Thái Lan : Phe đối lập biểu tình lớn tại Bangkok (Minh Anh)

Kể từ sau khi bức tường Berlin sụp đổ, dẫn đến sự tan rã của Liên Xô, hàng loạt các nước đã tận dụng làm sóng dân chủ thứ ba này để dân chủ hoá đất nước, trong đó có Thái Lan. Dù cho người dân Thái vẫn chưa thể xô đổ bức tường văn hoá kiên cố còn sót lại, được các phe thân hữu và quân đội lấy làm chiêu bài giữ lấy quyền lực độc tài...Thì ý thức chính trị của họ đã bám sâu vào sinh hoạt của người dân. Chắc chắn nền dân chủ của người Thái sẽ sớm đi vào một giai đoạn lành mạnh, ở đó quân đội sẽ từ bỏ vai trò chính trị của họ"

15/12/2019 - 14:29
Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng Tương Lai Mới trong cuộc tập hợp tại thủ đô Bangkok ngày 14/12/2019.
Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng Tương Lai Mới trong cuộc tập hợp tại thủ đô Bangkok ngày 14/12/2019. Reuters

Ngày 14/11/2019, hàng nghìn người đã tụ tập về thủ đô Bangkok theo lời kêu gọi của thủ lĩnh đảng đối lập Tương Lai Mới hiện đang bị Tòa Bảo Hiến đe dọa giải thể.

Đây là cuộc biểu tình lớn đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử lập pháp gây tranh cãi hồi tháng 3/2019. Những người biểu tình đã ngăn chận một giao lộ lớn tại thủ đô. Từ Bangkok, thông tín viên đài RFI, Carol Isoux tường thuật :

« Hàng ngàn người biểu tình tụ tập ở một giao lộ quan trọng tại một khu du lịch, kêu gọi thủ tướng từ chức. Đường phố và cầu tầu điện trên không, đen nghịt người. Một cảnh tượng chưa từng thấy tại Bangkok kể từ sau những cuộc biểu tình lớn năm 2014, dẫn đến cuộc đảo chính.

Nếu như hôm nay họ đến đây, chính vì có lời kêu gọi của Thanathorn Juanroongruangkit, lãnh đạo đảng đối lập trẻ tuổi, một gương mặt mới nổi trong cuộc bầu cử vừa qua và đã trở thành mục tiêu tấn công. Các cơ quan tư pháp hiện đang mở nhiều thủ tục pháp lý chống lại ông.

Gần đây nhất, đe dọa giải thể đảng của ông sắp thành hiện thực. Mục tiêu là nhằm gạt ra khỏi cuộc chơi 81 đại biểu của đảng này tại Nghị Viện và rất có thể sẽ cấm các lãnh đạo của đảng này hoạt động chính trị trong vòng 10 năm, với cái cớ là Thanathorn, xuất thân từ một gia đình công nghiệp lớn, đã cho đảng của ông vay tiền trong quá trình vận động tranh cử hồi tháng 3/2019.

Thanathorn Juanroongruangkit đã từng bị đuổi ra khỏi Nghị Viện. Lần này, không thể chấp nhận được, ông kêu gọi biểu tình : « Họ muốn hủy diệt chúng ta, muốn chúng ta câm lặng mãi mãi. Đó là những phương pháp dọa dẫm của chế độ tướng lĩnh độc tài. Hôm nay, chúng ta đến đây để nói Stop ! »

Bị khoảng 100 cảnh sát giải tán trong yên lặng, cuộc biểu tình muốn cho thấy một sự biểu dương lực lượng cho các sự kiện tiếp theo. Tòa Hiến Pháp phải ra lệnh giải thể đảng này trong những ngày sắp tới ».