Yêu cầu bí thư và chủ tịch phường Bãi Cháy xin lỗi người phụ nữ bán rau (Lã Nghĩa Hiếu)

Cho đến thời điểm hiện tại thì Việt Nam vẫn được xem là nằm trong nhóm những nước kiểm soát dịch hiệu quả về số ca lây nhiễm và người tử vong vì Covid19. Nhưng các biện pháp cách ly xã hội, hạn chế các hoạt động kinh tế diễn ra cả tháng nay có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi thành phần xã hội, phần đông là những nghèo khó, phải mưu sinh từng ngày mà không có một khoản tiết kiệm hay mạng lưới an sinh xã hội nào bảo vệ họ. Một chính quyền đứng đắn phải có trách nhiệm quan tâm và giúp đỡ những thành phần dễ bị tổn thương như vậy. Không một người bình thường nào có thể chấp nhận hành động xấu xí của những "ông, bà quan" này. Một xã hội tử tế và đẹp đẽ không phải vì nó có bao nhiêu tỷ phú, bao nhiêu tòa nhà sang trọng, tượng đài...mà là cách nó đối xử, quan tâm đến những người yếu thế trong xã hội, những trẻ em, những người lao động nghèo, người già, phụ nữ, thương phế binh...ĐCSVN làm cho những giềng mối trong xã hội và tình tự dân tộc bị đổ vỡ trên tất cả mọi phương diện.
 
 
 
 
Thành ủy Hạ Long (Quảng Ninh) vừa yêu cầu lãnh đạo phường Bãi Cháy đến nhà riêng để xin lỗi người phụ nữ bán rau về hành vi thiếu chuẩn mực của lực lượng chức năng địa phương.
 
Lực lượng chức năng đoạt con dao trên tay người phụ nữ bán rau /// Ảnh cắt từ clip
Lực lượng chức năng đoạt con dao trên tay người phụ nữ bán rau 
 
Ngày 19.4, Thường trực Thành ủy Hạ Long đã yêu cầu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) trực tiếp đến nhà riêng để xin lỗi người người phụ nữ bán rau về hành vi thiếu chuẩn mực của lực lượng chức năng trong quá trình thực thi công vụ.
Trước đó, vào tối 18.4, trên mạng xã hội facebook đăng tải đoạn video clip ghi lại cảnh lực lượng chức năng phường Bãi Cháy đang xử lý 1 phụ nữ dùng xe máy chở rau bán rong không đúng quy định.
 
Trong đoạn clip trên, người phụ nữ đã khóc, van xin lực lượng chức năng không thu giữ xe chở rau của mình: "Cô ơi tha cho cháu đi, con cháu thì bé, không có tiền nong, cô đừng lấy của cháu nữa, hôm nọ cô vừa lấy của cháu rồi. Cháu đã đi về rồi mà...".
Tuy nhiên, đáp lại lời van xin trên, bà Lê Thị Hiền, Phó chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, đã không đồng ý và có những lời lẽ phản cảm như: “Con này mày có bị điên không…”. Đồng thời, bà Hiền cũng yêu cầu lực lượng chức năng thu giữ, đưa số rau và phương tiện trên của người bán rau về UBND phường để xử lý.
 
Đáng chú ý, trước sự quyết liệt của lực lượng chức năng, người phụ nữ bán rau dường như bị kích động và lấy con dao giơ lên và quát lớn: “Đừng ai lấy của em, hôm trước đã lấy của em rồi”. Trước sự việc trên, bà Lê Thị Hiền liên tục nói trong đoạn clip việc người phụ nữ bán rau đã cầm dao chém lại lực lượng; đồng thời yêu cầu lực lượng trật tự và công an phường đoạt lại con dao trên, khống chế đưa về phường xử lý.
 
Tiếp đó, người phụ nữ bán rau bị khóa ngược tay đưa về trụ sở UBND phường.
Ngay sau khi đoạn clip trên được đăng tải trên mạng xã hội, đã có hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ và tỏ ra không đồng tình về cách hành xử cứng nhắc của lực lượng chức năng.
Nhiều người cho rằng, chị bán rau dù có sai nhưng đang bán đồ thiết yếu, việc “ship” tận nơi như vậy cũng nhằm hạn chế người dân ra khỏi nhà, để khỏi đến chợ mua đồ.
Yêu cầu bí thư và chủ tịch phường Bãi Cháy xin lỗi người phụ nữ bán rau - ảnh 1
Người phụ nữ bán rau van xin nhưng không được chấp nhận

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết lực lượng chức năng của phường Bãi Cháy thời điểm trên đang làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự đô thị trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội.
 
“Chính quyền cũng đã tuyên truyền nhắc nhở nhiều lần đối với người dân và ngay cả chị bán rau trong đoạn clip rồi. Tuy nhiên, cách hành xử của lực lượng chức năng như vậy là chưa thật sự khéo léo. Nhất là có những phát ngôn thiếu chuẩn mực”, ông Diện nói.
 
Cũng theo ông Diện, trên tinh thần sai đâu sửa đấy, về phía người phụ nữ bán rau vẫn bị xử phạt hành chính theo đúng quy định. Riêng về cách hành xử của lực lượng chức năng liên quan đến sự việc trên, địa phương này đã giao Cơ quan kiểm tra - Thanh tra vào cuộc xử lý các đảng viên có vi phạm liên quan.
 
Nguồn tin: Thanh Niên