Dường như đảng Cộng hòa ở Mỹ muốn biến thành đảng Cộng sản ?

Jackhammer Nguyễn, Tiếng Dân, 27/03/2021

Một nguyên tắc luôn được mọi người đồng ý là, điều quan trọng làm nên một nền dân chủ là sự tích cực tham gia của dân chúng, thông qua lá phiếu của mình. Nói nôm na là, trong một cuộc bầu cử, người dân đi bỏ phiếu càng nhiều càng tốt (dĩ nhiên, không phải ‘nhiều’ theo kiểu các nước cộng sản, kỳ bầu cử nào cũng có 99% dân chúng tham gia, nhưng thật ra người dân chẳng hề có tiếng nói nào).

Các cử tri ở bang Georgia xuống đường phản đối việc cản trở bầu cử. Nguồn : UCSUSA

Thế nhưng đảng Cộng hòa ở Mỹ đang có khuynh hướng làm ngược lại, tức là hạn chế người dân đi bầu, bằng cách tạo ra các trở ngại để ngăn cản những người gặp khó khăn, không đi bỏ phiếu trực tiếp được, mà những người này thường là cử tri của đảng Dân chủ đối lập.
Sau cuộc đại bại trong kỳ bầu cử năm 2020, mất cả hai nhánh lập pháp và hành pháp, thay vì tìm cách thúc giục cử tri đi bầu cho mình lần sau bằng những chính sách, ý tưởng có lợi cho cử tri, đảng Cộng hòa lại đi tìm cách loại bỏ cử tri của đảng đối lập, với hơn 250 dự luật tại các địa phương mà họ đang nắm quyền.

Ví dụ tiêu biểu nhất là luật bầu cử vừa được thống đốc bang Georgia ký ban hành  hôm thứ Năm, ngày 25/3/2021, trong đó có điều khoản cấm phân phát nước uống cho những người xếp hàng bỏ phiếu, xem đó là tội phạm.

Tại bang Georgia, đảng Cộng hòa nắm cả ghế thống đốc lẫn lưỡng viện Quốc hội. Trong kỳ bầu cử vừa qua, bang này bầu cho đảng Dân chủ, lần đầu tiên sau gần 30 năm. Không những thế, cả hai ghế đại diện cho Georgia ở Thượng viện liên bang đều rơi vào tay đảng Dân chủ.

Phe Cộng hòa ở bang Georgia thông qua luật mới này với lý lẽ rằng, họ đề ra những quy định nghiêm ngặt để tránh gian lận bầu cử, sau những cáo buộc bầu cử gian lận của ông Trump và các đồng minh Cộng hòa, sau khi thua ở Geogia. Sau kết quả ban đầu, cơ quan phụ trách bầu cử của Georgia (do người của đảng Cộng hòa kiểm soát) đếm đi đếm lại thêm hai lần nữa  và kết quả vẫn phe Dân chủ thắng, tức là không có gian lận, mà đơn giản là cử tri bầu cho đảng Dân chủ đông hơn. Vì thế, bây giờ đảng Cộng hòa ở Georgia thông qua luật này để hạn chế quyền bầu cử của một số cử tri.

Xin điểm qua một số điểm chính của luật gọi là để "đề phòng gian lận" này của đảng Cộng hòa, vừa được thông qua :

1. Yêu cầu cử tri phải có căn cước. Điều này trong chừng mực nào đó là đúng, mặc dù phe chống đối nói là chuyện có căn cước (chủ yếu là bằng lái xe) là điều mà những người nghèo có thể không có.

2. Người bỏ phiếu bằng thư phải có người làm chứng, xác nhận chữ ký. Điều này rất nhảm nhí vì mỗi lá phiếu bằng thư gửi đến cho ai đó đều có mã số, và đằng sau mã số ấy là toàn bộ lý lịch của cử tri, có trong hồ sơ của chính phủ.

3. Thu ngắn thời gian bỏ phiếu qua thư, hạn chế các thùng bỏ phiếu bằng thư. Điều này rõ ràng là để han chế người nghèo đi bầu, vì người nghèo làm những công việc mà họ khó có thể xin nghỉ làm để đi bầu. Hạn chế thời gian bầu qua thư cũng như số lượng các thùng phiếu, là một phương cách giống với phương cách của các nhà nước cộng sản hay thực hiện là cái gì không kiểm soát được thì cấm.

4. Cấm các nhân viên kiểm phiếu nghỉ giữa giờ. Phương cách này chắc là để phòng ngừa nhân viên đánh cắp phiếu vứt đi chăng ? Mà phòng kiểm phiếu canh gác cẩn thận, có cả camera, thì làm sao mà đánh cắp ? Chưa kể gian lận phiếu bầu là phạm trọng tội , bị truy tố, lãnh án tù.

5. Cấm không đưa thức ăn và nước uống cho những cử tri đang xếp hàng dài chờ bỏ phiếu. Điều này rõ ràng là nhảm nhí, vì chả lẽ sợ người ta tráo phiếu bằng thức ăn ?

Ngoài ra còn một điều trắng trợn khác nữa, nhưng do bị phản đối quá, nên vào chót phe Cộng hòa đã bỏ đi, đó là không cho đi bầu sớm vào ngày Chủ nhật. Mà ngày Chủ nhật là ngày mà cử tri người da đen rảnh rỗi, sau khi đi lễ nhà thờ, họ rủ nhau đi bỏ phiếu. Điều này rõ ràng là một toan tính loại bỏ cử tri da đen nói riêng, cử tri da màu nói chung, những người ít có thời giờ do làm những công việc nặng nhọc, chỉ rảnh vào Chủ nhật.

Như vậy, mặt dù ngụy tạo dưới lý lẽ "đề phòng gian lận", nhưng rõ ràng các luật mới của phe Cộng hòa là dùng để loại bỏ cử tri da màu, những người có khuynh hướng bầu cho đảng Dân chủ. Một luật sư đại diện cho phe Cộng hòa tại một phiên tòa ở Arizona liên quan đến những luật mới này, nói trắng trợn rằng, luật mới là để cho đảng của ông ta thắng cử.

Ngoài ra, đảng Cộng hòa còn chống lại một dự định của phe Dân chủ đưa ra ở cấp liên bang, đó là giao việc xác định hạt bầu cử cho một ủy ban độc lập. Việc vẽ đường ranh bầu cử (gerrymandering) là một cách mà các đảng nắm quyền thực hiện, Dân chủ lẫn Cộng hòa, áp dụng từ xưa đến nay khi mình nắm quyền là vẽ lại ranh giới các hạt bầu cử cho đảng mình có lợi. Vậy tại sao đảng Cộng hòa lại chống, khi đảng Dân chủ muốn giao việc này cho một ủy ban độc lập ?

Tóm lại, nguyên nhân thúc đẩy đảng Cộng hòa chống ủy ban độc lập này, cũng như đưa ra các luật lệ gây khó khăn cho cử tri, là vì họ thấy cử tri của họ ngày càng ít. Với sự thay đổi của cơ cấu dân số Mỹ, các ý tưởng cấp tiến như an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, đánh thuế nhà giàu, hòa đồng với người thiểu số… lại ngày càng được ưa chuộng, mà những ý tưởng này lại thuộc về đảng Dân chủ. Thế là đảng Cộng hòa không còn chỗ bấu víu, đành cố sống cố chết tìm cách ngăn cản dân chúng đi bầu, cũng như giành việc vẽ bản đồ gerrymandering.

Lich sử thay đổi một cách ngoạn mục, đảng Dân chủ từ chỗ là đảng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, lại trở thành đảng có nhiều người thiểu số ủng hộ. Đảng từng chủ trương giải phóng nô lệ là đảng Cộng hòa với những lý tưởng cao đẹp, nay muốn hạn chế việc đi bầu của người nghèo.

Trả lời trong cuộc họp báo ngày 25/3/2020, Tổng thống Joseph Biden nói rằng , các luật hạn chế bầu cử đó không mang giá trị Mỹ chút nào. Khi được hỏi về cuộc tranh cử 2024 tới đây, ông Biden cũng nói rằng, không biết lúc đó đảng Cộng hòa có còn hay không.

Vì thái độ loại bỏ cử tri da màu và tầng lớp nghèo này của đảng Cộng hòa, cộng với các ý tưởng về an sinh xã hội của đảng Dân chủ mà các cộng đồng thiểu số bầu cho đảng Dân chủ nhiều hơn. Cử tri Việt Nam, theo khảo sát sau bầu cử vừa qua, trên cả nước, thì số người bầu cho đảng Dân chủ lại thấp hơn, nhưng điều đó đang thay đổi với nhóm cử tri trẻ ngày càng đông.

Riêng ở bang Georgia vừa qua, cộng đồng người Châu Á, trong đó có người Việt, đi bầu rất đông cho đảng Dân chủ. Có thể nói không ngoa rằng, với sự chênh lệch khít khao giữa hai phe tại Georgia, số phiếu của cử tri Châu Á, dù ít, đã làm lệch cán cân bất lợi cho đảng Cộng hòa.

Đã có nhiều đảng trong lịch sử Mỹ bị biến mất vì lỗi thời, thay thế bằng các đảng khác. Nếu đảng Cộng hòa tự biến mình thành một đảng hạn chế quyền bầu cử, tước đoạt quyền của người dân như kiểu nhà cầm quyền cộng sản, thì nó cũng phải biến mất trong tương lai, để thay thế bằng một đảng khác phù hợp hơn, trong cuộc đấu tranh cho công bằng và dân chủ của người dân.

Jackhammer Nguyễn

Nguồn : Tiếng Dân, 27/03/2021