sáông Abe "gây sc" và "đáng lo ngi sâu sc", đng thi mô t ông Abe là mt nhà lãnh đo có tm nhìn vĩ đi.

TRUNG QUC - Người phát ngôn cĐi s quán Trung Quc ti Nht Bn : "Cu Th tướng Abe đã có nhng đóng góp trong vic ci thin quan h Trung Quc-Nht Bn trong nhim k ca mình. Chúng tôi xin chia bun vì ông qua đi và bày t lòng cm thông vi gia đình ông".

TNG THNG PHÁP EMMANUEL MACRON - "Nht Bđã mt mt v th tướng vĩ đi, ngườđã cng hiến c cuđi mình cho đt nước và đã làm viđ đm bo trt t trên thế gii".

TH TƯỚNG ANH BORIS JOHNSON - Ông Johnson viết trên Twitter : "Tin cc k bun v ông Shinzo Abe. Vai trò lãnh đo toàn cu công trong nhng giai đon khó khăn s được nhiu người ghi nh. Tôi xin bày t s cm thông vi gia đình, bn bè ông và người dân Nht Bn. Vương quc Anh sát cánh cùng quý v trong thđim u bun này".

TH TƯỚNG ĐC OLAF SCHOLZ - Ông Scholz nóông "choáng váng và vô cùng đau bun". "Chúng tôi sát cánh vi Nht Bn ngay c trong nhng gi phút khó khăn này", ông Scholz viết trên Twitter, bày t s cm thông sâu sc nht ti gia đình ông Abe.

TH TƯỚNG Ý MARIO DRAGHI - "NướÝ b sc vì cuc tn công khng khiếp này, là cuc tn công vào Nht Bn và cuc tranh lun dân ch t do. Ông Abe là mt vĩ nhân trong đi sng chính tr Nht Bn và quc tế trong nhng thp k gđây, vì ông có tinh thđi mi và tm nhìn ci cách. Ý xin gi li chia bun ti gia đình ông, cũng như ti chính ph và toàn th nhân dân Nht Bn".

TNG THNG ĐÀI LOAN THÁI ANH VĂN - "Không ch là cng đng quc tế mđi mt nhà lãnh đo quan trng, mà Đài Loan cũng mđi mt người bn thân thiết và quan trng. Đài Loan và Nht Bđu là nhng quc gia dân ch có nn pháp quyn, và chính ph chúng tôi cc lc lêán các hành vi bo lc và bt hp pháp", bà Thái nói trong mt tuyên b được văn phòng ca bà công b.

TNG THNG HÀN QUC YOON SUK-YEOL - "Tôi xin gi li chia bun ti tang quyến và người dân Nht Bn, nhng ngườđã mt v th tướng ti v lâu nht và chính tr gia được kính trng trong lch s lp hiến ca Nht Bn", mđon trích trong tuyên b ca Tng thng Yoon viết, do văn phòng ca tng thng công b.

Tng thng Yoon nói thêm rng v n súng là "mt hành đng tác không th tha th".

TH TƯỚNG BA LAN MATEUSZ MORAWIECKI - "Tôi vô cùng sc vì tin tc v v ám sáông Shinzo Abe. Tôi cm thông vi gia đình ca người bn Nht Bn ca chúng tôi, người luôn rt tt vi Ba Lan. Cu mong ông yên ngh", th tướng Ba Lan viết trên Twitter.

GIÁM ĐC CƠ QUAN NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TƯ QUC T RAFAEL GROSSI -

V giáđc viết trên Twitter : "Vô cùng đau bun vì Cu Th tướng Nht Bn Shinzo Abe chết rt thương tâm. Tôi vinh hnh đã gông và làm vic vông v nhng vđ quan trng đi vi Nht Bn. Xin gi li chia buđến gia đình ông, cu mong ông yên ngh".

TH TƯỚNG AUSTRALIA ANTHONY ALBANESE - "Cu Th tướng Nht Bn Abe Shinzo chết tht bi thm là mt tin đau bun ... Ông Abe là mt trong nhng người bn thân thiết nht ca Australia trên trường thế gii ... Dưới s lãnh đo công, Nht Bn ni lên như mt trong nhng đi tác cùng chí hướng nht ca Australia  Châu Á - mt di sn tn ti cho đến ngày nay".

"Ông Abe là nhà lãnh đ Đ Dương - Thái Bình Dương, ng h tm nhìn v mt khu vc t do và rng m. B t và Hiđnh Đi tác xuyên Thái Bình Dương Toàn din và Tiến b, v nhiu mt, là kết qu ca vai trò lãnh đo ngoi giao công".

"Ông Abe cũng là mt người khng l trên trường thế gii - mt nhà lãnh đo trong G7, G20 và Liên Hip Quc. Di sn công là mt trong nhng điu có táđng toàn cu, và là mt di sn tích cc và sâu sđi vi Australia".

(Reuters)

Nguồn : VOA, 08/07/2022

************************

Cu th tướng Nht Bn Shinzo Abe b bn, đã nhp vin

Reuters, VOA, 08/07/2022

Cu th tướng Nht Bn Shinzo Abe b bn hôm th Sáu khi đang vđng tranh c  thành ph Nara, mt phát ngôn viên ca chính ph cho biết. Đài truyn hình NHK đưa tin ông dường như b mt ngườđàông bn t phía sau bng súng ngn.

abe5

Cu th tướng Nht Bn Shinzo Abe nm trên mđt sau mt v n súng trong khi ông đang đi vđng tranh c cho cuc bu c thượng vin vào ngày 10 tháng 7 năm 2022,  Nara, min tây Nht Bn, ngày 8 tháng 7 năm 2022. (nh do Kyodo chp và cung cp cho Reuters)

Chánh Văn phòng Ni các Hirokazu Matsuno nóông không biết tình trng công Abe ra sao. Hãng thông tn Kyodo và NHK cho biếông Abe, 67 tui, dường như trong tình trng ngng tim khi đượđưđến bnh vin.

Nhng phát súng được nghe thy và mt làn khói trng bc lên khi ông Abe đang phát biu vđng cho cuc bu c thượng vin vào Ch nht bên ngoài mt nhà ga xe l thành ph n min tây, NHK cho biết.

Mt phóng viên NHK có mt ti hin trường nói có th nghe thy hai tiếng n liên tiếp trong khi ông Abe đang phát biu.

Ông Matsuno nói trong mt cuc hp báo rng ông Abe b bn vào khong 11 gi 30 phút sáng (0230 GMT). "Mt hành đng man r như vy không th dung th được", ông nói thêm.

Đài truyn hình TBS đưa tin ông Abe b bn vào phía bên trái ngc và có v như c  c.

Ông Abe đã phc v hai nhim kì th tướng và là th tướng ti v lâu nht ca Nht Bn trước khi t chc vào năm 2020 vì lý do sc khe kém.

Nhưng ông vn là nhân vt có uy quyn trong Đng Dân ch T do (LDP) cm quyn, kim soát mt trong nhng phe phái chính cđng này.

Th tướng Fumio Kishida, ngườđượông Abe dìu dt, đã đình ch chiến dch vđng tranh c công sau khi ông Abe b bn và đang tr v Tokyo, truyn thông đưa tin.

Đi s M Rahm Emanuel cho biếông rđau bun và bang hoàng v v n súng nhm và"mt nhà lãnh đo xut sc và đng minh kiêđnh". Chính ph M và người dâđang cu nguyn cho sc khe công Abe, ông nói.

Nguồn : VOA, 08/07/2022