Hong Kong: Ít phút sau khi luật an ninh được thông qua, các gương mặt dân chủ từ chức

Như vậy là chính quyền CSTQ chính thức duyệt luật an ninh mới ở Hong Kong, đánh dấu việc kết thúc chính sách "Một quốc gia, hai chế độ" áp dụng kể từ năm 1997. Dẫu vậy, tự do đã ăn sâu bén rễ vào ý thức của người dân Hong Kong. Các lực lượng dân chủ, trí thức Hong Kong, thí dụ như đảng Demosisto, đã có kinh nghiệm tổ chức và liên kết chặt chẽ, với sức mạnh của lẽ phải làm bệ đỡ phía sau. Chắc chắn chính quyền CSTQ sẽ lúng túng và khốn đốn trong thời gian tới, để buộc phải có những nhượng bộ trước làn sóng dân chủ.

The 23-year-old rose to prominence in the Umbrella Movement of 2014
Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Joshua Wong, 23 tuổi, nổi lên trong phong trào Dù vàng 2014
Sáng thứ Ba, tin từ Bắc Kinh bắt đầu được báo: Trung Quốc đã duyệt luật an ninh mới ở Hong Kong.
Luật này hình sự hóa bất kỳ hành động ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc thông đồng với các lực lượng nước ngoài.
Và chỉ sau ít phút, tác động của nó được thấy rõ. Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hong Kong bắt đầu bỏ cuộc vì lo sợ luật mới cũng như sự trừng phạt mà luật này cho phép.
Sau đây là một số phản ứng của các nhà hoạt động, các chính phủ nước ngoài và các nhóm vận động.

Joshua Wong

Tổng thư ký và sáng lập viên của nhóm ủng hộ dân chủ Demoisto, và nhân vật chủ chốt trong phong trào Dù vàng 2014
"[Luật này] đánh dấu sự chấm hết cho Hong Kong mà thế giới từng biết trước đây, " Wong nói, sau khi tuyên bố anh sẽ rời Demosisto.
"Từ nay trở đi, Hong Kong bước vào kỷ nguyên mới của sự ngự trị của khủng bố, cũng như thời Khủng bố Trắng của Đài Loan, với những phiên xét xử độc đoán, nhà tù đen tối, phiên tòa bí mật, tự thú cưỡng ép, báo chí bị kiểm soát, và kiểm duyệt chính trị.
"Với quyền lực lớn và đạo luật không được viết rõ ràng, thành phố này sẽ trở thành nơi hoạt động của công an chìm. Người biểu tình Hong Kong giờ đây phải đối mặt với khả năng rất lớn là bị dẫn độ sang các tòa Trung Quốc để xét xử và chịu án chung thân."

Nathan Law

Chủ tịch sáng lập của Demosisto, cựu lãnh đạo sinh viên

Trên Facebook, anh Law nói luật này đánh dấu sự khởi đầu của một "cuộc cách mạng văn hóa đổ máu".
Tuy nhiên, mặt dù bỏ Demosisto, anh nói anh sẽ gtieeps tục đấu tranh cho dân chủ "với tư cách cá nhân".
Anh viết thêm trên Twitter: "Hãy mạnh mẽ, các bạn của tôi. Người Hong Kong sẽ không bỏ cuộc."
Vài giờ sau khi Nathan Law, Joshua Wong và một số người khác rời Demosisto, nhóm này thông báo họ sẽ giải thể hẳn. "Chúng ta sẽ gặp lại nhau," nhóm này viết.
Nathan Law, pictured earlier this month Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nathan Law, ảnh chụp hồi đầu tháng Sáu

Mặt trận Quốc gia Hong Kong

Tổ chức ủng hộ độc lập

Chỉ ít phút sau khi luật được thông qua, tổ chức này viết trên Twitter rằng họ sẽ giải thể ở Hong Kong, nhưng sẽ tiếp tục hoạt động ở nước ngoài. Tổ chức này được cho là có chi nhánh ở Đài Loan và Anh quốc.
Người phát ngôn của tổ chức ở Hong Kong, Baggio Leung - người từng là nghị viên trong một thời gian ngắn hồi 2016 - cũng sẽ rời đi.
Nhưng tổ chức nói việc họ ngưng hoạt động ở Hong Kong không có nghĩa cuộc đấu tranh đã kết thúc. "Hôm nay không phải là điểm cuối cùng," họ nói.

Ân xá Quốc tế

"Từ nay, Trung Quốc sẽ có quyền áp đặt luật của họ với bất kỳ nghi phạm nào họ chọn," Joshua Rosenzweig, người đứng đầu đội Ân xá Quốc tế Trung Quốc nói.
"Việc chính quyền Trung Quốc thông qua luật này dù người dân Hong Kong không được xem nói lên nhiều điều về ý định của họ.
"Mục tiêu của họ là điều hành Hong Kong bằng nỗi sợ từ thời điểm này trở đi."

Chính quyền Đài Loan

"Động thái này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tự do, nhân quyền và ổn định của Hong Kong," người phát ngôn của nội các Evian Ting nói. Chính phủ Đài Loan cảnh báo công dân họ về rủi ro lớn hơn khi đi Hong Kong.
"Chính phủ Đài Loan kịch liệt lên án [động thái này] và tái khẳng định sự ủng hộ cho người dân Hong Kong trong lúc họ nỗ lực cho dân chủ và tự do."

Carrie Lam

Đặc khu trưởng Hong Kong, phát biểu trước khi luật được thông qua.
"Chúng ta không cần phải lo lắng," bà Lam nói hồi tháng Năm.
"Trong 23 năm qua, mỗi khi mọi người lo lắng về quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt và biểu tình ở Hong Kong, Hong Kong lại chứng tỏ chúng ta vẫn tôn trọng và gìn giữ những giá trị đó.
"Những giá trị cốt lõi về pháp quyền, sự độc lập của tư pháp, những quyền và sự tự do khác nhau mà người dân được hưởng, sẽ tiếp tục ở Hong Kong," bà nói thêm. 

Nguồn tin: BBC Tiếng Việt
Presentational grey line