Thủ tướng Johnson xin Trump đừng xen vào bầu cử ở Anh (VOA Tiếng Việt)


Với những rắc rối mà Trump đã gây ra cho nước Mỹ và cả thế giới, thì thủ tướng Anh Boris Johnson hoàn toàn có lý do để lo ngại về sự can thiệp của Trump vào cuộc bầu cử sắp tới của nước Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện đang vận động cho cuộc bầu cử vào ngày 12 tháng 12. Các cuộc khảo sát cho thấy ông đang trên đường giành chiến thắng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Sáu nói “tốt nhất” là Tổng thống Mỹ Donald Trump đừng can dự vào cuộc bầu cử ở Anh khi ông tới London để dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần sau.

Ông Trump vào tháng 10 đã lên tiếng về cuộc bầu cử bằng cách nói rằng lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn sẽ là người “rất tệ” cho nước Anh và rằng ông Johnson nên đồng ý bắt tay với lãnh đạo Đảng Brexit Nigel Farage.

Nhưng những nhân vật cao cấp trong Đảng Bảo thủ lo lắng rằng ông Trump có thể làm đảo lộn chiến dịch vận động bầu cử khi ông ở London, chỉ hơn một tuần trước cuộc bầu cử ngày 12 tháng 12 mà các cuộc khảo sát cho thấy ông Johnson đang trên đường giành chiến thắng.

“Theo truyền thống điều mà chúng ta, trong tư cách những đồng minh và bạn thân ái, không làm là xem vào vào các chiến dịch bầu cử của nhau,” ông Johnson, 55 tuổi, nói với đài phát thanh LBC.

“Khi bạn có những người bạn và đồng minh thân thiết như Mỹ và Vương quốc Anh, tốt nhất là không bên nào xen vào cuộc bầu cử của bên kia.”

Ông Johnson nói rằng nếu ông giữ được quyền lực, ông sẽ thực hiện Brexit trước ngày 31 tháng 1 — sau gần bốn năm khủng hoảng chính trị theo sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 mà trong đó người Anh bỏ phiếu đồng ý rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Tổng thống Mỹ, sẽ đến Anh vào ngày thứ Hai, đã mô tả ông Johnson là “Trump của nước Anh” và trong chuyến thăm trước đó đã chỉ trích người tiền nhiệm của ông Johnson, Theresa May, về chính sách Brexit của bà.

Lãnh đạo Đảng Lao động Corbyn nói ông Johnson sẽ bán đi một phần dịch vụ chăm sóc y tế vốn được trân quý của Anh cho các doanh nghiệp Mỹ sau Brexit, nhưng ông Johnson phủ nhận điều này. Ông Trump trước đây đã nói tất cả mọi thứ bao gồm cả dịch vụ chăm sóc y tế nên được đưa lên bàn đàm phán thương mại, dù sau đó ông rút lại phát biểu của mình.