Triều Tiên: không thiết gặp Trump trừ phi Mỹ bỏ ‘chính sách thù địch’ (VOA Tiếng Việt)

Thật khó hiểu khi chính quyền Trump tỏ ra sốt sắng với hồ sơ Bắc Triều Tiên và để cho tên trẻ ranh họ Kim thể hiện thái độ ngạo mạn. Chắc Trump nghĩ có thể giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên để kiếm giải Nobel hòa bình chăng ?

Tư liệu- Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui dự lễ chào mừng lãnh tụ Kim Jong Un tại Dinh Chủ tịch ở Hà Nội, ngày 1/3/2019.

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên hôm 20/11 nói Hoa Kỳ phải từ bỏ ‘chính sách thù địch’ đối với Bình Nhưỡng nếu muốn khởi động lại các cuộc đàm phán để phi hạt nhân hóa Triều Tiên, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Trao đổi với các phóng viên sau khi gặp các quan chức Nga ở Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui nói rằng không có cách nào mở thêm một hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, nếu ông Trump duy trì lập trường hiện tại đối với Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Choe nói rằng, một khi Mỹ rút lại toàn bộ chính sách thù địch chống Triều Tiên, thì thương thuyết với Hoa Kỳ mới có thể tiến tới phía trước, và hai bên có thể tiếp tục thảo luận về các vấn đề hạt nhân.

Thứ trưởng Choe nói: “Cho tới lúc đó, tôi nghĩ rằng một cuộc họp thượng đỉnh không thực sự là vấn đề quan tâm của chúng tôi.”

Bà Choe không nêu rõ chính sách nào của Mỹ được coi là ‘chính sách thù địch’, nhưng Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm Chủ nhật nói rằng một nghị quyết gần đây của Liên Hiệp Quốc về quyền con người là một hành động ‘khiêu khích chính trị’ do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Triều Tiên còn kêu gọi Mỹ phải chấm dứt các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, đồng thời tháo gỡ các lệnh cấm vận đã làm tê liệt nền kinh tế Triều Tiên.

Khi được hỏi hành động nào của Hoa Kỳ là cần thiết để bắt đầu lại các cuộc đàm phán, bà Choe nói rằng người Mỹ biết rất rõ họ phải làm gì.

“Phía Hoa Kỳ sẽ phải dỡ bỏ tất cả các biện pháp coi chúng tôi là kẻ thù và sau đó thông báo cho chúng tôi về quyết định chiến lược đó.”

Ông Kim và ông Trump đã gặp gỡ tại một hội nghị thượng đỉnh đầu tiên mang tính bước ngoặt tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, hai ông đồng ý cải thiện quan hệ và đàm phán để chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Các nỗ lực đó không đạt được tiến bộ đáng kể và hội nghị thượng đỉnh thứ nhì cũng sụp đổ tại Việt Nam vào tháng Hai.

Tư liệu- ảnh chụp ngày 30/6/2019, TT Mỹ Donald Trump, phải, gặp lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại làng Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên

Hai nhà lãnh đạo hồi tháng 6 đồng ý mở lại đàm phán tại một cuộc gặp gỡ thứ ba tại biên giới giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Nhưng các cuộc đàm phán cấp làm việc hồi tháng 10 ở Thụy Điển đã kết thúc sau khi phái viên Bắc Triều Tiên tố cáo rằng người Mỹ đã đến bàn hội nghị với ‘tay không’.

Bà Choe, một trong những nhà thương thuyết hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên, đã gặp các quan chức Nga, kể cả Ngoại trưởng Sergei Lavrov ở Moscow hôm 20/11, theo bản tin của Yonhap.

Phát biểu của bà Choe là tuyên bố mới nhất trong một loạt tuyên bố của các quan chức cấp cao Triều Tiên trong những tuần gần đây, kêu gọi Mỹ phải hành động, trong khi hạn chót do ông Kim đặt ra là trước cuối năm nay, Washington phải tỏ ra linh hoạt hơn, đang tới gần.