Hồi kết của đại tá tình báo Nguyễn Duy Linh và Vũ "nhôm" (Thu Hà)

Nguyễn Duy Linh mang lon đại tá từ năm 2017, giữ chức vụ Phó tổng cục trưởng, Ủy viên Đảng ủy Tổng cục Tình báo Bộ Công an. Tuy nhiên trước tháng 6/2017, thượng tá Vũ "nhôm" chỉ làm việc, báo cáo trực tiếp với các "đại ca" Đại tướng Trần Đại Quang, Thượng tướng Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Trung tướng Phan Hữu Tuấn… Vì vậy, tầm cấp phó như Linh, con một ông thứ trưởng Bộ Công an nghỉ hưu, có lẽ Vũ "nhôm" không mấy quan tâm. 


Vụ án đại tá Nguyễn Duy Linh, cựu Tổng cục phó Tổng cục Tình báo, đương kim Cục trưởng Cục B05, Bộ Công an, can tội "nhận hối lộ", sắp vào giai đoạn cuối. Viện Kiểm sát Tối cao đang hoàn tất cáo trạng truy tố, để tống đạt cho các bị can và chuyển sang tòa án xét xử. Các bị can bị truy tố gồm :

– Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm", tội "Đưa hối lộ" theo quy định tại Điều 364, khoản 4, Bộ luật Hình sự 2015, có khung hình phạt từ 12 dến 20 năm tù giam.

– Nguyễn Duy Linh, tội danh "Nhận hối lộ", được quy định tại Điều 354, khoản 4, Bộ luật Hình sự năm 2015, có khung hình phạt 20 năm tù giam, tù chung thân hoặc tử hình.

– Hồ Hữu Hòa, tội "Môi giới hối lộ" theo quy định tại Điều 365, khoản 4, Bộ luật hình sự năm 2015, có khung hình phạt từ 8 đến 15 năm tù giam.

Quay ngược thời gian, vụ án ly kỳ này có nhiều điều bao phủ trong bức màn bí ẩn.

Nguyễn Duy Linh mang lon đại tá từ năm 2017, giữ chức vụ Phó tổng cục trưởng, Ủy viên Đảng ủy Tổng cục Tình báo Bộ Công an. Tuy nhiên trước tháng 6/2017, thượng tá Vũ "nhôm" chỉ làm việc, báo cáo trực tiếp với các "đại ca" Đại tướng Trần Đại Quang, Thượng tướng Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Trung tướng Phan Hữu Tuấn… Vì vậy, tầm cấp phó như Linh, con một ông thứ trưởng Bộ Công an nghỉ hưu, có lẽ Vũ "nhôm" không mấy quan tâm.

Cho đến cuối tháng 4, đầu tháng 5/2017, thân thế Vũ "nhôm" bị bóc mẽ và hàng loạt văn bản "Tuyệt mật" giúp Vũ "nhôm" cướp công sản, đất vàng… bị lộ ra, bày công khai trên các trang "lề dân", lúc ấy các "đại ca" và Vũ "nhôm" hốt hoảng. Có tin cho biết rằng, trước chuyến thăm cấp cao chính thức Cộng hòa Belarus (từ ngày 26 đến 28/6/2017) và Liên bang Nga (từ ngày 28/6 đến 1/7/2017) của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, cùng đoàn đại biểu Việt Nam, Bộ Chính trị đã nhóm họp và có yêu cầu Trần Đại Quang không được can thiệp và tránh xa, để các cơ quan chức năng xử lý "vấn đề Phan Văn Anh Vũ".

Tất cả các "ô dù" bị quản thúc và co cụm, Vũ "nhôm" đành cầu cứu Nguyễn Duy Linh trợ giúp, thông qua thầy bói trẻ Hồ Hữu Hòa.

Nguyễn Duy Linh là tay "máu" gái và vòi tiền có tiếng trong Bộ Công an. Trong nhiều bản lấy cung, Vũ "nhôm" đã khai với Cơ quan điều tra (C01) số tiền hối lộ cho Nguyễn Duy Linh lên đến 5 triệu Mỹ kim :

Cụ thể, lần 1, đưa 500.000 USD tại nhà ở Q.1, Thành phố Hồ Chí Minh cho Hòa ; lần 2, đưa 10 tỉ đồng cho Luân giao cho Hòa ở Hà Nội ; lần 3, đưa 2 triệu USD cho Luân giao cho người của Linh ; lần 4, đưa 1 triệu USD cho lái xe giao cho người của Linh ; lần 5, đưa 1 triệu USD cho Linh.

Vũ "nhôm" nổi tiếng trong giới làm "phi vụ" về khoản lót tay cho quan chức bằng Mỹ kim và gái có danh hiệu. Trong một phiên tòa trước đây, lộ ra chuyện Vũ chi gần 300 tỷ đồng, nhờ Trần Phương Bình mua giùm 13,4 triệu USD.

Về mục đích sử dụng 13,4 triệu USD, Vũ nói là việc cá nhân, xin tòa được miễn trả lời. Lúc khác Vũ lại bảo không nhớ đã tiêu xài việc gì.

Ngày 20/12/2018, nhận định số tiền 13,4 triệu USD có liên quan vụ án khác, Hội đồng xét xử kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục điều tra làm rõ 13,4 triệu USD này, nhưng sau đó, vụ việc chìm vào quên lãng.

Vụ án "đưa và nhận hối lộ" này bắt đầu điều tra từ năm 2018. Đến nay đã gần ba năm, nhưng bị giậm chân tại chỗ. Xuất hiện nhiều tin đồn, cho rằng Trung tướng Trần Văn Vệ thực hiện chỉ đạo của phe "đốt lò", quyết đưa vụ án "nhận hối lộ" số tiền khủng ra ánh sáng, trong khi đó cả Bộ trưởng Tô Lâm, cùng hai thứ trưởng Bùi Văn Nam và Lê Quý Vương lại bao che cho Linh vì "nặng nợ" với bố của Linh là cựu thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng.

vunhom2

Chân dung ba ông tướng Bùi Văn Nam, Lê Quý Vương và Nguyễn Văn Thành

vunhom4

vunhom5

vunhom6

Quyết định tiễn ba ông thứ trưởng về vườn do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ngày 1/6/2021

Điều trùng hợp làm dư luận thêm nghi ngờ là, trong kết luận điều tra ngày 21/4/2021, Cơ quan điều tra cho rằng, "hành vi của ông Nguyễn Duy Linh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định", do thời hạn điều tra đã hết nên Cơ quan điều tra có văn bản "đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương xem xét xử lý nghiêm mặt Đảng và chính quyền đối với Nguyễn Duy Linh".

Mãi đến khi phe "đốt lò" cũng cố quyền lực, xếp xong đội hình sau đại hội 13, thì mới ra tay. Vụ án trên đã quay ngược 180 độ. Nhìn các mốc thời gian để thấy lộ trình "đánh nhanh" của phe "đốt lò" :

– Ngày 3/5/2021, Viện Kiểm sát Tối cao trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại.

– Ngày 1/6/2021 quyết định cho ba ông thượng tướng, Thứ trưởng BCA gồm : Lê Quý Vương, Bùi Văn Nam và Nguyễn Văn Thành nghỉ hưu.

– Ngày 4/6, Đảng ủy Công an Trung ương trang trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị, chỉ định nhân sự Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương lần thứ nhất.

– Ngày 15/6, Cơ quan điều tra (C01) ban hành quyết định khởi tố bổ sung vụ án "nhận hối lộ", khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giam Nguyễn Duy Linh, khám xét nhà riêng và nơi làm việc.

– Ngày 20/6/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển Viện Kiểm sát Tối cao, đề nghị truy tố Nguyễn Duy Linh.

Báo chí đăng công khai, khám xét nhà riêng Nguyễn Duy Linh, Cơ quan điều tra thu giữ tài sản lên đến hàng chục tỷ đồng, gồm hai chiếc điện thoai Vertu, một đồng hồ Patek Philippe, một thiết bị Golf Buddy, tiền mặt 5.700 đô la Mỹ.

Cũng nói thêm rằng, nhiều nguồn tin cho hay, căn nhà này là do bố Nguyễn Văn Hưởng để lại cho Nguyễn Duy Linh. Nhà rộng hơn 500 m2, mặt Hồ Tây (bên hông chùa Kim Liên – Tây Hồ) để dọn sang căn biệt thự rộng gần 1.500 mét vuông tại Vincom Village (Long Biên). Căn nhà ở mặt Hồ Tây nơi Linh đang ở còn có vườn hoa đằng trước, do đích thân Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo lãnh đạo Hà Nội làm, để phục vụ tướng Hưởng. Căn nhà này có giá trị khoảng 300 tỷ đồng, căn nhà mới ở Vincom Village có giá thị trường khoảng 150 tỷ.

Đặt biệt, trong khi khám xét nhà, cơ quan điều tra thu được hai đơn tố cáo, một của Vũ "nhôm" và một của vợ Vũ, là bà Nguyễn Thị Thu Hiền. Đơn kêu cứu của Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng chồng mình vô tội, không "đưa hối lộ" và bị bức cung, ép cung, hành hạ.

Đơn của Phan Văn Anh Vũ tập trung tố cáo tướng Trần Văn Vệ và các cán bộ C01 – Bộ Công an bức cung, làm sai lệch vụ án. Trong đơn này, Vũ "nhôm" ra sức minh oan cho Nguyễn Duy Linh, thậm chí Vũ còn quả quyết "tướng Vệ (Trần Văn Vệ) trả thù mối hận ngày xưa bác Hưởng (Nguyễn Văn Hưởng) không ủng hộ tướng Vệ lên làm giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, sự việc này làm cho tướng Vệ chậm phát triển".

vunhom7

vunhom8

vunhom9

vunhom10

vunhom11

vunhom12

Ảnh chụp 6 trang đơn thư tố cáo của Phan Văn Anh Vũ thu được tại nhà Nguyễn Duy Linh. Nguồn riêng của tác giả

vunhom13

vunhom14

Ảnh chụp hai trang "đơn kêu cứu khẩn cấp" của cô Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ Vũ, thu được tại nhà Nguyễn Duy Linh. Nguồn riêng của tác giả

Nếu như trước đây Hồ Hữu Hòa phản cung, bất hợp tác, thậm chí kêu cứu và tố cáo Cơ quan điều tra bức cung, nhục hình, thì sang tháng 6/2021, Hòa hợp tác tốt với cơ quan điều tra.

Kết luận điều tra cho biết, Hòa khai nhiều lần đến nhà Nguyễn Duy Linh trước khi bị bắt giam, thì ông Linh có hành vi đe dọa, nói không được khai báo điều gì bất lợi cho Linh. Linh còn to tiếng "Thường trực Ban Bí thư đang bảo vệ tao". Vì vậy thầy phong thủy sợ hãi, không dám khai đúng sự thật vì sợ Linh trả thù cá nhân và gia đình.

Như vậy, Vũ "nhôm" cũng có nỗi sợ hãi như Hồ Hữu Hòa, sợ bố con nhà Nguyễn Văn Hưởng "giết người diệt khẩu".

Mặc dù Cơ quan điều tra Bộ Công an có đề nghị Viện Kiểm sát và Tòa án chiếu cố công lao, thành tích và nhân thân Nguyễn Duy Linh khi lượng hình, nhưng có lẽ nhẹ nhất Nguyễn Duy Linh cũng sẽ phải nhận tù án chung thân.

Với Vũ "nhôm", mức án 20 năm tù mà Tòa tuyên trong vụ án này chỉ có giá trị "thống kê" với Vũ mà thôi. Điều hiện nay giang hồ xì xầm, bàn tán và gia đình Vũ lo lắng nhất là, có khả năng Vũ "nhôm" sẽ đột ngột chết trong tù !

Sẽ không bao giờ có công bằng hay công lý gì ở chế độ này đối với tất cả mọi người, mà mọi thứ tùy thuộc vào những người trong cuộc đang ở phe nào, phe nắm quyền hay phe thất thế, để đoán được số phận của mình.

Thu Hà

Nguồn : Tiếng Dân, 01/07/2021