Hạ đo ván Trump ? Người Cộng hòa gục ngã

Cuộc nổi dậy của một số đảng viên trong đảng Cộng hòa chống lại Trump – kẻ thua cuộc - đã thất bại. Phía sau hậu trường của sự việc là những tính toán, những âm mưu thủ lợi hèn hạ của từng cá nhân, những dân biểu, thượng nghị sĩ trong đảng Cộng hòa sẽ gây thiệt hại tàn tệ cho cả đất nước.

my1

Còn đúng 2 tháng nữa mới phải rời khỏi tòa Bạch Ốc

Tính đến ngày hôm nay 20/11/2020, ông Donald Trump còn đúng 2 tháng nữa mới phải rời khỏi tòa Bạch Ốc, ông chưa trở thành nhân vật lịch sử. Tuy nhiên, càng kéo dài thêm sự hoang tưởng chiến thắng của ông trong đầu óc, suy nghĩ của những người ủng hộ – fan cứng – chẳng riêng đảng Cộng hòa mà cả nước Mỹ sẽ chịu tác hại nặng nề.

Sự hòa giải bằng nghĩa cử bắt tay của ông Joe Biden, người chiến thắng cuộc bầu cử với Donald Trump – kẻ thua cuộc tiểu nhân - đã bị lạnh lùng gạt bỏ với những tuyên bố của Mitch McConnell, Bill Barr, Lindsey Graham...từ chối chấp nhận kết quả bầu cử dù không hề đưa ra được một bằng chứng nào về sự gian lận. Hầu hết những thưa gửi, khiếu nại của ủy ban bầu cử của Trump, đảng Cộng hòa ở các tòa án rằng bầu cử bị gian lận đã bị từ chối, luật sư rút đơn hoặc bị xử thua vì thiếu bằng chứng.

Mục đích của những chuyện thưa gửi này không có gì ngoài việc kích động, kêu gọi sự đóng góp thêm tài chánh vào những vụ kiện vô lý, hoàn toàn không có phần thắng của Donald Trump cũng như tiếp tục bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa vào cuộc bầu cử 2 thượng nghị sĩ của bang Georgia vào ngày 05/01/2021, cuộc bầu cử quyết định ai sẽ nắm quyền ở thượng viện - Dân Chủ hay Cộng Hòa.

Trên thực tế, cho đến năm 2024 khi đảng Cộng hòa tìm thấy một ứng cử viên tổng thống khác thì chưa biết ra sao nhưng hiện nay Trump vẫn là lãnh đạo của đảng. Một cuộc lật đổ Trump trong đảng Cộng hòa vào lúc này là vô phương, Trump đã thành công xuất sắc trong việc gieo ý tưởng rằng cuộc bầu cử ngày 03.11.2020 là gian lận vào đầu óc những người bỏ phiếu cho ông.

Trump đã làm lung lay tận gốc niềm tin vào một cuộc bẩu cử tự do, công bằng, minh bach thiết lập bởi một thể chế dân chủ rõ ràng, chính trực. Trong một cuộc thăm do, có 4/5 cử tri bỏ phiếu cho Trump tin rằng cuộc bầu cử vừa qua đã bị gian lận nhưng gian lận như thế nào thì không ai trả lời được.

Trump cũng đã thành công trong việc biến đảng Cộng hòa – một thời huy hoàng với những tôn chỉ, giá trị tốt đẹp, xứng đáng với cái tên Grand Old Party – thành đảng của mình - Trump Party. Nhiều người trong đảng CH nhận định rằng nền tảng của đảng CH ngày nay không còn như trước.

Nhiều nhân vật trong đảng Cộng hòa chẳng phải không thấy, không biết những việc làm sai trái, những lời nói, hành vi ngồi xổm lên luật pháp, hiến pháp của Donald Trump nhưng họ phải im lặng. Họ im lặng chỉ vì quyền lợi, vì cái ghế dân biểu hay thượng nghị sĩ trong quốc hội. Chỉ cần một dòng tweet của Trump, tương lai chính trị của họ sẽ tiêu tùng trong một nốt nhạc trong lần bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 hay vào năm 2024.

Cho dù có phải rời khỏi tòa Bạch Ốc hay đi tù vì những vi phạm pháp luật trước khi trở thành tổng thống, quyền lực, ảnh hưởng của Trump sau ngày 20/01/2021 chưa chắc đã bị suy giảm mà còn có thể mạnh mẽ hơn trước, Trump vẫn còn là trung tâm quyền lực trong đảng Cộng hòa. Với bản chất tiểu nhân, thù vặt, thù dai, nước Mỹ sẽ khó lòng yên ổn trong thời gian sắp tới. Chỉ một giòng Tweet của Trump cũng đủ khuấy động làm nổi lên một cuộc bạo loạn.

Rất nhiều người chỉ trích, phản đối Trump đã hi vọng một sự thất bại nặng nề, ê chề cho Trump và đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vừa qua. Họ chở đợi kết quả bầu cử sẽ là tiếng nói rõ ràng, quyết liệt từ chối đường lối gây chia rẽ nước Mỹ của ông cũng như là lời cảnh cáo đến các nghị sĩ, dân biểu, đảng viên trong đảng Cộng hòa rằng quyền lực của họ sẽ bị tước bớt.

Hi vọng này đã không trở thành hiện thực. Với hơn 73 triệu phiếu bầu so với 79 triệu cho ông Joe Biden, cho thấy 47% cử tri Mỹ vẫn còn ủng hộ Trump mạnh mẽ cho dù hơn 250.000 người Mỹ bị chết và 10.000.000 người bị nhiễm Coronavirus vì phản ứng chậm chạp, không theo lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ về dịch bệnh cùng với những tuyên bố chối bỏ trách nhiệm, phó mặc người dân hành động của Trump và nội các.

Trump đã không bị đánh gục như nhiều người mong đợi. Hơn nữa, dù vẫn còn là thiểu số trong hạ viên, đảng Cộng hòa đã có thêm 7 ghế, đây là một tín hiệu không tốt cho đảng Dân chủ.

Việc tìm cách gây khó dễ, trở ngại trong việc chuyển giao quyền lực cho nội các mới của ông Joe Biden cho thấy Trump đang bày ra một trò nguy hiểm cho nước Mỹ. Cả thế giới đang căng mắt theo giõi những hành động của Trump và nội các. Một điều chắc chắn, dù không nói ra, Tập Cận Bình và Vladimir Putin và những nhà độc tài khác đang hả hê, thích thú ngầm trước những hành động của Trump.

Thạch Đạt Lang

(21/11/2020)