Luật sư cũ tố Trump ‘là trùm giang hồ và kẻ phân biệt chủng tộc’

Hai quyển sách sắp xuất bản của ông Michael Cohen - Cựu luật sư riêng của Trump, cũng như quyển "Cuồng Nộ" do ký giả kì cựu Bob Woodward được ví như những đòn knock-out cuối cùng đối với hy vọng của Donald Trump về việc tái đắc cử. Nhưng với nhiều người quan sát Trump kĩ lưỡng, thì không cần những quyển sách này cũng đã có thể khẳng định ông Trump không bao giờ là một lãnh đạo xứng đáng, chứ chưa nói đến là nguyên thủ đứng đầu của một siêu cường như Hoa Kỳ. Xin trích lại quan điểm về lãnh đạo của ông Nelson Madela:


"Suy ngẫm về khả năng lãnh đạo, Madiba từng nói: 'Một nhà lãnh đạo giỏi có thể tham gia vào một cuộc tranh luận thẳng thắn và thấu đáo, sao để biết rằng cuối cùng người đó và bên kia phải thân thiết hơn, và do đó trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn không có suy nghĩ đó khi bạn kiêu ngạo, hời hợt và thiếu hiểu biết.' Chúng tôi muốn giới thiệu những lời này để ông Trump xem xét."

 

In 2019, President Trump told a rally in New Mexico: "Nobody loves Hispanics more".

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều hãng tin của Hoa Kỳ đã đăng trích dẫn từ cuốn sách theo dự kiến sẽ ra mắt vào thứ Ba

Michael Cohen, luật sư cũ của Tổng thống Trump, đưa ra những cáo buộc động trời trong cuốn sách mới ra.

Theo lời cựu luật sư Michael Cohen của Tổng thống Mỹ, Donald Trump cư xử như một tên cướp và "coi thường tất cả người da đen".

Các cáo buộc đến từ cuốn sách mới của Cohen có tựa "Disloyal: A Memoir", được viết trong thời gian ông ngồi tù vì các vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử của Donald Trump, cùng các tội danh khác.

Cohen nói ông Trump cũng đưa ra bình luận phân biệt chủng tộc về Nelson Mandela và người Mỹ Latinh.

Nhà Trắng nói Cohen dối trá.

Thư ký báo chí Kayleigh McEnany cho biết trong một tuyên bố vào cuối tuần: "Cohen là một luật sư trọng tội và bị tước quyền hành nghề, người đã nói dối Quốc hội". "Ông đã mất hết uy tín và không có gì ngạc nhiên khi thấy nỗ lực mới nhất của ông nhằm trục lợi từ những lời nói dối."

Trong cuốn sách, Cohen cáo buộc rằng ông Trump "phạm những tội tương tự" khiến ông phải vào tù, và gọi sếp cũ của mình là "kẻ lừa đảo, kẻ nói dối, kẻ lừa gạt, kẻ bắt nạt, kẻ phân biệt chủng tộc, ..".

Ông nói ông Trump có tâm lý của một "trùm giang hồ".

Nhiều hãng tin của Hoa Kỳ đã đăng trích dẫn từ cuốn sách theo dự kiến sẽ ra mắt vào thứ Ba.

Dưới đây là một số tuyên bố chính.

Về người da đen và Mandela

"Trump coi thường tất cả người da đen, từ âm nhạc đến văn hóa và chính trị," Cohen viết trong cuốn sách của mình.

Ông tuyên bố Donald Trump nói cố tổng thống Nam Phi và nhà hoạt động chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Nelson Mandela là "không phải nhà lãnh đạo".

"Hãy nói cho tôi biết một đất nước được điều hành bởi một người da đen mà không phải là hố phân. Các nước đó đều toàn là vệ sinh," ông Trump từng nói, theo Cohen.

Tổ chức Nelson Mandela đã phản hồi các cáo buộc liên quan đến cựu tổng thống Nam Phi

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổ chức Nelson Mandela đã phản hồi các cáo buộc liên quan đến cựu tổng thống Nam Phi

Những lời này lặp lại những cáo buộc tương tự, từ năm 2018, rằng ông Trump đã gọi các nước châu Phi là các quốc gia "hố phân ".

Khi đó, ông Trump nói với các phóng viên: "Tôi không phải là người phân biệt chủng tộc. Tôi là người ít phân biệt chủng tộc nhất mà bạn từng phỏng vấn".

Các cáo buộc phân biệt chủng tộc đã làm gây hại cho nhiệm kỳ đầu tiên của ông và tiếp tục là một vấn đề khi tổng thống đảng Cộng hòa vận động cho cuộc bầu cử vào tháng 11 chống lại đối thủ đảng Dân chủ là Joe Biden.

Tổ chức Nelson Mandela đã phản hồi các cáo buộc liên quan đến cựu tổng thống Nam Phi, vốn được gọi bằng tên thân mật là Madiba.

"Chúng tôi không tin rằng các nhà lãnh đạo hành xử theo cách ông Trump làm lại có thể đưa ra những bình luận có trọng lượng về cuộc sống và công việc của Madiba," tổ chức này nói trong một tuyên bố.

"Suy ngẫm về khả năng lãnh đạo, Madiba từng nói: 'Một nhà lãnh đạo giỏi có thể tham gia vào một cuộc tranh luận thẳng thắn và thấu đáo, sao để biết rằng cuối cùng người đó và bên kia phải thân thiết hơn, và do đó trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn không có suy nghĩ đó khi bạn kiêu ngạo, hời hợt và thiếu hiểu biết.' Chúng tôi muốn giới thiệu những lời này để ông Trump xem xét."

Về Obama

Trong cuốn sách, Cohen cáo buộc rằng ông Trump có "sự căm ghét và khinh thường" người tiền nhiệm Barack Obama.

Cohen viết: "Trump đã thuê một nhân vật thế vai Obama' trong một video mà ôngTrump đã 'coi thường tổng thống da màu đầu tiên và sau đó sa thải ông ấy'.

Truyền thông Mỹ kể từ đó đã chiếu một đoạn video cũ, cho thấy ông Trump đảm nhận vai trò người dẫn chương trình truyền hình The Apprentice và sa thải một người đàn ông đóng vai Tổng thống Obama.

Đoạn video này được cho là đã được làm cho dịp đại hội đảng Cộng hòa năm 2012, khi Mitt Romney được đề cử là ứng cử viên của đảng Cộng hòa, nhưng clip này đã không bao giờ được phát sóng.

Về cử tri Mỹ Latinh

Theo Cohen, ông Trump từng nói: "Tôi sẽ không bao giờ có được lá phiếu của cử tri Mỹ Latinh (Hispanic). Giống như những người da đen, họ quá ngu dốt để có thể bỏ phiếu cho Trump. Họ không phải người của tôi".

Những bình luận của ông về người Mỹ Latinh đã bị soi xét kỹ trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông, đặc biệt là sau khi ông liên tục miệt thị người Mexico trong chiến dịch tranh cử của mình.

Năm 2019, Tổng thống Trump nói tại một cuộc biểu tình ở New Mexico: "Không ai yêu người Mỹ Latinh hơn".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Về Putin

Ông Donald Trump ngưỡng mộ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì ông ấy có thể "tiếp quản cả một quốc gia và điều hành nó như thể đó là công ty riêng của mình - giống là Tổ chức Trump," Cohen viết.

Cohen nói rằng ông Trump đã đồng ý với Tổng thống Putin để đảm bảo tiếp cận nguồn tiền của Nga nếu ông ấy thua cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, Cohen cũng nói rằng chiến dịch của Trump "quá hỗn loạn và không đủ năng lực để đi đêm với chính phủ Nga" khi họ lên nắm quyền.

Về Stormy Daniels

Vào năm 2016, Cohen đã thu xếp một khoản tiền bịt miệng ngôi sao phim sex là Stormy Daniels, người tuyên bố có quan hệ tình ái với ông Trump. Việc trả tiền này, vi phạm các quy tắc tài trợ chiến dịch, là một trong những tội danh dẫn đến việc Cohen phải ngồi tù.

Cohen từ lâu đã khẳng định ông hành động theo lệnh của tổng thống, nhưng ông Trump luôn phủ nhận điều này.

"Không bao giờ phải trả tiền để giải quyết những việc này, nhưng rất nhiều bạn bè đã khuyên tôi nên trả tiền," ông Trump nói, theo cuốn sách của Cohen. "Nếu bị lộ, tôi không chắc sẽ phải ứng phó như thế nào với những người ủng hộ tôi. Nhưng tôi cá là họ sẽ nghĩ thật tuyệt khi tôi ngủ với một ngôi sao khiêu dâm."

Michael Cohen là ai?

Cohen đã làm việc chặt chẽ với ông Trump trong nhiều năm và thường được gọi là "người dàn xếp" của ông, nhưng họ đã va chạm và Cohen đã đưa ra một lời khai tàn khốc trước Quốc hội vào năm ngoái, trước khi ông Trump bị luận tội.

Năm 2018, Cohen bị bỏ tù vì trốn thuế, khai man và vi phạm tài chính chiến dịch tranh cử.

Luật sư bị mất bằng hành nghề này hiện đang thụ án bản án ba năm tại nhà riêng ở New York, sau khi được ra tù trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của virus corona.

Ông bị đưa trở lại tù một thời gian ngắn, cho đến khi một thẩm phán liên bang can thiệp và phán quyết rằng chính phủ đã thực hiện hành động này để trả đũa việc ông viết cuốn sách của mình.

Ông Trump đã gọi Cohen là "một con chuột cống" và một kẻ dối trá.

Cohen đã từng nói rằng ông sẽ lấy mình che đạn cho Donald Trump. Kể từ đó, ông nói rằng ông đã nhận được những lời đe dọa giết từ những người ủng hộ Trump.

 Nguồn tin: BBC Tiếng Việt