Tập Cận Bình: Bạo loạn ở Hồng Kông có hại đến quy chế "một quốc gia hai chế độ" (Tú Anh)

Tập Cận Bình đưa ra lời hăm doạ không phải chỉ là ngẫu nhiên mà rõ ràng ông ta không còn lựa chọn nào khác. Tập không hề muốn Hong Kong kéo dài tình trạng bất ổn, vì nó có thể tạo nên cảm hứng và hiệu ứng dây chuyền đến những vùng luôn chống lại Bắc Kinh như Tây Tạng, Tân Cương,... Tuy nhiên, hăm dọa là một chuyện còn thực hiện được hay không mới là điều quan trọng, việc đưa ra dự luật dẫn độ một cách cẩu thả đã khiến Bắc Kinh phải muối mặt rút lại mà vẫn chưa bình ổn được tình hình Hong Kong. Do đó, từ đe doạ tới bất kỳ một quyết định chính thức nào đó sẽ khiến Trung Quốc mất rất nhiều thời gian, công sức để cân nhắc.

media
Một cuộc biểu tình tại khu vực Central, đặc khu hành chính Hồng Kông ngày 15/11/2019.
REUTERS/Adnan Abidi
Phong trào dân chủ tại Hồng Kông, đặc biệt là sinh viên học sinh tiếp tục thách thức Bắc Kinh. Trong bối cảnh đặc khu bị tê liệt đến ngày thứ năm liên tiếp, chủ tịch Trung Quốc cảnh báo quy chế tự trị của Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng nếu « tình hình hỗn loạn cứ tiếp diễn ».

Chủ tịch Trung Quốc, hiếm khi bình luận về tình hình Hồng Kông, cho rằng « chấm dứt tình trạng bạo động, hỗn loạn để tái lập trật tự là việc phải làm khẩn cấp nhất hiện nay ». Theo ông Tập Cận Bình, các « hành động bạo lực và bất hợp pháp » tại Hồng Kông có thể tác hại đến quy chế « một quốc gia hai chế độ », cơ sở của quy chế tự trị.

Công thức này được ghi trong thỏa thuận 1984 giữa Bắc Kinh và Luân Đôn, bảo đảm cho người dân Hồng Kông những quyền tự do mà dân Trung Quốc không có.

Lời cảnh cáo của chủ tịch Trung Quốc được đưa ra tại thượng đỉnh khối 5 nước đang trỗi dậy gọi tắt là BRICS, ở Brasilia, thủ đô Brasil, vừa kết thúc hôm 14/11/2019, theo tường thuật của Nhân Dân Nhật Báo. Cơ quan tuyên truyền của đảng Cộng Sản Trung Quốc kêu gọi « cần phải dập tắt hỏa hoạn trước khi lửa lan rộng ».

Hôm thứ Năm 14/11, Hoàn Cầu Thời Báo đưa tin « chính quyền đặc khu sắp ban hành tình trạng khẩn cấp ». Tin này được gỡ ngay xuống sau đó. Chính quyền Hồng Kông cũng đã cải chính. Theo AFP, hàng ngàn người lại xuống đường trong ngày thứ Sáu 15/11/2019.