Bầu cử sơ bộ đảng Dân Chủ Mỹ: : Các ứng viên tấn công Pete Buttigieg (Thuỳ Dương)

Sau chiến thắng bất ngờ tại bang Iowa, Pete Buttigieg đang trở thành đối tượng bị các đối thủ tấn công trong cuộc chạy đua tại New Hampshire.

09/02/2020 - 14:07
Ứng viên Dân Chủ Pete Buttigieg vận động tranh cử sơ bộ tại New Hampshire, ngày 08/02/2020.
Ứng viên Dân Chủ Pete Buttigieg vận động tranh cử sơ bộ tại New Hampshire, ngày 08/02/2020. REUTERS/Eric Thayer

Tại Mỹ, cuộc chạy đua của các ứng viên đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử sơ bộ chọn ứng viên tranh cử tổng thống vẫn tiếp diễn tại bang New Hampshire. Người chiến thắng  ở bang Iowa, Pete Buttigieg, trở thành mục tiêu chỉ trích của các đối thủ trong đảng Dân Chủ. Cựu thị trưởng thành phố South Bend, cũng là ứng viên trẻ nhất của đảng Dân Chủ, bị các đối thủ từ mọi phía chỉ trích, đặc biệt về việc thiếu kinh nghiệm chính trị.

Từ New York, thông tín viên RFI Loubna Anaki cho biết thêm chi tiết:

“Tôi biết Barack Obama. Nhưng ông ấy (Pete Buttigieg) không phải Barack Obama”. Joe Biden phát biểu như trên. Đối với ông, giờ không còn có thể kìm chế, để yên được nữa, bởi vì Pete Buttigieg là người cần bị đánh bại. Mọi người trong phe của cựu tổng thống Mỹ đã hiểu đâu là điểm yếu của ứng viên trẻ nhất của đảng Dân Chủ.

Hôm qua, nhóm vận động tranh cử của Joe Biden đã cho phát một đoạn video nhạo báng kinh nghiệm chính trị của cựu thị trưởng South Bend, trong đó có đoạn mỉa mai nhấn mạnh : “Khi Joe Biden thương lượng với Iran về thỏa thuận hạt nhân, thì thị trưởng Buttigieg đang cho triển khai các biện pháp bảo vệ vật nuôi trong thành phố của ông ấy ….”

Ê-kíp của Pete Buttigieg ngay lập tức đáp trả như sau: Các kết quả tốt đẹp của cựu thị trưởng tự nói lên tất cả và đó cũng là lý do chứng tỏ ông ấy sẽ là một tổng thống tốt.

Bernie Sanders, hiện đang đứng thứ hai sau Pete Buttigieg, cũng công kích đối thủ, nhất là liên quan đến những nhà tài trợ cho Buttigieg. Thượng nghị sĩ bang Vermont tuyên bố: “Nếu chúng ta hy vọng có một sự thay đổi thực sự trong đất nước, thì không thể có chuyện một người nhận nhiều triệu đô la từ ngành công nghiệp dược phẩm sẽ là người tạo ra sự thay đổi”.

Chỉ còn vài hôm nữa là đến ngày bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire, chắc chắn là Pete Buttigieg, người tạm thời đang dẫn đầu các cuộc thăm dò ý kiến về ý định bỏ phiếu, sẽ phải tìm cách làm lu mờ những lời chỉ trích từ các đối thủ”.