Hai nhà đấu tranh hô "đả đảo đảng Cộng sản" tại tòa phúc thẩm (RFA Tiếng Việt)

Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư khi nghe tuyên án liên lục hô vang những câu ‘đả đảo’ đối với đảng cộng sản và Nhà nước Việt Nam hiện nay.


Hai mẹ con nhà đấu tranh Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư vào ngày 24/12 bị tòa phúc thẩm tuyên y án tám năm tù giam và ba năm quản chế đối với mỗi người theo như tòa sơ thẩm tỉnh Hòa Bình tuyên hồi ngày 5/5 vừa qua.

Một trong những luật sư bào chữa cho hai người tại phiên phúc thẩm là Đặng Đình Mạnh xác nhận kết quả xử án trong ngày 24/12 như vừa nêu.

Theo mô tả của Luật sư Đặng Đình Mạnh thì không khí phiên tòa là ‘căng thẳng’ dù Hội đồng Xử án và Viện Kiểm sát tỏ ra nhẹ nhàng; nhưng kết quả vẫn tuyên y án. Còn phía bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư được Luật sư cho biết là ‘mạnh mẽ, phát biểu thẳng thắn với những từ ngữ trực diện’. Ông nhận định rằng những từ ngữ mà hai người dùng có thể bị mô tả là ‘phạm húy’ đối với đảng cộng sản và Nhà nước Việt Nam hiện nay.

Cũng theo Luật sư Đặng Đình Mạnh, bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư khi nghe tuyên án liên lục hô vang những câu ‘đả đảo’ đối với đảng cộng sản và Nhà nước Việt Nam hiện nay.

Thân nhân của bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư bị chặn không được vào khu vực tòa án. Một số người đến được gần tòa án đã bị bắt lên xe đưa đến Trạm Y tế phường Thị Lang, thành phố Hòa Binh và bị giữ ở đó đến khi phiên xử kết thúc vào lúc bốn giờ chiều cùng ngày. Con gái Trịnh Thị Thảo của bà Cấn Thị Thêu xác nhận điều này với Đài Á Châu Tự Do.

Bà Cấn Thị Thêu và hai con trai Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cùng một người dân làng Dương Nội khác là bà Nguyễn Thị Tâm bị bắt vào ngày 24/6/2020. Họ là những nông dân đấu tranh giữ đất tại làng Dương Nội bị thu hồi và giao cho doanh nghiệp tư nhân mà không bồi thường thỏa đáng, cũng như có những sai phạm về mặt pháp luật.

Biện pháp bắt giữ họ được tiến hành sau khi họ tích cực thông tin trái chiều với hệ thống truyền thông Nhà nước về vụ đột kích vào xã Đồng Tâm hồi tháng 1/2020 giết chết cụ Lê Đình Kình, người đi đầu trong công cuộc đấu tranh đối với những sai phạm về đất đai tại xã này.

Hôm 15/12 vừa qua, người con trai lớn của bà Thêu là Trịnh Bá Phương cũng bị tuyên 10 năm tù giam với cùng cáo buộc tội danh.