Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết chấm dứt hiện diện của lính nước ngoài (VOA Tiếng Việt)

Tình hình Iraq phức tạp do sự hiện diện của rất nhiều phe nhóm có sự hậu thuẫn từ nước ngoài. Nghị quyết quốc hội Iraq thoạt nhìn có thể nhiều người cho rằng nó nhằm vào lính Mĩ. Nhưng theo chúng tôi, đây là một nghị quyết nhằm vào Iran nhiều hơn vì hai lý do : 

Thứ nhất, Iraq ngày càng lo ngại sự ảnh hưởng ngày càng mạnh của nước láng giềng mạnh hơn từng có xung đột quân sự đẫm máu với Iraq thập niên 80.

Thứ hai, Iraq lo sợ sẽ bị cuốn vào cuộc đối đầu giữa Mĩ và Iran thời gian tới.

Một góc quốc hội Iraq.

Quốc hội Iraq hôm 5/1 thông qua một nghị quyết, thúc giục chính phủ chấm dứt sự hiên diện của binh sĩ nước ngoài ở Iraq và bảo đảm rằng họ không sử dụng đường bộ, đường không và lãnh hải vì bất cứ lý do gì, theo Reuters.

Hãng tin Anh dẫn nghị quyết có đoạn nói rằng “chính phủ cam kết chấm dứt yêu cầu hỗ trợ từ liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo vì sự kết thúc các hoạt động quân sự ở Iraq và việc đã giành thắng lợi”.

“Chính phủ Iraq phải làm việc để chấm dứt sự hiện diện của bất kỳ binh sĩ nước ngoài nào trên đất Iraq và cấm họ sử dụng đường bộ, không phận hoặc lãnh hải của Iraq vì bất kỳ lý do gì”, nghị quyết có đoạn.

Theo Reuters, không giống như các đạo luật, các nghị quyết của quốc hội Iraq không mang tính ràng buộc đối với chính phủ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi trước đó kêu gọi quốc hội chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài.

Quốc hội Iraq có động thái trên hai ngày sau khi chỉ huy quân sự Iran Qassem Soleimani bị giết hôm 3/1 trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ nhắm vào đoàn xe của ông tại sân bay ở Baghdad.